วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวียดนาม ... วั ด จั่ ว เ ต ริ่ น ก ว๊ อ ก (Chua Tran Quoc)


May 16, 2008

วัดจั่วเตริ่นกว๊อก (Chua Tran Quoc)

วัดจั่วเตริ่นกว๊อกเป็นวัดในพุทธศาสนาสไตล์เวียดนาม ที่อยู่ติดกับทะเลสาบโฮไต (Ho Tay) 

ตามทางเดินเล็กๆมุ่งสู่บริเวณวัด เลียบทะเลสาบ มีชาวเวียดนามตั้งซุ้มขายธูปเทียน เครื่องบูชาให้กับพุทธศาสนิกชนที่จะเข้าไปปฏิบัติศาสนกิจ และนักท่องเที่ยวที่เข้าเยี่ยมชมวัด

อีกทั้งแม่ค้าขายสิ่งของบอย่างอื่น และชาวบ้านที่มาตกปลารืมทะเลสาบใกล้ๆกับวัดนี่เอง .. รู้สึกว่าที่เวียดนามจะไม่มีเขตอภัยทานเหมือนที่บ้านเรา เพราะเห็นหลายวัดมีคนตกปลาแม้จะอยู่ในบริเวณวัดก็ตาม

วัดจั่วเตริ่นกว๊อก เป็นวัดที่มีเจดีเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเวียดนาม บริเวณวัดไม่ใหญ่โตกว้างขวางมากนัก แต่ ร่มรื่น มีต้นไม้ดัดแคระในกระถางมากมาย มีแผ่นหินอายุตั้งแต่ปี ค.. 1639

มีเจดีย์สีชมพู ไล่ระดับเป็นชั้นๆขึ้นไปประมาณ 10 ชั้น และมีชายคายื่นออกมาคลุมเจดีย์แต่ละชั้น คล้ายๆกับเจดีย์ของญี่ปุ่น แต่ละชั้นมีพระพุทธรูปสีขาวประดิษฐานอยู่ในช่องรอบเจดีย์

ไกด์ของเราเล่าว่า .. แต่ละชั้นของเจดีย์เป็นที่บรรจุอัฐิของพระที่เป็นเจ้าอาวาสของวัดแห่งนี้ เมื่อปีที่แล้วท่านเจ้าอาวาสเสียชีวิตลง แต่ตามประเพณีของเวียดนาม จะต้องเก็บอัฐิให้ครบ 3 ปีเสียก่อนจึงจะนำอัฐิของท่านไปไว้บนเจดีย์อย่างที่เคยปฏิบัติตามจารีตประเพณี

ลักษณะของวิหารของวัดแห่งนี้เป็นแบบจีนโบราณชั้นเดียว เหมือนวัดที่เราเห็นจนชินตาในหนังจีนทั่วไป ห้องกลางมีโต๊ะบูชาพระพุทธรูปแบบจีนอยู่กลางห้องขนาดใหญ่และสมบูรณ์แบบมาก

ในช่วงที่เราไปเยือน กำลังมีการชุมนุมสวดมนต์ เราจึงมีโอกาสได้เห็นพุทธศาสนิกชนของเวียดนามในชุดสีเข้ม ซึ่งอาจจะเป็นนักบวชรวมอยู่ด้วย ปฏิบัติศาสนกิจ .. คำสวดดูแตกต่าง แต่ฟังแล้วขลังดี ไม่รู้ว่าเป็นพุทธศาสนาแขนงใด

ด้านตรงข้ามกับวิหาร เป็นที่ตั้งของต้นศรีมหาโพธิ์ที่นำมากิ่งปลูกจากประเทศอินเดีย

รอบๆทะเลสาบโฮไต ดูรื่นรมย์กับสภาพของเมืองที่ไม่พลุกพล่านมากนัก ในทะเลสาบส่วนที่ใกล้กับฝั่งมีร้านอาหารบนเรือที่รูปร่างเหมือนเรือสำราญขนาดไม่ใหญ่โตมากนัก ดูหรูหราพอสมควร .. เดาเอาเองว่าคงไม่ใช่เรือที่ล่องไปตามทะเลสาบ แต่ไม่แน่ใจนักค่ะ ใครมีข้อมูลก็แบ่งปันกันด้วยค่ะ

ร้านอาหารบางร้านทำเป็นแพ มีทางเดินจากฝั่งยื่นเข้าไปในบริเวณร้านอาหารในทะเลสาบ ไม่ได้เข้าไปลองสั่งอาหาร หรือเครื่องดื่ม เลยไม่รู้ว่าอาหารอร่อยมากน้อยอย่างไร

มองออกไปยังบ้านเมืองในฝั่งตรงข้าม มีตึกสูงดูแปลกตา ซึ่งไม่เห็นมากนักในเมืองนี้

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net