วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

1 โมงยาม


"เวลาเป็นเรื่องธรรมชาติ ...แต่ระยะเวลาควรตระหนัก "

  ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในเพื่อนบ้านเราเมื่อเร็วๆ นี้ อย่างพายุนาร์กีสในพม่า และการเกิดแผ่นดินไหวในประเทศจีน นับเป็นความเสียหายและโศกนาฏกรรมล่าสุด ในมวลหมู่มนุษย์ ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า ธรรมชาติกำลังส่งสัญณานบอกอะไรบางอย่างกับผู้อาศัยบนโลกใบนี้

   

   ตัวอย่างที่เกิดขึ้นในอดีตอย่างสึนามิ (Tsunami)ที่เกิดจากการยุบตัวขึ้นในทะเลเป็นพื้นที่กว้าง ซึ่งจะดึงดูดน้ำในมหาสมุทรโดยรอบเป็นวงกว้าง มาทดแทนพื้นที่ที่ยุบตัวลงไป โดยอาจมีสาเหตุมาจากแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ จึงทำให้เกิดแรงกระแทกในมหาสมุทรและกลายเป็นคลื่นยักษ์ เราได้เรียนรู้ภัยธรรมชาติที่ทิ้งคราบไว้ซึ่งความทรงจำและการสูญเสียที่เกิดขึ้นนี้ ซึ่งในประเทศไทยเราก็มียอดผู้เสียชีวิตถึง 5,313 ราย สูญหาย 3,396 ราย  ด้านศ.นพ.พิเชฐ อุดมรัตน์ อาจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ และกรรมการบริหารราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า “เนื่องจากผู้ประสบเหตุมีอาการหวาดผวา ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ โดยสูญเสียญาติทั้งครอบครัว และเหลือคนไข้รอดชีวิตอยู่เพียงคนเดียว และมีรายงานว่ามีคนไข้ที่มีอาการหนักถึงขั้นพยายามฆ่าตัวตายก็มี ส่วนผู้ที่รอดชีวิตกว่าร้อยละ 50 ต้องได้รับยา เพื่อช่วยบรรเทาอาการเนื่องจากหวาดผวาตกใจและกลัวเสียงดังส่วนการรักษานั้น หากเป็นโรคเครียดเฉียบพลันหรือ"โรคเครียดภายหลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญ” จะเน้นที่การสนับสนุนทางด้านจิตใจ

ซึ่งก็จำเป็นต้องใช้เวลาในการบรรเทา กันต่อไป

  

    และเมื่อช่วงต้นพฤษภาคมที่ผ่านมา พายุนาร์กีสซัดกระหน่ำพม่า เพิ่มอีกภาระปัญหาที่หนักอึ้ง ไม่น้อยกว่าปัญหาเดิมทุนที่พม่ากำลังเผชิญในประเทศของตนทั้งด้านการเมืองการปกครอง รวมไปถึงปัญหาความ ปรองดองของคนในชาติที่กำลังถูกเพ่งเล็งอย่างหนักจากสหประชาชาติ ทำให้พม่าประกาศกร้าวไม่รับความช่วยเหลือจากอเมริกาโดยเหตุผลก็อาจมีผลเกี่ยวเนื่องมาจากการที่นานาประเทศคว่ำบาตรพม่าและตัดวีซ่ารัฐบาลทหารทุกคน แต่ด้วยความเสียหายที่เกิดขึ้นที่หนักหนาสาหัส และประชาชนได้รับความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า ด้านกาชาดสากล คาดเหยื่อพายุ อาจสูงถึง 128,000 ราย ขณะที่สหประชาชาติ คาดการณ์มีผู้ได้รับผลกระทบถึง 2.5 ล้านคน แม้ว่าทางการพม่า ยืนยัน ตาย 38,491 สูญหาย 27,838 รายเท่านั้น

   ล่าสุดรัฐบาลทหารได้ยอมให้เครื่องบินขนส่งของสหรัฐฯ นำสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าพม่าได้ แต่ยังคงห้ามไม่ให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน ภัยพิบัติ ของนานาชาติเข้าประเทศ 

    นั่นก็เพราะผลพวงของการตอบโต้กัน ซึ่งบางครั้งแต่ละกรณีระยะเวลาก็ไม่สามารถนำพาให้แก้ไข ปัญหาที่ค้างคากันให้บรรเทาลงได้

  

  

   แค่คล้อยหลังจากนาร์กีสถล่มพม่าควันยังไม่ทันหาย  ไทยเราเองก็ได้ร่วมวิ่งส่งไม้คบเพลิงกัน ยังไม่ทันหายร้อนมือคงไม่ใช่เพราะไฟคบเพลิงที่กำลังมีทีท่าลุกโหมเท่านั้น เหตุอาฟเตอร์ช๊อกในประเทศจีน วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.8 ริกเตอร์ แรงสั่นสะเทือนนี้แรงจนมาถึง บ้านเรา ทำให้รู้สึกได้ในตึกสูงหลายแห่ง (กทม.) และแม้ว่าเราจะอกสั่นขวัญแขวนกันบ้าง แต่สำหรับเพื่อนบ้านเรา  คนที่เคราะห์ร้ายเผชิญกับเหตุการณ์ครั้งนี้ต้องเผชิญกับความเสียหายหนักและการสุญเสียที่มีแต่คราบเลือกและรอยน้ำตาให้ได้เก็บได้เช็ดกัน ล่าสุดทางการยืนยันยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 19,500 คนแล้ว ส่วนผู้สูญหายก็สูงกว่า 30,000 คนเช่นกัน นับเป็นการสูญเสียที่ยากอธิบาย และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นตามมากับข่าวรอยแตกร้าวของเขื่อนกว่า 400 แห่งในพื้นที่ประสบเหตุ ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโศกนาฏกรรมซ้ำเติมอีก

 

     ภาพเขื่อนในประเทศจีน

 

   การเยียวยาสภาพจิตใจที่สูญเสียและการคิดวางแผนป้องกันโศกนาฏกรรมจึงต้องเร่งเดินหน้าอย่างรอบคอบ เพราะมีทรัพยากรที่มีชีวิตอย่างคน เป็นเดิมพัน ที่ “เวลาของธรรมชาติ” ก็ไม่อาจย้อนกลับมาแก้ไขได้ ดังนั้นเราต้องวิเคราะห์และตระหนักถึง “ระยะเวลา” กันให้มากกว่าที่เป็นมา

 

 

......................>>>

>>>AOI<<<

ขอขอบคุณ

www.komchadluek.com

www.nidambe11.net

http://news.sanook.com

www.thainewyork.com

โดย Pristhace

 

กลับไปที่ www.oknation.net