วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เยี่ยมชมหอศิลป์เอมเจริญ(อ.ประเทือง เอมเจริญ)


     วันอาทิตย์ที่11พ.ค.51 พวกเราชาวสีน้ำได้มีโอกาสไปเที่ยวชมหอศิลป์เอมเจริญ  ก็อยากมาบอกเล่าสู่กัน และได้มีโอกาสพบท่าน อ.ประเทืองด้วย รู้สึกมีความประทับใจในตัวท่าน ซึ่งได้สร้างผลงานเอาไว้มากมาย ท่านเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขา จิตรกรรม เมื่อปี พ.ศ. 2548

ประวัติ อ. ประเทือง เอมเจริญ

เริ่มฝึกฝนเป็นช่างวาดภาพโฆษณาเมื่ออายุ 16 ปี  ประกอบอาชีพอิสระ เขียนรูปโฆษณาภาพยนต์ตามโรงภาพยนตร์ต่างๆ จนอายุ27 ปี ศึกษาศิลปะกับธรรมชาติ-ครูผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ประสิทธิ์ประสาทความรู้ เริ่มเผยแพร่ผลงานศิลปะตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 จนถึงปัจจุบัน        ก่อตั้งศิลปินกลุ่มธรรมในปี พ.ศ. 2514 ก่อตั้งศิลปสถานเอมเจริญในปี พ.ศ. 2537  ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระและวิทยากรทางด้านศิลปะ

" หอศิลป์เอมเจริญและผู้คนในสังคมจะผสานศิลปวัฒนธรรมให้เป็นหนึ่งเดียวกับวิถีชีวิตที่สมบูรณ์ในตนด้วยศาสตร์และศิลป์ หอศิลป์เอมเจริญจะเป็นประดุจสายธารน้ำพุแห่งภูมิปัญญา และจริยธรรมที่จะชี้นำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิตผู้คนสืบไป"

                  ประเทือง   เอมเจริญ    ผู้ก่อตั้งหอศิลป์เอมเจริญ เป็นบทความที่แจกให้ผู้ไปเยือนได้อ่าน ได้ชม ได้เสพกันจนอิ่มตา เพื่อให้ผู้มีรสนิยมศิลปะได้ดื่มด่ำกับกลิ่น สี ที แปรง มันเป็นพลังศิลป์อันอลังการ ของรูปธรรม นามธรรม ให้สมกับสถานที่ ที่บอกว่าจะสร้างบ้านให้รูปอยู่

ชื่อภาพ มนต์ขลังอังกอร์ สีน้ำมัน ศิลปิน สุริยา ฤทธิรุท

ภาพเกจิทั้ง 4 รูป เป็นผลงานของ คุณภิมุข สมเชื้อชาติ  สีน้ำมัน

ศิลปะบนผ้าบาติก ศิลปิน สิริชัย จันทร์ส่องแสง

สีน้ำ สุชัย ออพู่วงศ์

ต่อไปเป็นผลงานของ อ. ประเทือง เอมเจริญ

ยังมีผลงานของ อ. อีกมากมายในหอศิลป์ กำลังรอคอยผู้ไปเยือน

ขอขอบคุณ คุณศรีศิลป์ เอมเจริญ ผู้คอยมาบรรยายแต่ละภาพให้พวกเรา (ลูกสาว อ.ประเทือง) คุณศรีศิลป์ จะอยู่ประจำที่หอศิลปืตลอดครับ

  เปิดให้ชมทุกวันพุท-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามที่โทร 034-658048     

  www .theemjaroengallery.com

   

โดย เย็นตาโฟ

 

กลับไปที่ www.oknation.net