วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำความรู้จักกับ Microsoft Silverlight กันดีกว่า


ทำความรู้จักกับ Microsoft Silverlight กันดีกว่า

   
เคยสงสัยบ้างมั๊ยครับ ว่าบางทีที่เราเปิดเว็บไซต์บางเว็บใน Internet Explorer ขึ้นมา แล้วจะมีตัวปลั๊กอินให้เราติดตั้ง Microsoft Silverlight ซึ่งบางคนก็คลิ้กติดตั้ง บางคนก็ปล่อยผ่านไป เพราะไม่รู้จักจริงๆ ว่า Microsoft Silverlight คืออะไรกันแน่ จำเป็นต้องติดตั้งจริงมากน้อยแค่ไหน

Microsoft Silverlight คือตัวปลั๊กอินที่สามารถทำงานข้ามบราวเซอร์ ข้ามแพลตฟอร์ม ใช้ได้ทั้ง Windows และ Mac OS X รวมไปถึงระบบปฎิบัติการ Linux ที่กำลังร่วมมือในการพัฒนากับทาง Novell อยู่ในตอนนี้ เพื่อให้รองรับการทำงานทางด้านมัลติมีเดียบนเว็บไซต์ ได้อย่างเต็มรูปแบบมากที่สุด หรือจะบอกว่าเป็นตัวปลั๊กอินที่คล้ายๆ กับ Adobe Flash Player ก็ไม่เชิงครับ แถมคุณยังสามารถดาวน์โหลด Microsoft Silverlight ไปติดตั้งลงในเครื่องของคุณได้ฟรีๆ อีกด้วย ไม่เลือกว่าคุณจะใช้เว็บบราวเซอร์ตัวไหน รองรับการใช้งานได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Firefox, Safari หรือ Internet Explorer ที่ไมโครซอฟต์ต้องการผลักดันให้เป็นมาตรฐานต่อไปในอนาคต


 

แม้ว่า Microsoft Silverlight จะเคยออกเวอร์ชัน 1 มาแล้วเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2550 ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีคนใช้งานน้อยมากๆ ไม่เป็นที่แพร่หลาย เนื่องจาก Flash ยังคงได้รับความนิยมในการทำเว็บไซต์มากกว่า แต่หลังจากที่ Microsoft Silverlight เวอร์ชัน 2 beta 1 ออกมาให้ดาวน์โหลดแล้วนั้น แสดงว่าไมโครซอฟท์เอาจริงกับการยึดครองส่วนแบ่งตลาดจาก Flash ที่มากขึ้นอย่างแน่นอน และเริ่มมีเว็บไซต์ที่นำ Silverlight ไปใช้งานกันบ้างแล้ว แม้จะยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร แต่เจ้า Silverlight นั้นก็ให้ความสามารถในการปรับแต่งแก้ไขได้อย่างยืดหยุ่น กับเว็บแอพพลิเคชันที่มีอยู่ในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็น AJAX, VB, C#, IronPython และ IronRuby ที่ล้วนแล้วใช้งานกันอย่างแพร่หลายบนเว็บไซต์ และยังสามารถสร้างระบบ Interactive เพื่อติดต่อกับผู้ใช้ได้อีกด้วย


 

ซึ่งหากคุณเป็นผู้พัฒนาสร้างเว็บไซต์ แล้วต้องการใช้ Silverlight แทนโปรแกรม Flash แล้วละก็ ต้องมีชุดโปรแกรม Microsoft Expression Studio เป็นตัวสร้างมันขึ้นมานั่นเองครับ โดยเจ้า Siliverlight นี้ จะรองรับการสร้างงานกราฟิกหรือแอนิเมชัน แบบ 2D vector ได้ หรือจะเป็นการรองรับไฟล์วิดีโอความละเอียดสูง รวมทั้งการสตรีมไฟล์วิดีโอ และเทคโนโลยีใหม่ Deep Zoom ช่วยให้การบราวซ์เว็บเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด และในตอนนี้มีเว็บไซต์ชื่อดังมากมาย ที่นำ Microsoft Silverlight ไปใช้งานแล้ว โดยเฉพาะในตลาดอเมริกา อย่างเช่น ET Online, NBA, BMW, Vodafone หรือแม้แต่ Baidu เว็บเสิร์จชื่อดังของจีนก็นำไปใช้แล้ว และไมโครซอฟต์ก็กำลังพยายามขยายการใช้งานออกไปทั่วโลกอย่างแน่นอน หรือคุณจะลองไปเล่นเกมส์ตอบคำถามของไมโครซอฟต์บน www.msdiehardfan.net ที่ได้ใช้ Silverlight ในการพัฒนาเว็บดูแล้วกันครับ
เอาเป็นว่าตอนนี้ใครที่บราวซ์เว็บอยู่ แล้วมีปลั๊กอิน Active X เด้งขึ้นมาที่ด้านบน เพื่อให้ดาวน์โหลดตัวโปรแกรมมาทำการติดตั้ง ก็ไม่ต้องรีรอหรือกลัวว่าจะเป็นโปรแกรมหลอกลวงนะครับ ติดตั้งได้ทันที หรือไม่ก็เข้าไปในเว็บไซต์ดาวน์โหลดเอาเองได้เลย รวมถึงการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.microsoft.com/silverlight ก็ได้เช่นกันครับ

ทิปจาก :
www.magmareport.com

โดย ~NightBaron~

 

กลับไปที่ www.oknation.net