วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

๒๓.i-CREATe 2008 เทคโนโลยีระดับอินเตอร์ สำหรับคนพิการ


ห่างหายจากการอัพเดทมานานหลายวัน  เนื่องจาก..ยังไม่รู้จะเขียนอะไรก่อนดี  รวมกับเรื่องที่อยากเล่า ก็รู้สึกว่ามันจะยาว ยังไม่มีเวลา และสมาธิพอ ที่จะเขียนให้จบได้น่ะครับ (ไม่รู้ว่า พอจะกล้อมแกล้ม เป็นข้อแก้ตัว แทนคำว่า ขี้เกียจ ได้ไหมเนี่ย)

เลยคิดว่า...จริงๆ แล้ว ช่วงที่ห่างหายไปทำภารกิจ หลายวันมานี้ ก็พอมีเรื่องในแวดวงคนพิการในเมืองไทย ที่คิด (เอาเอง) ว่า น่าสนใจ สำหรับผู้คนทั่วไปมาเล่าให้ฟังครับ

วันอังคารที่ ๑๓ พ.ค.๕๑  มีโอกาส ไปดูงาน  i-CREATe 2008 ที่โรงแรม อิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค ซอย สุขุมวิท ๒๒ เป็นการแสดงนวัตกรรม เทคโนโลยี สำหรับช่วยเหลือ คนพิการ   โดยสมเด็จพระเทพฯ เสด็จมาทรงเปิดงานวันที่ ๑๔ ครับ


เริ่มจาก ด้านในห้องนิทรรศการ มีหน่วยงานราชการ บริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่ขายอุปกรณ์ ที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ จากทั้งไทย และเทศครับ

บูธนี้ เป็นของ NECTEC เจ้าภาพ  กลุ่มอุปกรณ์ พวกนี้ NECTEC พัฒนาขึ้นมาสำหรับคนพิการรุนแรง เพื่อใช้ คอมพิวเตอร์ ๑ ชุดครับ  แป้นสีแดงเอาไว้ให้ใช้ ศีรษะกดเพื่อ คลิก น่ะครับ 

ส่วนปุ่มสีต่างๆ นั่นก็เป็น ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น TAB,ENTER,SHIFT ครับ (ดูวุ่นวาย พะรุงพะรังมาก ดูแล้วก็รู้สึกโชคดี ที่..เราใช้คางได้อะ)

เครื่องนี้เป็น ปริ๊นเตอร์ สำหรับ คนพิการทางสายตา เวลาปริ๊นท์ออกมา จะเป็นตัวนูน (ปริ๊นท์เป็นรูปได้ด้วย) สำหรับใช้มือคลำ NECTEC พัฒนาขึ้นมาเช่นกัน

มาที่ บริษัท ห้างร้านที่นำสินค้า อุปกรณ์ต่างๆ  มาโชว์ครับ ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ไฮเทค มีคุณภาพดี แต่ราคาค่อนข้างสูงมาก สำหรับคนไทยครับ

เครื่องนี้ไว้ผ่อนแรง เวลาต้องยกรถเข็นขึ้น ลงบันได พอเจอ บันได มันจะล็อคทันที แต่วันที่ไปดูเขา แนะนำนี่ เซลคงจะเป็นมือใหม่ครับ ทุลักทุเลน่าดู กว่าจะขึ้น จะลงได้ แต่ละที 

ให้ลองเดาเล่นๆ ครับว่า  เป็น ตอนขึ้น หรือ ลง 

เฉลย ที่ให้ช่วยเดาเพราะ ผมก็ดูไม่ออกเหมือนกันว่า เขาเอาขึ้นหรือลง แฮ่...

แต่ผมขอ เป็นใช้น้ำใจคนไทยแบบเดิม ดีกว่าครับ แพงเป็นแสน แถมใหญ่เทอะทะ ถึงมีไว้ใช้ ใครจะพกไปไหน มาไหนด้วย

มาที่อีกบริษัทหนึ่งครับ เจ้านี้ มีสินค้าน่าสนใจเยอะมาก เริ่มจากเตียงนี้ ราคา เริ่มที่ ๒ แสนแปด ถึง ๔แสนบาทครับ ถ้าสงสัยว่า ทำไมแพง เซลบอก มันปรับได้มากมาย สูงต่ำ หลากหลายมุม แถมตัวแพง แพง วัสดุใต้ที่นอนเป็นวัสดุพิเศษ อีกต่างหาก

เครื่องที่อยู่ข้างเตียง ใช้สำหรับยกตัวคนแก่ หรือคนพิการ ขึ้น ลงรถเข็นครับ ราคา ๙ หมื่นบาท ใช้ไฟฟ้า สวยมาก (ผมใช้อยู่ที่บ้าน ให้ช่างที่บ้านทำ ใช้แม่แรง ไม่ถึงหมื่นครับ ใช้ได้คล้ายๆ กัน)

รถเข็นไฟฟ้าคันนี้ สามารถเป็น TILT ในตัว  ไม่ใช่ ไว้เล่นกายกรรมนะครับ  แต่มันมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น เวลาที่คนพิการนอนมาหลายวัน แล้วขึ้นมานั่ง เลือดจะขึ้นไปเลี้ยงสมองไม่ทัน ทำให้ หน้ามืด จะเป็นลม วิธีแกไข คือ ต้องปรับระดับร่างกาย ให้ศีรษะไม่สูงกว่าระดับหัวใจมากนัก

น้องคนนี้เป็นเซล ประจำบริษัท ซึ่งผมเรียก พริตตี้ (แต่เธอบอก เธอเป็นพริตตู้) ของรถไฟฟ้า แสดงให้ดู

น้องคนนี้มาจาก ม.แห่งหนึ่ง พวกเขาประดิษฐ์ เครื่องควบคุมรถเข็นไฟฟ้า โดยใช้เสียงควบคุมการทำงาน 

แต่ส่วนใหญ่ สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ เป็นแค่การทำเพื่อให้มีงานออกมา เป็นวิทยานิพนธ์ขอจบ หรือ โครงการประกวดน่ะครับ  ซึ่งเป็นธรรมดาของระบบการศึกษาในเมืองไทย มีไอเดียดี ทำเพื่อคนพิการ ก็ดูดีอีก  แต่ไม่เคยมีการต่อยอด ให้ใช้งานได้จริงครับ

ไม่อยากตำหนิน้องๆ หรอกครับ เข้าใจว่าเป็นที่ระบบมากกว่า เพียงแต่...เสียดายครับ ที่ลงทุน ลงแรงทำแล้ว ไม่นานก็กลายเป็นขยะ ในห้องเก็บของ ของคณะ

ปิดท้ายเอ็นทรี่ย์นี้ด้วย นวัตกรรมแบบไทยๆ ครับ แม้ว่า..พื้นฐานมาจากรถเข็นไฟฟ้าของญี่ปุ่น แต่ออกแบบ พัฒนาให้คนพิการที่ใช้ได้แค่ ไหล่กับศีรษะใช้ได้ โดยพี่องอาจ คนพิการไทย หัวใจช่างดัดแปลงครับ


 

(สมาชิกชมรมคนรักษ์ภาษาไทย)

โดย chai14

 

กลับไปที่ www.oknation.net