วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝีฝายไทยลุ้นไม่ขึ้น ชวดลุย แข่งขันแคนูสลาลอมโอลิมปิค 2008
การแข่งขันเรือแคนู สลาลอม เอเชีย แชมเปี้ยนชิพ 2008 และ คัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ โซนเอเชีย ที่สนามแข่งแคนูสลาลอม เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา มีการแข่งขันกันทั้งสิ้น 4 รายการ ในประเภท เรือแคนู ชายคู่, เรือแคนู ชายเดี่ยว, เรือคายัค ชายเดี่ยว และ เรือคายัค หญิงเดี่ยว ในรอบรองชนะเลิศเพื่อคัดนักกีฬาเข้าสู่การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ

นอกจากจะเป็นรายการชิงแชมป์เอเชียแล้ว ยังถือเป็นรายการคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในเดือน ส.ค.นี้อีกด้วย โดยจะคัดนักกีฬาที่ทำผลงานดีที่สุด ลำดับแรกในแต่ละรายการเข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ จึงทำให้ได้รับความสนใจจากบรรดานักแข่งเรือ ฝีมือดีจากทั่วเอเชียเข้าร่วมการแข่งขันอย่างคับคั่งรอบแรก ปรากฎว่า ในประเภทเรือคายัค ชายเดี่ยว มีนักกีฬาลงแข่งขัน 20 คน คัดเข้ารอบชิงฯ 10 คน ปรากฎว่า นักกีฬาความหวังของไทย ลุดวิค เฮอร์มานน์ ฮุสส์เลน ลูกครึ่งไทยเยอรมัน ไม่ทำให้แฟนๆต้องผิดหวัง เมื่อสามารถผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ได้เป็นลำดับที่ 6 หลังทำเวลาได้ 105.58 วินาที แต่ก็ไม่สามารถคว้าตั๋วลุย ปักกิ่งเกมส์ ให้ประเทศไทยได้ เมื่อจ้วงพายไม่ขึ้น ทำได้ดีที่สุดแค่ลำดับที่ 6 เท่านั้น ในรอบชิงฯ ทำเวลารวมได้ 213.69 วินาที

ขณะที่ เกรียงศักดิ์ บุญสม และ วิษณุ ชารีย์ ตกรอบรองชนะเลิศ โดย เกรียงศักดิ์ อยู่ลำดับที่ 18 ทำเวลาได้ 154.70 วินาที ส่วน วิษณุ อยู่ที่ 19 ทำเวลาได้ 154.70 วินาที ส่วนแชมป์เป็นของหนุ่มจากแดนปลาดิบ ทาคุยะ ฮาเนดะ ทำเวลารวมได้ 212.78 วินาที คว้าโควตาไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ ได้สำเร็จ

ด้านการแข่งขันประเภทเรือคายัค หญิงเดี่ยว ซึ่งมีนักกีฬาไทยลงแข่งขัน 1 คน คือ "น้องเทียน" ด.ญ.อัญญา ทรัพย์เพิ่มพูล ดาวรุ่งวัย 14 ปีของไทย หลังจากที่เมื่อวานทำผลงานได้อย่างเยี่ยมยอด ผ่านรอบแรกเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้สำเร็จเป็นคนที่ 15 พอดี แต่วันนี้สู้ประสบการณ์ และความแข็งแกร่งของคู่แข่งไม่ไหว เข้ามาอยู่ลำดับที่ 14 ทำเวลาได้ 177.36 วินาที ไม่ผ่านเข้ารอบชิงฯส่วนผลการแข่งขันเรือแคนู ชายเดี่ยว มีนักกีฬาไทยเข้าแข่งขันรอบรองฯ เพียงคนเดียว คือ สมชาย สวนทอง ทำเวลาอยู่ในลำดับที่ 12 ทำได้ 226.03 วินาที ไม่ผ่านเข้ารอบชิงฯ แชมป์ในรุ่นนี้เป็นของหนุ่มยุ่น คาซูกิ ยาซาว่า ทำเวลารวมได้ 207.42 วินาที ขณะที่ เรือแคนู ชายคู่ มีนักกีฬาไทยลงแข่งขันเพียงแค่ 1 คู่ คือ จักริช องอาจ กับ ดำรงค์ศักดิ์ จิตตรง ซึ่งทำเวลาเข้ามาเป็นคู่ที่ 11 ทำได้ 158.58 วินาที ไม่ผ่านเข้ารอบชิงฯ เช่นกัน ส่วนแชมป์รุ่นนี้เป็นของ ไหม เทียนหมิน กับ โม บิน จากจีน ทำเวลารวมได้ 225.25 วินาที แต่ทั้ง 2 คน ได้โควตาเข้ารอบสุดท้ายที่จีน ไปก่อนแล้ว สิทธิ์ในการเข้าไปเล่นในโอลิมปิกเกมส์ จึงตกมาอยู่ที่อันดับ 2 คือ มาซาโตชิ ซัมมะ กับ ฮิโรยูกิ นากาโอ จากญี่ปุ่น ที่ทำเวลารวมได้ 229.24 วินาที

ข่าวโดย : สยามสปอร์ต
ภาพโดย : กลางไพร

โดย กลางไพร

 

กลับไปที่ www.oknation.net