วันที่ พุธ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตอบคำถาม - "คนที่ใช่ เมื่อไรจะเจอ?"
ตอบคำถาม -  "คนที่ใช่ เมื่อไรจะเจอ?"ได้ยินหลายคนบ่นว่าเหงา อยากมีไออุ่นของคนในใจมาให้ความอบอุ่นในยามหลับนอน  หลายคนหาแล้วหาอีก จนเวลาผ่านมาหลายปีแล้ว ก็ยังหาเขาคนนั้นไม่เจอเลย

"คนที่ใช่ เมื่อไรจะเจอ ?"  ผู้หญิงคนหนึ่งบอกเล่าไว้ว่า  คนที่ใช่ เมื่อถึงเวลา เขาก็จะมาหาเราเอง ไม่ว่าเราจะหลบซ่อนอยู่ที่ไหน เขาก็จะหาเราจนพบจนได้  ขอเพียงแต่ให้เราจงเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมเสมอที่จะต้อนรับเขาเข้าสู่ใจของเรา  

ใครคนหนึ่งบอกว่า ความรักเป็นเหมือนเงา  ยิ่งเราหนี มันก็ยิ่งตาม  ย่ิงเราไล่ตาม มันก็ยิ่งหนีเรา แต่ถ้าเราอยู่กับที่ มันจะอยู่รอบๆตัวเรา

จากคำสอนของพระพุทธเจ้านั้น  ทำให้เรารู้ว่า  คนทุกคนที่มีความสัมพันธ์กับเราทุกวันนี้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง  ต่างก็เคยได้มีความสัมพันธ์กับเรามาแล้วทั้งนั้นในอดีตชาติ   คนที่เคยมีความสัมพันธ์ในทางที่ดีต่อเรามาก่อน   เมื่อได้มาพบกันอีกในชาตินี้  จะทำให้รู้สึกถูกชะตา  ถูกอัธยาศัยกัน  ชอบพอกัน แต่ความสัมพันธ์ในอดีตชาตินั้น  ก็ยังไม่มีอิทธิพลหรือมีความสำคัญต่อเรามากเท่ากับความสัมพันธ์ในปัจจุบัน   เราจึงควรพิจารณาเรื่องความสัมพันธ์ในปัจจุบันนี้ให้มากว่า หากต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว  เขาหรือเธอ จะเข้ากับเราได้ดีไหม  ไปกันได้ดีไหม  ยอมรับและเข้าใจกันได้ไหม และจะทำให้มีความสุขที่อยู่ด้วยกันหรือไม่

เตรียมตัวอย่างไร จึงจะพร้อมที่จะมีความรัก?

พร้อมไหม ถ้าจะรักใครสักคน รักเขาอย่างที่เขาเป็น ไม่คิดไปบงการชีวิตเขา

พร้อมไหม ถ้าจะรักใครสักคน เมื่อรักแล้ว จะร่วมสุข และ ร่วมทุกข์กับเขา

พร้อมไหม ถ้าเขาจะผิดพลาดอะไรไป โดยไม่ได้ตั้งใจ จะอภัยให้เร็วหรือเปล่า

พร้อมไหม ที่จะไม่มีทิฐิกับคนที่เรารัก

พร้อมไหม ที่จะยอมรับว่า คนทุกคนมีข้อบกพร่องด้วยกันทั้งนั้น และเรายินดียอมรับข้อบกพร่องของเขาได้โดยไม่ปริปากบ่นให้รำคาญหู

พร้อมไหม ที่จะเห็นแก่ความสุขของเขา เท่าๆกับเห็นแก่ความสุขของตัวเอง อย่างไม่เห็นแก่ได้ ไม่เห็นแก่ตัว

พร้อมไหม ที่จะเป็นผู้ฟังที่ดีในยามที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน และพยายามเข้าใจมุมมองของเขาด้วย

พร้อมไหม ที่จะไว้วางใจคนที่เราจะรัก  เชื่่อมั่่น และศรัทธาในคนที่เรารัก

การที่จะหาใครสักคนที่เราจะรักได้  ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก   แต่การที่จะรักษาความรัก ไว้ให้อยู่กับเรานานๆนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่าหลายเท่า

หลายคน รักแล้ว ก็กลายเป็นรักร้าง  ด้วยเหตุผลต่างๆนานา  อาจเป็นเพราะเบื่อหน่ายกันเสียก่อน หลังจากได้เห็นนิสัยและธาตุแท้ของกันและกัน   ที่สำคัญก็คือ เพราะไม่ได้รักกันจริง ไม่ได้พยายามประคับประคองความรักให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง ไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน ไม่เข้าใจกัน  และไม่เห็นแก่ความสุขของกันและกัน ความรักก็ต้องถึงกาลอวสาน

ถ้าต้องได้คนรักที่ทำให้เรามีความทุกข์  มีแต่เรื่องกลุ้มอกกลุ้มใจ  ทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่เป็นประจำ  มีแต่ความขัดแย้งกัน   สู้ไม่มีคนรักเสียดีกว่า 

การอยู่คนเดียวก็มีความสุขกว่า การมีอีกคนหนึ่งที่นำความทุกข์มาให้เสมอ

คนที่ใช่ บางครั้ง เขาอยู่อพาร์ตเม้นท์เดียวกับเรานี่เอง ห้องตรงกันข้ามกัน
มีบางสิ่งบางอย่างดลใจให้เราย้ายมาอยู่ท่ีนี่ เพียงเพื่อจะได้เจอเขา

คนที่ใช่ บางครั้ง เขาทำงานอยู่ที่เดียวกับเรา มีบางสิ่่งบางอย่างดลใจให้เขาย้ายมาทำงานที่นี่ เพียงเพื่อจะได้พบกับเรา

คนที่ใช่ บางครั้ง เขาก็เป็นลูกค้าเรา มีบางสิ่งบางอย่างดลใจให้เขาได้มาเจอเราที่นี่

คนที่ใช่ บางครั้ง ก็คือเพื่อนร่วมสถาบันคนหนึ่ง ที่เราไม่เคยสนใจเขามาก่อนเลย แต่กลับรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เจอเขาในงานพบปะสังสรรค์ศิษย์เก่า

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามที่เราจะเจอกัน  ถ้าเขาคือ คนที่ใช่  เขาจะเจอเราเมื่อถึงเวลาเอง

เมื่อใจสื่อสารกับใจได้เมื่อไร  คนนั้นแหละคือคนที่ใช่ของเรา  เมื่อรักกันแล้ว ต้องพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดี  ดูแลเอาใจใส่ความรักให้ดี  ศึกษานิสัยใจคอกันให้ดี ปรับตัวเข้าหากัน ให้เข้าใจกัน เข้ากันได้ ไปกันได้ดี  และ ยอมรับซึ่งกันและกัน พร้อมที่จะให้อภัยกันได้เสมอ ความรักจึงจะไปได้ตลอดรอดฝั่ง  

ขอให้เจอคนที่ใช่ในเร็ววันนะครับ และขอให้รักกันตลอดไป

ด้วยความปรารถนาดี


โดย pimahn

 

กลับไปที่ www.oknation.net