วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปเที่ยว.........ญี่ปุ่น 4 ซากุระงามที่วัดน้ำใส


วัดน้ำใส หรือคิโยมิสึนี้อยู่ที่เมืองเกียวโตค่ะ ถ้าถามว่ามาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วประทับใจเมืองไหนที่สุดก็จะตอบว่าเมืองเกียวโตนี่แหละค่ะ สวยงามคลาสสิคมาก ตอนที่เรามาถึงเมืองนี้ ดอกซากุระกำลังบานสวยพอดีเลยค่ะ

ก่อนจะลงจากรถแล้วเดินเข้าไปในวัดน้ำใสนั้น ไกด์ต้องซักซ้อมนัดเวลาพวกเราอย่างดีเพราะระหว่างทางที่จะเดินเข้าวัดไปนั้นจะมีร้านค้าเยอะมาก เดินเพลินอาจเลยเวลารับประทานอาหารกลางวันได้ค่ะ

ประทับใจกับวัดนี้ตั้งแต่ทางเข้าเลยค่ะ มีศาลาไม้แกะสลัก ก่อนจะเดินเข้าไปด้านในก็ต้องล้างมือก่อนนะคะ ล้างมือซ้าย ล้างมือขวา แล้วก็ล้างปากด้วยค่ะ ไม่เห็นมีล้างเท้าเลยค่ะ บ้านเราสมัยก่อน จะขึ้นไปบนศาลาวัดจะมีอ่างล้างเท้าอยู่ตรงบันได เราต้องล้างเท้าก่อน เดี๋ยวนี้ก็ไม่เห็นแล้วค่ะ

วัดนี้สร้างจากไม้ทั้งหมดเลยนะคะ เสาแต่ละต้นทำจากไม้ค่ะ เข้าไปไหว้พระก่อน จากนั้นก็มาตีระฆัง แล้วก็จะเดินผ่านที่ขายของวัตถุมงคล  เห็นมีเซียมซีด้วยนะคะเป็นเซียมซีไม้ มีแต่ภาษาญี่ปุ่น อ่านไม่ออก

เดินมาอีกนิดก็จะพบกับระเบียงไม้ขนาดใหญ่ จุดเด่นของวัดนี้ค่ะ สวยมาก เป็นระเบียงไม้ยื่นออกไปตรงหน้าผาค่ะ มองลงไปเห็นดอกซากุระเต็มไปหมด ถ้ามาไม่ตรงกับหน้าซากุระก็ยังสวยนะคะเพราะใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสัส้มบ้างสีเขียวบ้างแล้วแต่ฤดูกาลค่ะ

เด็กนักเรียนในเครื่องแบบเต็มไปหมดเลยค่ะมาอ่านคำอธิบายกันแล้วก็ถ่ายรูปกันใหญ่ วัดนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของการอธิษฐานให้สมปรารถนาเรื่องความรัก และความราบรื่นในชีวิตสมรส ด้านหลังศาลาไม้หลังใหญ่นี้จะมีศาลเจ้าจิชูเทพเจ้าแห่งความรักค่ะ  แล้ววัดน้ำใสนี่ก็เป็นมรดกโลกด้วยนะคะ

หน้าศาลเจ้าจิชูจะมีก้อนหินก้อนหนึ่งคือหินตาบอด ใครที่อยากจะอธิษฐานให้สมหวังในเรื่องของความรักก็จะเดินจากหินก้อนนี้ไปยังหินอีกก้อนหนึ่งที่อยู่หน้าศาลเจ้า ระยะทางประมาณ20 เมตรค่ะ ต้องหลับตาเดินด้วยนะคะ 

วัดนี้เป็นวัดที่ชาวญี่ปุ่นเองก็มาเที่ยวกันมากค่ะ ทั้งเด็กนักเรียน สาวๆวัยรุ่น สาวสวยในชุดกิโมโน ก็มาสร้างสีสันทำให้น่าชมยิ่งขึ้น เพราะทั้งวัดโบราณ ซากุระก็งาม สาวกิโมโนก็สวย อากาศก็กำลังดีค่ะ เย็นสบาย วันนี้โชคดีที่ฝนไม่ตก

จากนั้นก็มาถึงน้ำศักดิ์สิทธิ์สามสายแล้วค่ะ ถ้าใครอยากดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์นี้ก็ต้องไปรอคิวก่อนค่ะ ถ้าไม่อยากใช้แก้วของเขาก็ซื้อแก้วไปรองเองแล้วนำแก้วกลับบ้านได้เลยค่ะ น้ำสามสายนี้ถ้าจำไม่ผิดก็คือเกี่ยวกับ สุขภาพ โชคลาภ และความรัก ค่ะ แต่ก็ไม่รู้ว่าเรียงลำดับยังไง เลือกไม่ถูก กะว่าจะเลือกสายสุขภาพซะหน่อย

เพราะถ้าสุขภาพดีจะได้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง กิกิ แต่พอไปถึงตรงนั้นจริงๆต้องเดินตามคิวไงคะ น้ำสายไหนก็ต้องดื่มไปเลยค่ะ ไม่ต้องเลือกแล้ว แล้วก็เดินออกมาก่อนจะออกจากวัดมีร้านอาหารค่ะ อีกด้านนึงเป็นคลองน้ำที่มีกลีบดอกซากุระร่วงใส่เต็มไปหมด สวยมาก

เดินออกมาจากวัดก็ผ่านทางเดิมค่ะ ร้านขนมเต็มเลยเป็นแป้งกับงาค่ะ มีหลายรส รสชาเขียว รสงาดำ  ลองชิมดูแล้วก็ชอบงาดำค่ะ เลยซื้อกลับมาบ้านหนึ่งกล่อง  ร้านค้าหน้าวัดนี้เป็นบ้านไม้แบบโบราณทั้งนั้นเลยค่ะ มีเครื่องปั้นดินเผาแบบญี่ปุ่นด้วย สวยดีแต่ก็ไม่อยากแบกน้ำหนักค่ะ

สินค้าแถวนี้ นอกจากขนมก็มีเสื้อผ้าค่ะ ชุดยูกาตะ รองเท้าแตะญี่ปุ่น แมวกวักก็ตามมากวักถึงนี่ ที่ห้อยโทรศัพท์ ตุ๊กตา ร่ม ผ้าเช็ดหน้า ละลานตาจัง เดินออกมาเรื่อยๆก็เจอลูกประคำยักษ์ก็เลยต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกซะหน่อย  ตอนต่อไปจะพาไปเที่ยววัดศาลาทองนะคะ สวัสดีค่ะ

โดย แมวเหมียว

 

กลับไปที่ www.oknation.net