วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวียดนาม ... ล ะ ค ร หุ่ น ก ร ะ บ อ ก น้ำ (Thang Long Water Puppets)


May 23, 2008

ละครหุ่นกระบอกน้ำ (Thang Long Water Puppets)

โรงละครหุ่นกระบอกน้ำ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลสาบ ฮว่านเกี๋ยม บนถนนดิงห์เตียมฮว่าง (Pho Dinh Tien Hong) สังเกตได้ง่ายเพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากยืนอยู่ด้านหน้ารอโรงละครเปิดประตู  .. ฝรั่งที่ยืนรออยู่มีมากจนแอบนึกว่าเป็นใจกลางปารีส

 จากทะเลสาบคืนดาบ เมื่อเดินต่อมาอีกหน่อย ก็เจอเสาที่มีป้ายไฟโฆษณาขนาดใหญ่ มีตัวอักษรเวียดนาม พร้อมตัวเลขอยู่บนป้ายลวดลาย สีสันจัดจ้านอันนั้น

ไกด์บอกว่า ป้ายโฆษณาอันนี้ความจริงเป็นนาฬิกาที่นับถอยหลัง ถึงจำนวนวันที่จะครบวาระที่เมืองนี้จะทำการเฉลิมฉลอง 1,000 ปีของกรุงฮานอย … มองดูตัวเลขบนป้ายโฆษณา อีก 899 วัน นครหลวงแห่งนี้ก็จะมีอายุครบหนึ่งพันปีแล้วค่ะ … ข้างๆป้ายโฆษณา มองเห็นอนุสาวรีย์กรรมาชีพสีขาวเด่น

เดินมาอีกไม่นาน … ผ่านร้านกาแฟเก๋ๆอย่างในยุโรป หน้าตาน่านั่งทอดหุ่ยจิบไวน์หรือดื่มกาแฟ มีชาวยุโรปกลุ่มใหญ่กำลังละเลียดกาแฟรสเข้ม หรือเบเกอรี่สีสวยขนาดเขื่องสักชิ้น ดูแล้วหากได้แวะเข้าไปนั่งพักสายตาน่าจะทำให้การเดินชมเมืองน่ารื่นรมย์มากขึ้นอีกอักโขเชียวค่ะ

ว่ากันว่าหากมาฮานอยแล้วไม่ได้ดูการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ก็นับว่ายังมาไม่ถึงฮานอยทีเดียวเชียวค่ะ .. การเชิดหุ่นกระบอกน้ำของเวียดนามถือว่ามีความโดดเด่นอย่างมาก เชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 แสดงตามหมู่บ้าน ใช้แม่น้ำ ทะเลสาบ หรือในทุ่งนาเป็นสถานที่แสดง

การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ เริ่มต้นบริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง และจากการที่บริเวณนี้มีน้ำท่วมทุกปี จึงทำให้เกหิดแรงบันดาลใจในการคิดค้นการละเล่นแบบหนึ่งขึ้นมา เพื่อสร้างความบันเทิงในระหว่างที่น้ำท่วมเป็นเวลานาน การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ได้หายหน้า หายตาไปสัก สองสามร้อยปี เพิ่งจะมีการรื้อฟื้นเมื่อไม่นานมานี้เอง พร้อมกับไปแสดงในยุโรปและอเมริกามาเนืองๆ ว่ากันว่าทั้งเวียดนามมีคณะที่จัดแสดงหุ่นกระบอกน้ำราว 100 กว่าคณะ ในฮานอยมี 2 คณะ

การแสดงหุ่นกระบอกน้ำมีหลายรอบในแต่ละวัน เป็นที่ชื่นชอบของคณะทัวร์ โดยเฉพาะรอบค่ำ อาจจะพลาดชมได้ง่ายๆหากไม่จองที่นั่งไว้ล่วงหน้า การแสดงหุ่นกระบอกน้ำที่เราได้ไปดูมาเป็นของคณะหุ่นน้ำทังลอง ซึ่งแปลเป็นไทยไดว่า “คณะมังกรบิน” ปัจจุบันเล่นในโรงละคร เวทีเป็นแท้งค์น้ำที่ตกแต่งด้วยฉาก ผู้เชิดยืนแช่น้ำครึ่งตัวอยู่หลังฉากที่สวยงามด้วยสีสันที่สดใส เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของหุ่น โดยใช้ไม้ไผ่ลำยาว แต่เทคนิคการเชิดไก้ถูกรักษาไว้เป็นความลับ ..  

ด้านข้างของโรงหุ่นเป็นที่นั่งยกพื้น สำหรับคณะนักร้องและนักดนตรีในเครื่องแต่งกายแบบชาวเวียดนามโบราณ  วงดนตรีพื้นบ้านบรรเลงอยู่ข้างเวที และมีเสียงพากย์สดๆของคณะละคร ที่ทำให้หุ่นเชิดทุกตัวมีชีวิตชีวา ราวกับมีลมหายใจ และเสียงเครื่องสายที่บรรเลงประกอบการแสดงนั้นไพเราะมากๆ

การแสดงเริ่มต้นด้วยการบรรเลงดนตรี โชว์ลีลาของเครื่องดนตรีที่ออกจะคล้ายกับจะเข้และซอของไทย โดยมีเครื่องดนตรีอื่นๆเล่นประกอบ ทั้งหมดประสานท่วงทำนองได้อย่างไพเราะน่าฟัง

เมื่อถึงเวลาเริ่มการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ เราได้เห็นการชักหุ่นกระบอกที่ดูแปลกตากว่าคณะอื่นๆที่เคยไปชมมาแล้วในเมืองไทย หุ่นกระบอกน้ำของที่นี่เคลื่อนไหวอย่างมีเอกลักษณ์ มีชีวิตชีวาบนท้องน้ำในแต่ละฉาก ทีมผู้ชักหุ่นปล่อยตัวละครหุ่นกระบอกต่างๆออกมาโชว์ลีลาเป็นชุด พร้อมการพากย์และเล่นดนตรีประกอบสดๆ ฝีไม้ลายมือของคนชักหุ่นทำได้สนุกสนานน่าชม ส่วนเสียงพากย์ภาษาเวียดนามและดนตรีประกอบก็มีชีวิตชีวาไม่แพ้กัน  

การแสดงหุ่นกระบอกในแต่ละฉากนั้นส่วนใหญ่บอกเล่าถึงตำนาน ขนบธรรมเนียม ประเพณี วิถีชีวิตพื้นบ้านตามชนบทของชาวเวียดนามที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำ … อาทิเช่น ชุดเด็กเลี้ยงควายที่น่ารักน่าเอ็นดูมาก

ชาวนาดำนา การเล่นน้ำของเด็กๆ แข่งเรือ นกน้ำ ..

การร่ายรำของมังกรเล่นน้ำซึ่งมีการพ่นไฟฟู่เล็กๆออกมาให้ผู้ชมตื่นเต้นกัน ชุดจับกบซึ่งมีกบกระโดดน้ำจ๋อมๆแจ๋มๆให้ดูอย่างสนุกสนาน จับปลา ที่ทั้งแปลกและสนุก…

การร่ายรำของหญิงสาวในงานประเพณีทำบุญ ..

รวมถึงตำนานอันสำคัญของชาวเวียดนาม ซึ่งในวันที่เราไปเยือนมีการแสดงตำนานของทะเลสาบคืนดาบ ตามที่ได้เล่าในบทความครั้งที่แล้ว

ถึงแม้ว่าการแสดงหุ่นกระบอกน้ำไม่มีการพากย์ด้วยภาษาอื่น แต่ท่าทางการแสดงของหุ่นก็พอจะทำให้เราเข้าใจได้ และเรียกเสียงปรบมือจากคนดูอยู่ได้ตลอดเวลา จนกระทั่งการแสดงได้จบลงด้วยการที่ผู้เชิดหุ่นชายหญิง ออกมาโค้งคำนับขอบคุณคนดู .. ซึ่งเราทุกคนต่างปรบมืออย่างกึกก้องให้กับความเชี่ยวชาญ และความตั้งอกตั้งใจที่จะมอบความสุข สนุกสนานให้กับเราในคืนนี้

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net