วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกณฑ์เด็ก 200,000 รับ 'ทักษิณ' โชว์พาว 'ธรรมกาย' เพื่ออะไร!?
ในแง่หลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนาทั้งนิกายมหายานและเถรวาทนั้น พอมีความรู้ธรรมแบบงูๆ แบบปลาๆ "วิสาขบูชา" อยู่บ้าง

ว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ คือเกิด ได้ตรัสรู้ คือสำเร็จ ได้ปรินิพพาน คือ ดับ เกิดขึ้นตรงกันทั้ง 3 คราวคือ

1. เมื่อเจ้าชายสิทธัตถะ ประสูติที่พระราชอุทยานลุมพินีวัน ระหว่างกรุงกบิลพัสดุ์กับเทวทหะ เมื่อเช้าวันศุกร์ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ปีจอ ก่อนพุทธศักราช ๘๐ ปี
เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงหลายหน่วยงานในศธ.อีกหลายคน

2. เมื่อเจ้าชายสิทธัตถะตรัสรู้ เป็นพระพุทธเจ้าเมื่อพระชนมายุ ๓๕ พรรษา ณ ใต้ร่มไม้ศรีมหาโพธิ์ ฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา ตำบลอุรุเวลาเสนานิคม ในตอนเช้ามืดวันพุธ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ปีระกา ก่อนพุทธศักราช ๔๕ ปี หลังจากออกผนวชได้ ๖ ปี ปัจจุบันสถานที่ตรัสรู้แห่งนี้เรียกว่า พุทธคยา เป็นตำบลหนึ่งของเมืองคยา แห่งรัฐพิหารของอินเดีย

3. หลังจากตรัสรู้แล้ว ได้ประกาศพระศาสนา และโปรดเวไนยสัตว์ ๔๕ ปี พระชนมายุได้ ๘๐ พรรษา ก็เสด็จดับขันธปรินิพพาน เมื่อวันอังคาร ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ปีมะเส็ง ณ สาลวโนทยาน ของมัลลกษัตริย์ เมืองกุสินารา แคว้นมัลละ (ปัจจุบันอยู่ในเมือง กุสีนคระ) แคว้นอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย (จากเวบธรรมะไทย)

แต่ลักษณะการจัดงานของ "ธรรมกาย" ดูเหมือนเป็นเพียงความเชื่อทางพิธีกรรม..

ซึ่งผู้บริหาร ศธ.ได้มีคำสั่งให้โรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศเกณฑ์นักเรียนตั้งแต่ประถม 6 จนมัธยมปลาย และนักศึกษา เข้าร่วมจำนวนกว่า 200,000 คน

โดยแจ้งไปยังโรงเรียนต่างๆ ขอให้ความร่วมมือกับวัดพระธรรมกายที่มีหนังสือเชิญไปยังโรงเรียน ซึ่งทางวัดได้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด โดยวัดพระธรรมกายอ้างเป็นโครงการโรงเรียนต้นแบบฟื้นฟูศีลธรรมโลก และเยาวชนต้นแบบด้านศีลธรรม หรือดาวแห่งความดี V-Star (Virtuous Star)

ในช่วงกิจกรรมภาคเย็นดังกล่าว ขณะที่นักเรียน นักศึกษากำลังนั่งรอ พ.ต.ท.ทักษิณเดินทางมาถึง ในบริเวณลานธรรม เกิดฝนตกอย่างหนักประมาณ 1 ชั่วโมง จนเสื้อผ้าชุดนักเรียน นักศึกษา เปียกปอน ในขณะที่พิธีกรในงานประกาศว่า เป็น การได้ฝึกความอดทน ต้องเผชิญความลำบาก แต่ก็จะอิ่มบุญ ปรากฏว่า มีนักเรียน นักศึกษาหลายคนเป็นไข้หวัด เพราะตากฝนเป็นเวลานาน และอยู่ในชุดเปียกชื้น

กระทั่งเวลา 17.00 น.เศษ พ.ต.ท.ทักษิณเดินทางมาร่วมพิธีมอบโล่ และกล่าวให้โอวาทประมาณ 15 นาที โดยกล่าวถึง ช่วงวิบากกรรมถูกปฏิวัติ แต่ก็ยังสามารถอยู่มาได้ เพราะกุศลแห่งการทำความดี

ขณะที่พระราชภาวนาวิสุทธิ์ (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กล่าวว่า บุคคลทุกคนที่มาร่วมในงานนี้เท่ากับได้มาสร้างปรากฏการณ์ของโลก เด็กๆ ทุกคนก็ได้รับการคัดเลือกให้เป็นดาวแห่งความดีของโลก จึงถือเป็นบุคคลสำคัญของโลก ทุกคนอยู่ในวัยที่เหมาะสมในยุคที่จะฟื้นฟูศีลธรรมโลกอย่างแท้จริง (มติชนออนไลน์)

...

อาจกล่าวได้หรือไม่ว่า "ทักษิณ" และ "ธัมมชโย" มีความชื่นชอบชมชื่นกันมา ถึงขนาดว่าช่วงที่ขับไล่ คมช. เจ้าอาวาสวัดดังกล่าวยังแต่งเพลงแจกม็อบให้อีกด้วย

ว่ากันว่า พระสายธรรมกายที่แทรกซึมไปทั่วหัวระแหงอีสานช่วงม็อบ นปก. และ ก่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา ได้ออกปฏิบัติการแจกใบปลิวและซีดีให้ประชาชนได้เห็นใจและเข้าอกเข้าใจเสี่ยแม้วมาแล้วด้วย หรือไม่ใช่

ปฏิบัติการนั้น ได้ผล ซึ่งเป็นเหตุที่พลังประชาชนได้ส.ส.จากภาคอีสานตามคาดจนเกินความคาดหมายเสียด้วยซ้ำ

ฉะนั้น การที่ "นายใหญ่" ให้เกียรติเป็นปรธานฝ่ายฆราวาสก็ย่อมสะท้อนนัยการเมืองที่ธรรมกายพยายามเข้าไปแตะต้อง.. เพื่อลุความฝันใฝ่บางประการก็เป็นได้

ทว่า การที่ใช้กลไกรัฐสั่ง ศธ. โดยสั่งลูกเขยเจ้ากระทรวงออกนโยบายเกณฑ์เด็กๆกว่า 2 แสนคนมารับร่วมทำพิธีที่ธรรมกาย จึงสามารถเชื่อมให้เห็นภาพความสัมพันธ์ของ "ทักษิณ" กับ "ธัมมชโย" ว่ามีความใกล้ชิดกันเพียงใด

แต่ก็ไม่ควรทำบาปทำกรรมกับเด็กให้มายืนรอตากฝนจนเป็นไข้เช่นนี้

หรือว่าทั้งสอง กำลังอวดอ้างบุญหนักศักดิ์ใหญ่โชว์พาวพลังให้ใครได้เห็นรึ! หรือทักษิณกับธรรมกายกำลังก่อร่างพลังสำแดงเดชให้คนในประเทศนี้ ได้เห็นศรัทธาหรือมีความเชื่ออะไร!?........................
(อ่านต่อ) 'ลีลาวดี วัชโรบล' จิ๊กซอก 'ทักษิณ' แน่นแฟ้น 'ธรรมกาย'?
http://www.oknation.net/blog/nity/2008/05/23/entry-10

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net