วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

14. วิธีการตีผังและวางผัง


14.  วิธีการตีผังและวางผัง

จุดประสงค์หลักของหนังสือเล่มนี้ เน้นที่การถ่ายทอด เคล็ดลับสำหรับเร่งงานก่อสร้าง โดยกรรมวิธีที่ถูกต้อง  ไม่ใช่เทคนิควิธีการก่อสร้าง ซึ่งมีคณาจารย์หลายท่านสร้างสรรค์ผลงานไว้เยี่ยมยอดอยู่แล้ว  การเดินตามแนวทางของท่านเหล่านั้น คงไม่เกิดประโยชน์ใดๆอีก  ถึงกระนั้นในบางงานจะละทิ้งเสียเลยก็น่าเสียดาย รอยหยักในสมองซึ่งโดนกรีดมาด้วยหยาดเหงื่อและความเจ็บปวด

                ขั้นตอนการตีผังประกอบด้วย

1. ศึกษาแบบผังบริเวณถึงระยะอ้างอิงและแนวอ้างอิง โดยส่วนใหญ่จะให้อาคารขนานกับถนน  จะมีระยะร่นเท่าไรขึ้นอยู่กับชนิดอาคารกำหนดจุดอ้างอิงในแนวหลักสองจุดหัวท้าย  และจุดอ้างอิงในอีกแนวที่ตั้งฉากกัน เป็นจุดอ้างอิงโดยประมาณ

2. ตอกหลักเป็ก(เสาผัง) ห่างจากแนวอ้างอิงออกมา 2 เมตร (หัวท้าย) แล้วขึงเอ็นเพื่อตอกหลักย่อยระหว่างกลาง  ให้หลักห่างกันประมาณไม่เกิน 4 เมตร

3.  ใช้ฉากช่างไม้ หาฉากแนวที่จะตอกหลักในแนวสกัด (ตั้งฉาก) กับแนวอ้างอิงแรก ขึงเอ็นแล้วตอกหลักย่อยระหว่างกลางห่างกันไม่เกิน 4 เมตร เหมือนขั้นตอนที่ 3

4. ตอกหลักให้ครบทั้ง 4 ด้าน ครอบคลุมพื้นที่ ที่จะก่อสร้าง โดยมีระยะขยายโดยรอบประมาณ 2 เมตร  งานนี้คุณต้องดูจากแบบแปลน สถาปัตย์และแปลนวิศวะฯ ข้อสำคัญขอเน้นว่าทุกๆด้านจะต้องตั้งฉากกันให้มากที่สุด ถ้าไม่ฉากมันมีผลเสียนะซิ ถึงได้เน้น

5.  ถ่ายระดับบนเป็ก อย่าลืมให้สูงกว่าพื้นชั้นที่ 1 เท่ากับ 0.2 เมตร จะถ่ายด้วยสายยาง หรือใช้กล้อง แล้วแต่สะดวก ถ้าถ่ายระดับสายยาง ถ่ายให้รอบ มาบรรจบจุดเริมต้น ยอมให้ Error ได้ไม่เกิน 2 ซม.  ถ้ามากกว่านั้นต้องทำใหม่ แล้วคุณรู้หรือไม่ระดับน้ำบนสายยางเขามองที่ตรงไหน เขามองที่ท้องน้ำนะคุณ  

6.  ตอกไม้บาร์ผังด้านใน  ให้หลังไม้เท่าระดับที่ถ่ายไว้ในขั้นตอนที่ 5.  ในลักษณะกงจักร เพื่อหลีกเลี่ยงการตัดไม้

7.  หาฉากผัง นิยม 3 วิธี คือ  การใช้ฉากใหญ่ง่ายที่สุดสำหรับงานเล็กๆ   การใช้กล้องดีที่สุดกับงานทุกขนาด  ใช้เทปวัด 3:4:5 พอแก้ขัดกับงานเล็กๆแต่Errorสูง  ทุกวิธีหลังจากขึงเอ็น Center เสาแล้ว จะต้องวัดทแยงในตารางเอ็นให้เท่ากัน ถ้าไม่เท่าแสดงว่าเกิดErrorขึ้นแล้ว

 8. วัดระยะเสาบนบาร์ผังตามที่แบบกำหนด นิยมใช้ตะปู 1 นิ้ว ตอกเป็นCenterเสา และขึงเอ็นไขว้ทั้งผัง แล้วทิ้งดิ่งหาตำแหน่งCenterเสา ตอกหลักกลางเสา  ดิ่งหัวตะปู  พร้อมพ่นสีให้เห็นชัดเจน สำหรับริมเสาบนผังนิยมตอกด้วยตะปู 2 นิ้วซึ่งใหญ่กว่าแข็งแรงกว่า  

9. ในแนวสกัดหลัก ที่ตั้งฉากกันทั้งสองทิศทาง  ให้ทิ้งหมุดอ้างอิงออกไปนอกผังประมาณ 2.0 เมตร ทั้ง 4 ทิศทาง   เป็นเคล็ดลับในการซ่อมผังหลังตอกเสาเข็ม

10 เคล็ดลับการสอบดิ่ง ได้มาจากฝรั่งที่มาตรวจงาน โดยการใช้กระป๋องใส่น้ำไปวางประมาณกลางเส้นเอ็น แล้วเล็งจากแนวเอ็นผ่านลงไปยังภาพสะท้อนในน้ำ ผ่านไปยังหัวตะปูบนหมุด คุณจะรู้เลยว่าหมุดของคุณ ผิดดิ่งไปประมาณกี่เซนติเมตร ลองไปฝึกทำดู อย่าเพิ่งนึกดูถูกกัน ไม่ดีจริงไม่แนะนำเด็ดขาด

โดย hippynoi

 

กลับไปที่ www.oknation.net