วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวียดนาม ... Shop .. shop .. shop .. until you drop @ 36 street


May 24, 2008

Shop .. shop .. shop .. until you drop @ 36 street

ซินจ่าว .. เวียดนาม หลังจากกินและเที่ยวจนเกือบรอบนครฮานอยมาแล้ว หนึ่งกิจกรรมหรรษาที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง คือการช้อปกระหน่ำแบบไม่ต้องรอเซลล์

คนที่เคยไปเยือนกรุงฮานอยมาแล้ว ย้ำนักย้ำหนาว่าให้เตรียมลูกกระเป๋าไปให้ดี เพราะเมื่อมาถึงฮานอยแล้ว จะพลาดอย่างไรได้กับย่านช้อปปิ้งที่เลื่องชื่อ บาเมือยซัว โฟเฟือง ..

รถมินิบัสคันโก้พาเราโฉบเฉี่ยวไปตามถนนเก่า 36 ในย่านเมืองเก่าที่ยังใช้ชื่อตามสินค้าที่ขาย ซึ่งคนเวียดนามเรียกกันว่า บาเมือยซัว โฟเฟือง หรือ โอลด์ควอเตอร์ (Old Quarter) ในภาษาฝรั่งเศส เป็นย่านเมืองเก่าของฮานอย ศูนย์รวมการค้าและธุรกิจด้านการบริการมากมาย เป็นย่านโปรดปรานของเหล่านักเดินทางและนักช้อปเป็นพิเศษ มีทุกอย่างให้เลือกสรร ทั้งพ่อค้าแม่ขาย อาหารการกิน โรงแรมที่พัก สถานที่ท่องเที่ยวและบริษัททัวร์ต่างๆ สภาพทั่วไปจะเป็นตึกแถวเรียงรายแน่ตลอดเส้นทาง แซมด้วยศาลเจ้าเป็นหย่อมๆ  บริเวณนี้ยังเป็นที่ที่สามารถเดินช้อป พร้อมกับสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนชาวเมืองได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำอีกด้วย แค่เดินเล่นก็สนุกแล้วค่ะ

สถานที่แห่งนี้มีประวัติสืบเนื่องมาจากสมาคมช่างฝีมือ 36 ชนิด ที่มารวมตัวกันขายสินค้าในย่านนี้ตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันยังคงมีสินค้าแบ่งหมวดหมู่กันไปตามถนนบ้าง แต่ก็คละเคล้ากันไปเสียเป็นส่วนใหญ่ ประมาณว่าเหมือนจตุจักรบ้านเรา แหล่งที่เต็มไปด้วยร้านค้ามากมายรอให้นักท่องเที่ยวมาจับจ่าย ที่พัก บริษัททัวร์ ราคาถูกใจสบายกระเป๋า หากมาเที่ยวฮานอยจะพบว่า ไม่ว่ากลางวันหรือยามค่ำคืน ถนน 36 สายนี้ยังคงคลาคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่พร้อมจะช้อปแบบสบายกระเป๋ากันทั้งนั้น

ที่นี่คึกคักไปด้วยรถราและผู้คน บรรยากาศคึกคักวุ่นวายคล้ายโบ๊เบ็ พาหุรัด และเยาวราชรวมกัน ซึ่งก็น่าสนุกและตื่นตาดีทีเดียวค่ะ ถนนแต่ละสายส่วนใหญ่จะขายของประเภทเดียวกัน เช่น เส้น Heng Ngang ถนนทั้งสองฝั่งจะเป็นร้านขายเสื้อผ้า หรือ Hang Buom เป็นถนนที่ขายขนมทั้งเส้น แต่อย่างไรก็ตามเอาเข้าจริงๆถนนแต่ละเส้นจะตัดถึงกันไปมา เช่น ปลายถนนมีป้ายอีกชื่อหนึ่ง หัวถนนจะมีอีกชื่อหนึ่ง เพราะฉะนั้นดีที่สุดคือไม่ต้องปวดหัวกับการจำชื่อถนน แค่หาจุดสังเกตว่าร้านประเภทไหนอยู่ตรงจุดใด ..

ถนนเส้นรองเท้า ..ที่อยู่ค่อนมาทางใต้ของ Old Quarter สองข้างทางจะเต็มไปด้วยรองเท้าสีสันละลานตา มีให้เลือกทุกชนิดที่จัดไว้สวมใส่สำหรับเดิน ทีทั้งรองเท้าแตะ รองเท้าหนัง รองเท้าส้นสูง รองเท้าส้นเตี้ย รองเท้าผ้าใบ .. แต่ละชนิดมีหลายแบบให้เลือกมากมาย หลากสีสัน สนนราคาก็ไม่แพง .. ทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากเย็น จนต้องควักกระเป๋าซื้อรองเท้าแตะหนังมาถึง 2 คู่

ถูกใจขาช้อปแน่ๆ คือถนนเสื้อผ้า เสื้อเด็ก เสื้อผู้ใหญ่ ที่เห็นแปลกตา เช่น เสื้อที่สกรีนเป็นหน้าลุงโฮ จัดเป็นของที่ระลึกสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวมักซื้อติดมือมาเป็นของฝาก นอกจากนี้ยังมีบรรดาแจ็กเก็ต เสื้อโค๊ต ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าคาดจมูก อีกสารพัดให้เลือกซื้อหากันอย่างจุใจ

รอบนอกของถนนช้อปปิ้ง ซึ่งติดกับทะเลสาบคืนดาบ จะเป็นแหล่งซื้อขายกระเป๋านานาชนิด ทั้งกระเป๋าสะพาย เป้ กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าใส่เอกสาร … มีหากหลายยี่ห้อ ทั้งแบรนด์นอก แบรนด์ดัง .. มีทั้งใบเล็ก ใบโต .. หากแต่อย่ารีบซื้อ เพราะมีหลายร้านให้เลือก ดูให้ถูกใจ ทั้งรูปแบบและราคา แล้วค่อยตัดสินใจค่ะ

ร้านที่เรียกนักท่องเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง เห็นจะหนีไม่พ้นร้านขายของที่ระลึกที่แสดงความเป็นเวียดนาม … มีสินค้าหลากหลายให้เลือกช้อป ทั้งตุ๊กตาหน้าตาสาวๆน่ารักในชุดอ๋าวหย่าย รถสามล้อ เครื่องดนตรีพื้นเมือง หมวกโนนลา ผ้าปัก ภาพวาดสีสันจัดจ้านบนเครื่งไม้ไผ่สาน งนหัตถกรรมหลายรูปแบบ ที่มีแรงดึงดูดเงินจากกระเป๋านักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา ให้ควักออกมาซื้อหา เลือกกลับไปเป็นของฝาก

เดินเที่ยวที่นี่แรกๆก็งง วนไปวนมา ต้องใช้แผนที่ แต่ที่แน่ๆมึนกับเสียงแตรรถของชาวเวียดนามที่ขยันบีบกันเหลือเกิน ออกจะเกิดอาการผวาเวลาข้ามถนนแล้วปะหน้ากับกองทัพมอเตอร์ไซด์ คนอื่นๆบอกว่า ทำใจให้สบายๆ เอาหูไปนา เอาตาไปไร่ อยากข้ามตรงไหนก็ข้ามเลย คนขับขี่ยวดยานที่นี่เขามีความสามารถพิเศษ คือสามารถขับอ้อมเราได้ เพราะหากมัวรอให้ถนนว่าง ก็คงไม่ต้องข้ามกันพอดี

บรรดาร้านอาหารจานด่วนประเภทเฝอ และอาหารจานเดียวทั้งหลายใช้โต๊ะ เก้าอี้แบบโรงเรียนอนุบาลของเราใช้กัน .. ความพิเศษของเฝอที่เวียดนามอยู่ที่ซุปรสกลมกล่อมและเส้นก๋วยเตี๋ยวที่คล้ายๆเส้นเล็กบ้านเรา แต่เหนียวนุ่มกว่า

อาหารที่คล้ายกับเป็นเครือญาติกับแหนมเนืองมีชื่อว่า “แนมตาย” เสิร์ฟทีหนึ่งจะมาเป็นถาด ในถาดประกอบด้วยแป้งแห้งแผ่นบางๆ เป็นแป้งที่ใช้ห่อเครื่องทั้งหมดที่มีมาให้ พร้อมกับผักสดหลากชนิด นอกจากนี้ก็ยังมีหมูแล่บางๆคลุกกับข้าวคั่วป่นละเอียด หลังจากเอาแผ่นแป้งห่อเครื่องต่างๆ ก็เอาใส่ปากเคี้ยวได้ทันที โดยไม่ต้องเอาแผ่นแป้งไปแช่น้ำก่อน และมีน้ำจิ้มให้หากคุณต้องการรสชาติที่จัดจ้านขึ้นไปอีก

หากชอบปอเปียะที่นี่ก็มีขายค่ะ และอร่อยด้วย

ขนมที่ฮานอยเป็นอีกอย่างหนึ่งที่แปลก เขาเอาขนมอย่างเต้าส่วน ครองแครง ข้าวโพดเปียก และอีกหลายอย่างที่มีแป้งเหนียวยืดๆเป็นส่วนผสม นำมาใส่น้ำแข็งบดแล้วราดด้วยกะทิ คงอร่อยค่ะเพราะเห็นมีคนนั่งทานกันมาก

มีโอกาสลิ้มลองอาหารข้างถนนที่มีเครื่องประกอบด้วยมะละกอขูดฝอย โรยหน้าด้วยหมูย่าง เนื้อแผ่นตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมถั่วคั่วบดละเอียด และใบอะไรก็ไม่รู้หั่นกลิ่นหอมมากๆ แล้วราดด้วยน้ำส้มหมักรสชาดหวานอมเปรี้ยวกำลังดี ซึ่งเมื่อเหยาะพริกสดบดสไตล์เวียดนามแล้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้ตะเกียบคืบเข้าปากเคี้ยวช้า … อืมมมม .. อร่อยมากๆค่ะ มีกี่นิ้วต้องยกให้ทั้งหมดค่ะ

ความจริงในยามค่ำคืนรอบๆบริเวณถนนสาย 36 นี่มีอาหารเวียดนามแบบออริจินัดั้งเดิมมากมาย หลากหลายชนิด ให้เลือกทานตามอรรธยาศัย … ตั้งแต่เฝอเจ้าอร่อย ปอเปีย๊ะสดหน้าตาน่ากิน ขนมปังบาเก็ตสีเหลืองทอง หรือแม้แต่อาหารทะเลนึ่งสดๆเห็นกันจะๆควันโขมง กลิ่นหอมฉุยมาเตะจมูก ..  ลูกค้าแน่นขนัดเกือบทุกร้าน โดยใช้วิธนั่งทานบนเก้าอี้เตี้ยๆข้างถนนกันนั่นเอง

ความจริงใน ฮานอย ยังมีสถานที่ช้อปปิ้งอินเทรนอีกที่หนึ่งคือ “ถนนคนเดิน” เช่นเดียวกับหลายเมืองใหญ่ของประเทศไทย ในคืนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่หัวค่ำยันสี่ทุ่ม กรุงฮานอยจะปิดถนน 3 สาย ความยาวร่วม 1 กิโลเมตร ตั้งแต่วงเวียนน้ำพุ จนสุดถนน Dong Xuan เป็นตลาดนัดให้ผู้คนมาจับจ่ายซื้อข้าวของกัน สินค้าที่นี่จะมีความหลากหลาย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของที่ระลึก เครื่องใช้ประจำวัน และมีราคาถูก เพราะเป็นสินค้าจากเวียดนามเองและจากประเทศจีน .. เราไม่มีเวลาพอที่จะรอ จึงอดช้อปที่ถนนคนเดินในครั้งนี้ค่ะ

ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนเมืองไทย ก็มักจะเลือกใช้รถตุ๊ก ตุ๊ก ในการสัญจร ที่ฮานอยเอง ก็มีรถสามล้อถีบบริการเช่นกัน .. และหากคุณอยากได้ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น ต้องลองมานั่งสามล้อชมเมืองเก่าและบริเวณใกล้เคียง เพื่อซึมซับบรรยากาศและชมวิวบ้านเมืองกันสักรอบ สามล้อเมืองนี้เรียกว่า ซิ๊กโคล่ (Cyclo)  ตามคำว่าสามล้อในภาษาฝรั่งเศส คนถีบสามล้อจะนั่งข้างหลังผู้โดยสาร … การทัวร์สามล้อทำให้เห็นความเป็นอยู่ของผู้คนในมิติที่แตกต่างในหลายซอกมุมของฮานอย ทั้งที่สวยงามและที่เป็นชีวิตจริงๆ ..

เพื่อนร่วมทริปที่ใจถึงลองไปนั่งรถสามล้อชมเมืองในขณะที่อีกหลายคนสาระวนกับการช้อปปิ้ง เธอบอกว่าเล่นเอาหายใจไม่ทั่วท้อง เพราะรถรา ที่ขับขี่กันฉวัดเฉวียนอยู่รอบๆ แต่เธอบอกว่าขอนั่งอีกสักรอบ .. สนุกดีค่ะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net