วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หอนาฬิกาเจียงฮาย อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์


หอนาฬิกาเจียงฮาย

 

ในยุคสมัยหนึ่ง เมื่อ 40 กว่าปีที่ผ่านมา  เราจะพบว่ามีการสร้างหอนาฬิกา เกิดขึ้นในแทบทุกหัวเมือง  จังหวัดใดไม่มีหอนาฬิกา ก็ดูเหมือนว่าจะอ่อนด้อย และเชย ในความรู้สึกของประชาชนพลเมือง ไม่ทราบว่าหลายท่านจะคิดอย่างผู้เขียนหรือเปล่า   เชียงรายเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีหอนาฬิกา ตั้งตระหง่านอยู่ตรงสี่แยกประตูหวาย ซึ่งปัจจุบันถ้าพูดว่า สี่แยกประตูหวาย  คนเจียงฮาย ไม่ค่อยจะรู้จักเสียแล้ว  ต้องบอกว่า สี่แยกหอนาฬิกา   ซึ่งหากจะสืบสาวราวเรื่อง ก็จะกลายเป็นประวัติศาสตร์บันทึกไว้ในหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของเจียงฮาย ทีเดียว

ในราวๆ ปี พ.ศ.2510  เชียงรายได้สร้างหอนาฬิกาขึ้นเป็นครั้งแรก แต่รูปทรงไม่ได้เป็นเช่นที่เห็นนี้  จากคำบอกเล่าของลุงปิง  หอนาฬิกาครั้งแรก มีรูปแบบง่ายๆ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ฐานแคบ แต่ด้านบนขยายกว้าง  ความสูงประมาณ 4 – 5 เมตร เท่านั้น และก็มีนาฬิกาแปะไว้ด้านบนทั้ง 4 ด้าน และที่ประหลาดก็คือ เข็มนาฬิกา แต่ละด้านมักจะชี้บอกเวลาไม่เท่ากัน (อิ อิ คงเป็นเรื่องปกติละมัง)

ต่อมา ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก สโมสรโรตารี่ เชียงราย  และร้านถ่ายรูปโกดัก  จึงมีการทุบหอนาฬิกา แล้วสร้างใหม่ เป็นรูปทรงอย่างที่เห็น ผู้ที่รับหน้าที่สร้างหอนาฬิกา มีชื่อว่าเสี่ยอ๋า   ในสมัยนั้นถนนหนทาง ยังไม่มีรถราพลุกพล่านเช่นในปัจจุบัน  วัวควายของชาวบ้าน ก็ยังมานอนดูนาฬิกาอยู่เลย   ประชาชนพลเมืองเจียงฮาย ก็พอได้อาศัยดูเวลา อยู่บ้าง  แต่วันดีคืนดีนาฬิกา บางด้านมันก็ไม่เดินเสียยังงั้นแหละ  เข็มก็ชี้เวลาไม่ตรงกัน จึงดูเหมือนว่าหอนาฬิกา แทนที่จะบอกเวลา  กลับกลายเป็นสัญลักษณ์ ชี้บอกสถานที่นัดหมายแทน  

 

หอนาฬิกา จึงดูจะเป็นของใหม่ ของชาวเจียงฮาย  ประมาณปี พ.ศ.2515 – 2516 ได้เกิดมีเพลงโฟล์คซองคำเมือง เพลงหนึ่ง ชื่อว่าเพลง “สี่แยกหอนาฬิกา”   เป็นเพลงที่ร้องเล่นกันของวัยรุ่นเจียงฮาย ในยุคนั้น ไม่มีใครที่หัดเล่นกีตาร์ แล้วไม่ร้องเพลง “สี่แยกหอนาฬิกา”  

จากคำบอกเล่าของ ขจร  วงศ์ชัยพาณิชย์  อดีตนักร้องนักดนตรีโฟล์คซอง วง “แม่คำ”  ผู้ที่แต่งเพลง “สาวมอเตอร์ไซค์” ให้ จรัล  มโนเพ็ชร นำไปร้องจนโด่งดัง  ทำให้ทราบว่า เพลง “สี่แยกหอนาฬิกา”  เป็นผลงานเพลงของวงดนตรีโฟล์คซองของเจียงฮายอีกวงหนึ่งคือ วง “คิง & ฮา”  ซึ่งมีสมาชิกเป็นครูหนุ่ม ๆ วัยรุ่น หลายคน เป็นกลุ่มเชียงแสน มีผลงานเพลงหลายเพลงเป็นที่รู้จักทั่วไปเช่นเพลง สาวป่าบง  ปัจจุบันเป็นที่น่าเสียดายที่ทั้งสองวง คือ “แม่คำ”และ “คิง & ฮา” ต่างก็สลายตัวแยกย้ายกันไป  ทั้งที่เมื่อก่อนเป็นวงโฟล์คซอง ที่เคียงบ่าเคียงไหล่กับ จรัล มโนเพ็ชร เลยทีเดียว

หอนาฬิกาจำลอง ตั้งแสดงไว้ที่วัดร่องขุ่น

ของจริงที่กำลังก่อสร้าง

มองออกมาจากซอยบ้านหมี่เกี๊ยว

ของเก่ายกย้ายมาไว้หน้าโรงรับจำนำ

ปัจจุบัน เทศบาลนครเชียงราย ได้ทุ่มงบประมาณ เพื่อสร้างหอนาฬิกา ใหม่ มอบให้ศิลปิน เอก ของเมืองเจียงฮาย คือ  เฉลิมชัย  โฆสิตพิพัฒน์  เป็นผู้ออกแบบ ส่วนหอนาฬิกาเก่า ก็ไม่ทุบทิ้ง แต่ได้ใช้กำลังยกย้าย ไปตั้งวางไว้ ณ จุดใหม่ คือบริเวณสามแยกโรงรับจำนำ  ตลาดสด ของเมืองเจียงฮาย  (คงคิดว่าถ้าไม่มีกะตังส์ ก็เอานาฬิกาจำนำได้ อิอิ)  ส่วนหอนาฬิกาใหม่ขณะนี้กำลังก่อสร้างดังภาพที่เห็น แต่ก็ใช้เวลามาหลายปีดีดักแล้ว นับไปนับมาก็เกือบๆ 5 ปีแล้ว ผู้ที่รับหน้าที่เป็นช่างก่อสร้าง ตามรูปแบบของ ลุงเหลิม  ก็คือ คุณตุ๋ย เจ้าของร้าน สิทธิวงศ์อาร์ท  เป็นร้านรับทำกรอบรูป  ซึ่งคุณตุ๋ยนี่เอง เป็นผู้สร้างสรรค์กรอบรูป ใส่ภาพวาดของ ลุงเหลิม  และได้สะสมผลงานของ ลุงเหลิม  ต้นฉบับฝีมือวาดของลุงเหลิม ไว้มากมายหลายภาพทีเดียว

ก็คงมีแนวคิดอยู่ว่า จะให้เจียงฮาย เป็นเมืองต้นแบบของศิลปะ  เพราะมีศิลปินเอก ระดับโลก อยู่ในเมืองเจียงฮายตั้งหลายคน มี ลุงหวัน  ถวัลย์  ดัชนี เป็นเก๊าเป็นเหง้า ของมวลหมู่ศิลปินเจียงฮาย  อีกไม่นานเราคงได้ฉลอง “หอนาฬิกา”  ใหม่ของเจียงฮาย  วันนี้เอาเพลง “สี่แยกหอนาฬิกา”  ในแบบโฟล์คซองคำเมือง  มาให้ฟังกันก่อนครับ.

เพลงสี่แยกหอนาฬิกา
คำร้อง/ทำนอง วงคิง & ฮา 
ขับร้องโดย โจณัฐ

ขออนุญาตเอาภาพเปรียบเทียบหอนาฬิกาจากบล๊อคของลุงปิงมาฮอมไว้ด้วยเน้อครับ

โดย ทิพย์ธัญญา

 

กลับไปที่ www.oknation.net