วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฎีกาออกศึกแห่งพันธมิตร และกำลังใจจาก ศ.ระพี


“สนธิ”ลั่น ชุมนุม 25 พ.ค.เป็นสงครามครั้งสุดท้าย อาจเป็นจุดจบของระบอบทักษิณ หรือจุดเริ่มต้นของสาธารณรัฐ พร้อมย้อนเหตุต้องออกมาสู้แม้เป็นลูกคนจีน เพราะพ่อปลูกฝังให้รักบ้านเมืองมาตั้งแต่เด็ก ย้ำเหตุชุมนุมไม่ได้มีเฉพาะเรื่องแก้ รธน.ฟอกมาร แต่มีวิกฤติบ้านเมืองรุมเร้าหลายด้าน จากการชักใยของ “ทักษิณ” ปลุกคนไทยที่ยังรักชาติบ้านเมือง ร่วมแสดงพลังวันอาทิตย์นี้

เนื้อหาในคำกล่าวของคุณสนธิ ลิ้มทองกุลในรายการยามเฝ้าแผ่นดิน ได้กล่าวถึงประวัติครอบครัวประวัติของตัวเขา ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขากับนักการเมืองและอดีตนักการเมือง และความเป็นมาของการต่อสู้ของเขาที่ยืดเยื้อยาวนานมาหลายปี โดยพยายามชี้ให้เห็นถึงความชั่วร้ายของระบอบทักษิณที่เป็นภัยต่อบ้านเมือง

เขาย้ำว่าหลังการต่อสู้คร้งนี้จบลง

"ผมก้มหน้าไม่อายดินเงยหน้าไม่อายฟ้า ถ้าผมจะตายไป ผมตาไปโดยที่ลูกผมเดินบนถนนได้อย่างไม่อับอายขายหน้าใคร"

ด้าน ศ. ระพี สาคริก ได้ส่งจดหมายให้กำลังใจคุณสนธิ ในขณะที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล

โดยมีเนื้อหาให้กำลังใจและให้ระวังภัยจากใส้ศึก

หากคำพูดของสนธิ ลิ้มทองกุลเป็นความจริง ในเรื่องที่จะเกิดภัยกับบ้านเมืองแม้เพียงเล็กน้อย เราในฐานะที่เป็นคนไทยจะไม่ทำอะไรเพื่อชาติบ้านเมืองของเราเลยหรือ หรือเราไม่รักชาติ หรือรักกันแต่ปาก...เพราะรักตัวกลัวตาย

หากคำให้กำลังใจของท่าน ศ. ระพี เป็นเรื่องจริงก็เป็นคำกล่าวที่สนันสนุนการออกมาต่อสู้เพื่อปกป้องบ้านเมือง คำถามคือ หากสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดนี้กำลังจะเป็นประวัติศาสตร์แห่งชาติ คุณอยู่ที่จุดไหน และ อยู่ข้างใดของประวัติศาสตร์ เพราะท่าน ศ. ระพี ท่านแสดงจุดยืนแล้ว

คนในประเทศกว่าครึ่งรับทราบปัญหาที่แท้จริงของบ้านเมืองน้อยมาก ซึ่งก็เท่ากับที่พวกเขาแสดงออกในการมีส่วนร่วมแห่งการปกครอง ซึ่งไม่นับรวมการเลือกตั้งที่พวกเขาเข้าใจเอาเองว่านั่นคือทั้งหมดของประชาธิปไตย

คนเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ขับเคลื่อนประเทศ และแสดงออกอย่างชัดเจนต่อความคิดเห็นต่อชาติบ้านเมืองที่เขามี และเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างในขณะที่คนส่วนใหญ่รอคอยเพื่อที่จะเห็นและยอมรับการเปลี่ยนแปลงนั้น

ฉะนั้นหากเราเป็นคนส่วนหนึ่งที่ขับเคลื่อนประเทศ เราจำเป็นต้องเลือกข้างและแสดงออกครับ เลือกข้างระหว่างความดีกับความเลว เลือกข้างระหว่างความถูกกับความผิด แล้วก็ขอให้ข้างที่เราเลือกนั้นถูกต้องอย่างที่อดีตนายกอานันท์ ท่านกล่าว

วันนี้ผมขออยู่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยครับ

วันหน้าและวันต่อๆไป ไม่ว่าโฉมหน้าของประเทศจะเปลี่ยนไปในทางใด เมื่อวันนั้นมาถึงผมตอบคำถามได้แล้วครับว่าผมอยู่จุดใดของประวัติศาสตร์

แล้วทุกท่านหล่ะครับ อยู่ที่จุดไหน???

โดย ชาวป่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net