วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"สุริยะใส"จวกอำนาจรัฐลำเอียงปล่อยม็อบถ่อยทำร้ายพันธมิตรฯ


   

"สุริยะใส" จวกอำนาจรัฐลำเอียง ปล่อยม็อบถ่อยรุมทำร้ายพันธมิตรฯ ระบุเป็นนโยบาย "เป็ดเหลิม" แข็งกร้าวกับพันธมิตรฯ พร้อมเชื่อ"หมัก"ไม่ต้องการให้ชุมนุมหน้าทำเนียบ ยันพันธมิตรฯ กุมสภาพได้ พร้อมยึดมั่นในสันติวีธี
       

       นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดถึงการเคลื่อนขบวนพันธมิตรฯ เมื่อเวลาประมาณ 22.40 น. ที่ผ่านมา ว่า ยังคงถูกสกัดอยู่ที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ และแกนนำกำลังประเมินสถานการณ์กันใหม่ว่าจะยังไปทำเนียบรัฐบาลหรือไม่
       
       ทั้งนี้ บริเวณสะพานมัฆวานมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 500-600 นาย พร้อมด้วยแก๊สน้ำตาเตรียมสลายการชุมนุม อย่างไรก็ตาม หากชุมนุมอยู่ที่เชิงสะพานมัฆวานฯ จะสร้างปัญหาจรจรา ทางตัวแทนพันธมิตรฯ ได้พยายามคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าถ้าไปชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลจะคลี่คลายจราจรได้มากกว่า ซึ่งก็ไม่ทำเข้าใจว่า ทำไมตำรวจต้องสกัดกั้นไว้ที่เชิงสะพานมัฆวานฯ อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่มาร่วมชุมนุมยังมีกำลังใจที่จะร่วมชุมนุมต่อเนื่อง
       
       นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจครั้งนี้ เชื่อว่ามีปัญหาที่ระดับนโยบาย ส่วนระดับปฏิบัตินั้นไม่มีปัญหา สามารถพูดคุยกันรู้เรื่อง แต่เชื่อว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.มหาดไทยต้องการใช้มาตรการแข็งกร้าว นายสมัคร สุนทรเวช ก็ไม่ต้องการให้ผู้ชุมนุมไปปิดทางเข้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ทีมงานของพันธมิตรฯ กำลังเจรจา และทำให้อาจจะตั้งเวทีตรงนี้
       
       นายสุริยะใส กล่าวถึงเหตุการณ์ที่กลุ่มต่อต้านพันธมิตรฯ ขว้างปากสิ่งของเข้าใส่ผู้ชุมนุมจนทำให้ทีมงานของเอเอสทีวีได้รับบาดเจ็บว่า ช่วงที่เกิดเหตุนั้นขบวนใหญ่ได้ออกมาก่อน ขณะที่ช่างท้ายขบวนเหลือจำนวนคนอยู่น้อย กลุ่มก่อกวนจึงฉวยโอกาส ขว้างปาสิ่งของเข้าใส่และเข้ามาทุบตี ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นว่าถ้าอำนานรัฐลำเอียง ก็จะปล่อยให้มีการทุบตีกันแบบนี้
       
       อย่างไรก็๋ตาม นายสุริยะใสกล่าวว่า พันธมิตรฯ ยังคงมั่นใจในสันติวิธี ทุกคนเชื่อฟังแกนนำ ให้นั่งก็นั่ง ให้ยืนก์ยืน ให้เดินก็เดิน และยังคงร่วมชุมนุมอย่างเหนียวแน่น ขณะนี้มีประมาณ 3-5 หมื่นคน โดยส่วนหัวขบวนอยู่ที่สะพานมัฆวาน ส่วนหางอยู่ที่สะพานผ่านฟ้า
       
       สำหรับข่าวที่ว่า มีการการเกณฑ์ขบวนมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาก่อกวนพันธมิตรฯ นั้น นายสุริยะใสกล่าวว่าได้ทราบข่าวนี้เช่นกัน แต่ในส่วนขบวนของพันธมิตรนั้น ยังกุมสภาพได้อยู่ ไม่มีปัญหาแตกขบวน ส่วนกำหนดการที่จะยื่นหนังสือถอดถอน ส.ส.และ ส.ว.ต่อประธานวุฒิสภาในเวลา 07.00 น.วันจันทร์นั้น ยังคงเดิม

โดย บิ๊กกัน191

 

กลับไปที่ www.oknation.net