วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อ า ห า ร เ วี ย ด น า ม … ที่ ห้ า ม พ ล า ด


May 26, 2008

อาหารเวียดนาม … ที่ห้ามพลาด

หลากหลายความอร่อย … ที่ ฮานอย

หากคุณเป็นคนช่างรับประทาน ฮานอยคือสวรรค์น้อยๆของคุณก็ว่าได้ .. เพราะที่นี่ร้านอาหารไม่เคยหลับ ไม่ต่างจากกรุงเทพของเราเช่นกัน และไม่ว่าคุณจะเดินไปตามถนนเส้นไหน ก็เป็นอันต้องเจอร้านและคนเวียดนามนั่งรับประทานโน่นนี่กันแน่นอยู่ตลอดเวลา

หากคุณมาเยือนกรุงฮานอยแล้วต้องการอาหารที่ถูกใจ อาจจะลองเริ่มต้นที่ย่าน Old Quarter เพราะเป็นศูนย์รวมอาหารนานาชนิด และหากคุณเป็นนักนิยมกินผัก มาเที่ยวเวียดนามจะไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะร้านอาหารแทบทุกร้านจะมีเมนูที่ประกอบด้วยผักแทบทั้งนั้น หรือไม่ก็มีผักเป็นเครื่องเคียงชุดใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ของผืนดินและสายน้ำ ทำให้เวียดนามสามารถสร้างผลิตผลทางการเกษตรได้ดี จนในปัจจุบันสามารถส่งข้าวออกขายได้มากเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว

อาหารเวียดนามจะเริ่มต้นด้วยการเสิร์ฟผักสดหลายชนิด ผักบางอย่างคุ้นลิ้น คุ้นกลิ่น แต่ผักบางอย่างต้องขอหยิบขึ้นมาดมก่อน จากนั้นลองชิม

ในฮานอย มีร้านอาหารมากมายให้เลือก ทั้งที่เป็นร้านข้างถนนและภัตตาคารมีระดับ .. หากคุณไม่แน่ใจในเรื่องของความสะอาด ร้านอาหารระดับดีแบบภัตตาคาร ก็มีให้เลือกมากมาย ส่วนใหญ่จะตั้งติดกับถนนสายหลักในเมือง ทั้งอาหารเวียดนาม อาหารตะวันตก และอาหารจีน แต่ถ้าอยากจะลิ้มรสอาหารต้นตำรับชาวเวียด อยากจะแนะนำให้เลือกเข้าร้านอาหารเวียดนาม แล้วสั่งเป็นเมนูเซ็ท ซึ่งประกอบไปด้วยอาหาร 7-8 อย่าง ที่วางใจได้ในเรื่องของรสชาดและความสะอาด ..

ดินเนอร์วันแรกในฮานอย เราทานอาหารกันที่ร้าน Sen นอกจากบรรยากาศและการตกแต่งร้านจะสวยงามเหมือนบ้านเก่าสไตล์เวียดนามที่ถูกปรับปรุงใหม่ให้กลายมาเป็นร้านอาหาร บรรยาก่าศของร้านดูเป็นกันเอง อบอุ่น …

จุดเด่นของร้านยังอยู่ที่การจัดให้มีการปรุงอาหารเวียดนามสดๆหลากหลายชนิดให้เราได้เห็นกันจะๆ .. หลายอย่างคุ้นตาดี เพราะเป็นอาหารที่คุ้นเคย เป็นอาหารเวียดนามที่หาทานได้ง่ายๆในภาคอิสานของไทย

บุ๋น .. เป็นขนมจีนที่มีน้ำซุปรสอร่อย มีหลายอย่างให้เลือก จะเป็นเนื้อหรือหมูก็ได้ค่ะ .. เมื่อบีบมะนาว ใส่พริกน้ำส้ม ฉีกผักชีฝรั่ง ใส่บอนลวก .. ก็อร่อยจนลืมอ้วนไปเลย

ข้าเกรียบปากหม้อ .. บ้านเรารับประทานเป็นของว่าง ตาที่เวียดนามทานกันจริงจังค่ะ ดังนั้นจึงเป็นข้าวเกรียบชิ้นโต ข้างในเป็นหมูผัดกับเห็ดหูหนูปรุงรส เวลาทานจะโรยด้วยหัวหอมเจียวกรอบ เสริฟพร้อมถ้วยน้ำซุปที่เอาไว้คีบข้าวเกรียบจุ่มลงไปก่อนเข้าปาก เราสามารถปรุงน้ำซุปให้ได้รสตามชอบได้ด้วย ทานแกล้มกับผักสด

ขนมเบื้องญวนที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พร้อมอาหารปิ้งๆ ย่างๆ .. เวลาปรุงส่งกลิ่นหอมฉุย ยั่วต่อมหิวให้ทำงานขึ้นมาทันทีที่เดินผ่าน

อาหารประเภทยำ ดูเหมือนจะได้รับการต้อนรับอย่างกระตือรือร้นจากนักชิม ….

อีกสารพักเมนู .. ที่มีให้เลิกชิม เลือกกิน ชนิดไม่ต้องยั้ง .. เพราะที่นี่เป็นอาหารบุ๊ฟเฟ่ค่ะ All you can eat …

เมนูที่ไม่คิดว่าจะเป็นอาหารเหลา … หอยโข่งต้ม จิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ด

อิทธิพลของฝรั่งเศสที่เห็นได้ชัดเจน คงเป็นขนมปังอบเปลือกแข็งที่เรียกกันว่า บาเกต (Baguette) ที่วางขายกันทั่วไปตามตลาด และข้างทาง ฉันเห็นว่าผู้คนนิยมทานบาเกตกับไข่กระทะร้อนๆควันฉุย ราดซอสพริกเพิ่มรสชาด

เรามีโอกาสรับประทานอาหารเช้าในวันหนึ่ง ที่เสิร์ฟบาเกตอบใหม่ๆจากเตา สอดไส้ด้วยตับบด หมูหยอง หมูแผ่นบางใสๆ และเนย เมื่อทานพร้อมกับดื่มชาร้อนๆ หรือกาแฟสไตล์เวียดนาม .. อร่อยมากค่ะ และเป็นที่นิยมไม่เบาจากคนท้องถิ่นที่นี่

อีกมื้อกับดินเนอร์ในฮานอย บรรยากาศของร้านเน้นการตกแต่งแบบเวียดนาม บริการอาหารเวียดนามทางเหนือแท้ๆ รสชาติของอาหารมีความเข้มข้นถึงเครื่อง .. นิยมกันมากของผู้ที่มาเยือนนครแห่งนี้

พนักงานต้อนรับหน้าตาจิ้มลิ้มแต่งกายสีสันจัดจ้าน ยิ้มแย้มแจ่มใสไม่แพ้ยิ้มสยาม คอยให้การต้อนรับด้วยอัธยาศัยที่ดี

อาหารเวียดนามมื้อนี้ของเราค่ะ

ส่งท้ายด้วยการขับกล่อมด้วยเพลงและดนตรีเวียดนามพริ้งแผ่ว ฟังเพลิน

อีกมื้อกับอาหารภัตตาคาร .. ร้านนี้มีคนไทยเป็นเจ้าของค่ะ เลยต้อนรับกลุ่มคนไทยอย่างพวกเราด้วยเมนูพิเศษ .. ส้มตำ ต้มยำกุ้ง ยำหมูยอค่ะ

ที่แน่ๆ … อาหารประจำชาติ … ไข่เจียวค่ะ

แต่ไม่ว่าอาหารเหลา หรืออาหารภัตตาคารจะสะอาดและอร่อยอย่างไร .. ฉันก็ยังเห็นว่าอาหารตามข้างทางยังมีเสน่ห์อยู่เสมอ .. จึงไม่รีรอเมื่อมีโอกาสออกไปสำรวจอาหารการกินที่ชาวบ้านเสาะหามารับประทานกัน จากข้างทาง

อาหารที่นิยามความเป็นเวียดนามนั้น น่าจะเป็นเฝอ (Pho) เมนูเด่นดัง ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฮานอย เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นเล็กใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อวัว ใส่ผักสด หัวหอม และพริกสด มีขายทั่วไปทั้งร้านอาหารดีๆ และที่แผงขายอาหารข้างทางบทั่วเมืองฮานอย สังเกตได้ง่ายๆ หากร้านไหนอร่อยจะมีคนนั่งเต็มทุกโต๊ะ

ร้านแบบนั่งยองๆ ที่เห็นอยู่ทั่วไปมีทั้งร้านขายเฝอ .. หมู เนื้อ ไก่ .. ร้านขายข้าวต้ม ร้านขายบุ๋นร้านอาหารตามสั่ง ร้านขายหอยลวกจิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งคนนิยมนั่งกินกันจริงๆจังๆ ทุกเพศ ทุกวัย นั่งคุยกันไปแกะหอยกันไป .. ร้านกาแฟ ฯ สารพัด จาระไนกันไม่หมด ซึ่งร้านประเภทนี้ส่วนใหญ่จะใช้บริเวณฟุตบาทนั่นแหละค่ะเป็นที่ตั้งร้าน บางร้านก็มีโต๊ะให้ แต่ก็มีอยู่เยอะที่มีแค่บริการเก้าอี้ให้นั่งแบบง่ายๆ

สลัดมะละกอ Nom THit Bo Kho ขอยืนยันว่ารสชาติดีค่ะ น้ำราดหวานๆคล้ายน้ำจิ้มปอเปี๊ยะ ส่วนเนื้อที่หั่นโรยข้างบนก็อร่อย คล้ายๆเนื้อแดดเดียวนั่นแหละค่ะ .. 15,000 ดอง

ที่ฉันเห็นมากในทุกหนทุกแห่งในฮานอยและเมืองอื่นๆทั้งเมืองใหญ่และเมืองเล็ก คือร้านแผงลอยเล็กๆ มีม้านั่งเตี้ยๆเหมือนม้านั่งนักเรียนอนุบาลอยู่ด้านหน้าคนขาย .. นี่คือร้านขายเบียร์ .. ว่ากันว่าชาวเวียดนาม โดยเฉพาะผู้ชายชอบมานั่งดื่มเบียร์สัญชาติเวียดนามแท้ๆกันเป็นกิจวัตร หลังการทำงานประจำวัน .. คุยกันไปในเรื่องสัพเพเหระทุกเรื่องที่จะสรรสร้างไมตรี พร้อมดื่มเบียร์เย็นๆกันไปสบายๆ .. ดูๆก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจในแนวความคิดดี

ในย่านกลางเมืองเริ่มมีร้านกาแฟ ร้านชา ที่ตกแต่งกิ๊บเก๋มาให้คนเวียดนามไม่ตกเทรน .. แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงเอาเรื่องเชียวค่ะ แต่หากคิดว่าแลกกับกาแฟหอมอร่อย และวิวดีๆ ก็จ่ายไปเถอะค่ะ .. มาถึงฮานอยแล้วต้องชิมกาแฟของที่นี่ด้วย กาแฟเวียดนามขึ้นชื่อไม่แพ้กาแฟของชาติอื่น .. ถ้าเป็นแบบกาแฟเวียดนามแท้ๆคุณต้องไม่รีบร้อน เพราะกาแฟแบบนี้เขาใช้ถ้วยกรอง กว่ากาแฟจะไหลลงมาทีละหยดให้ดื่มกันได้ ใช้เวลาเกือบ 20 นาทีค่ะ .. แต่ถ้าไม่อยากรอ กาแฟเวียดนามแบบสำเร็จรูปใส่น้ำชงเลยก็มีค่ะ ยี่ห้อยอดฮิตที่ชาวเวียดนามและต่างชาติเห็นพ้องกันว่าอร่อย คือจุงเหงียน (Trung Nguyen)

ขนมหวาน ..

เต้าฮวยน้ำขิงสไตล์เลาไค ข้างๆสะพานที่เชื่อมระหว่างเมืองกับพรมแดนจีน นี่ก็อร่อยค่ะ

ไอศกรีม .. ร้าน Kem Trang Tien เจ้านี้ดังมากๆ ใครมาฮานอยแล้วไม่ทานไอศกรีมของร้านนี้ อาจถูกหัวเราะว่ามายังไม่ถึงฮานอย .. วันที่เรากลับมาจากฮาลอง มีคนเวียดนาม .. โดยเฉพาะวัยรุ่น .. เข้าแถวรอซื้อคล้ายมีมหกรรมเลยค่ะ เขามีให้เลือกทั้งแบบแท่งและโคน รสชาติเข้มข้น กลิ่นนมเนยคลุ้ง ส่วนโคนรสชาดคล้ายๆขนมทองม้วนค่ะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net