วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปชมงาน Thaifex 08 ที่เมืองทองธานี แหม.....จุกเลยครับ


          นานๆ ครั้งที่ผมจะหาโอกาสไปกรุงเทพฯ ซึ่งกว่าจะผละงานไปได้ช่างยากเย็นจริงๆครับ แต่สำหรับโปรแกรมนี้ผมวางแผนไว้เป็นปี เพราะเป็นงานสำคัญสำหรับคนที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่มพลาดไม่ได้ นั่นก็คือ งาน Thaifex 08 จัดโดย บ. Koelnmasse ร่วมกับกรมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ งานนี้จัดขึ้นทุกปีครับ ระหว่างช่วงเดือนพฤษภาคมที่เมืองทองธานี  จะจัดครั้งแรกเมื่อไหร่ผมจำไม่ได้ แต่ที่ผมได้เข้าชมงานครั้งแรกก็คือปี 2548 หลังจากนั้นก็ติดตามงานนี้มาตลอด ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 4 แล้วครับ

       งานนี้เป็นงานใหญ่สำหรับผู้ประกอบการด้านธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่มอย่างแท้จริงครับ จะมีการออกบูธของกลุ่มธุรกิจอาหารตั้งแต่ข้าวสารยันเครื่องจักรแปรรูปอาหาร แบ่งออกเป็นส่วนๆอาทิเช่น กลุ่มธุรกิจอาหาร ธุรกิจเครื่องดื่ม ผู้ส่งออกอาหาร ผู้นำเข้าอาหารและวัตถุดิบจากต่างประเทศ กลุ่มเครื่องจักรแปรรูปและอุปกรณ์เครื่องครัว กลุ่มแพ็คกิ้ง กลุ่มธุรกิจแฟรนไชน์ ฯลฯ  แทบทุกบูธต่างเตรียมรับลูกค้ากันอย่างเต็มที่ ทำเอาหนึ่งวันในงานไม่พอที่จะเก็บรายละเอียดทุกบูธ แต่ผมเองก็พยายามจะแวะทุกบูธที่มีของให้ชิม...(อุ๊ย..ไม่ค่อยตะกละเยยอ่ะ)  ตามผมเข้างานกันเลยดีก่าคับ

       บริเวณหน้างานวันแรกก็พลุกพล่านเลยอ่ะครับ ผมไม่เสียเวลาตรงนี้มากเพราะว่าลงทะเบียนล่วงหน้าทางอินเตอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่แจ้งรหัสแล้วรับบัตรเข้างานตัวปลิวเลยครับ

                  ป้ายหน้างาน ยืนยันว่าคุณไม่ได้มาผิดงาน

เข้ามาก็ตั้งต้นกันทางฝั่งโชว์อาหารก่อนเลยครับ ฝั่งทางริมสุดจะเป็นบรรดาเครื่องจักร

ตรงนี้เป็นบริษัทแปรรูปผลไม้กระป๋องครับ ขอผ่านเพราะไม่มีอะไรให้ชิม อิอิ

บูธนี้เอาดีด้านส่งออกมะม่วง เห็นมะม่วงแล้วสวยจริงๆเลย เป็นน้ำดอกไม้กับมหาชนกครับ ตอนแรกนึกว่าเป็นของปลอมเสียอีก

บรรดาพ่อครัวแม่ครัวของกะทิอร่อยดี กำลังเตรียมอาหารให้ผู้เข้าชมชิม เสียดายยังไม่เสร็จ ผมเลยผ่านอีก....

บูธนี้เน้นขายแป้งพายสำเร็จรูปแช่แข็งครับ ไฮไลท์คงจะเป็นพายพัฟขนาดยักษ์ที่ตั้งโชว์ ขนาดใหญ่แบบนี้คงจะห่อเด็กได้เลยอ่ะ

บรรดาพริตตี้ของงานแสดงอาหารคงไม่สวยเท่างานมอเตอร์โชว์มั้งครับ แต่ไร่ทิพย์ก็ไม่น้อยหน้าใครแล้วกัน

บูธแม่ประนอม ราชินีน้ำพริกเผาไทย กำลังสาธิตทำผัดไทยด้วยน้ำผัดไทยสำเร็จรูป ยังไม่เสร็จเหมือนกันเลยอดชิม 

บูธนี้คือ ราชาแห่งซีอิ๊ว ที่ผมชื่นชอบไม่รู้ว่ากำลังปรุงอะไร หอมเชียวครับ

เจอบูธนี้เข้าก็ตีกรรเชียงเข้าไปเทียบเลย โห ไม่ต้องบรรยายมากครับ เพราะถ้าคนมะรุมมะตุ้มเสียขนาดนี้ ไม่จอดไม่ได้แล้ว

เป็นบูธของบ.เอบิซึ นำเข้าอาหารญี่ปุ่น แหม ช่างใจป้ำเสียจริง ที่วางเรียงรายอยู่น่ะ ผมชิมมาหมดแย้วววว

จกกันมือเป็นระวิงเชียว อิอิ แต่ของเค้าอร่อยจริงๆนะ

นี่ก้อพรานทะเล เพื่อนพึ่งพายามที่ผมขี้เกียจปอกกุ้ง มากันบูธใหญ่เลย

 

นี่มาจากสงขลา บ้านผมเอง บ.พีเอฟพี ลูกชิ้นปลาปูอัดและอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

แล้วก็มาถึงบิ๊กในวงการอุตสาหกรรมอาหารไทย นั่นคือ ซีพี ครับ ปีนี้ขนมากันทั้งเครือ สามถุงที่เห็นนี่เป็นเมนูอาหารแช่แข็งใหม่ที่ออกในชื่อ BK แค่แพ็คกิ้งก็น่าสนใจแล้วครับ

แม่ครัวของซีพีไม่ต้องออกแรงปรุง มายืนกันสวยๆ

จะเห็นว่าซีพีมีแบรนด์ในเครือมากมายครับ บางแบรนด์แทบไม่รู้เลยว่าเป็นของซีพี เค้าทำกันครบวงจรแทบจะครอบจักรวาลเลยจริงๆ

เครื่องดื่มของซีพีก็มีครับ ผมจำแบรนด์ไม่ได้แต่ชิมแล้วอร่อยดี ล่อไปหลายแก้วเลย อิอิ

นี่ก้อเพิ่งรู้ว่าไอศครีมพรีเมี่ยมอย่าง ETE เป็นแบรนด์ของซีพี ซื่อจริงๆเลยเรา ว่าแล้วก็ปรี่เข้าไปชิมซะให้หายซื่อ ใครสนใจลงทุนธุรกิจไอศครีมล่ะก็ เงื่อนไขการขายก็น่าสนใจนะครับ

BIC Bangkok International Cuisine เจ้าของแบรนด์อาหารอินเดียชื่อดัง Rang Mahal ขนเอาอาหารอินเดียมาปรุงกันร้อนๆให้ชิมกัน มีรึผมจะพลาด

 

น่าทานไหมครับ? กระทะหน้าสุดนี่ของโปรดผมเลย Chicken Tikka

ตู้โชว์อาหารญี่ปุ่นของบ.ฟู้ดส์โปรเจ็ค ผู้นำเข้าอาหารญี่ปุ่นรายใหญ่อีกรายนึงครับ

คุณเคยทานไอศครีมกับพริกเกลือหรือน้ำปลาหวานมั้ยครับ?? งั้นมาทางนี้เลย.... เจ้านี้ผมชอบมากๆ เป็นไอศครีมไทยๆที่ขายไอเดียที่เก๋มากๆ ชื่อก็เก๋ Onemore  

มีไอศครีมรสไทยๆจับคู่เสริฟกับเครื่องเคียงต่างๆได้แก่ ไอศครีมกะท้อนเสริฟกับน้ำทรงเครื่อง (เลียนแบบกะท้อนทรงเครื่อง รสชาติแบบนั้นจริงๆครับ) ไอศครีมมะม่วงดิบราดท้อปปิ้งน้ำปลาหวาน (นี่ถ้าได้มะม่วงเบาปักษ์ใต้ไปทำไอศครีมคงจัดจ้านกว่านี้) ไอศครีมฝรั่งโรยด้วยผงบ๊วย และ ไอศครีมมะยมก้อต้องโรยพริกเกลือสิครับ

Presentation เก๋ไม่เบาเลยนะครับ เห็นแล้วนึกถึงไอติมตัดสมัยก่อน ตัดเป็นสี่เหลี่ยมแล้วก็เอาไม้เสียบ เลียแผล็บๆๆ ไอเดียร้ายกาจจริงๆ

ทานไอติมแล้วเค้าไม่เสริฟน้ำ เลยต้องมาหาน้ำดื่มตรงนี้ อิอิ กรีนเมท อร่อยไม่เปลี่ยนจริงเลยครับ

Thaifex 08 ได้รับเกียรติจากอดีตนายกฯจิ๋ว มาเป็นประธานเปิดงาน ผมว่าไม่ค่อยจะเข้ากันเท่าไหร่ น่าจะเชิญลุงหมักมามากกว่านะ แต่เดี๋ยวแกจะมาชิมไปบ่นไปเสียอีก เฮ้อ.....

งานนี้มีของขึ้นชื่อจากประเทศเพื่อนบ้านมาออกบูธด้วยครับ นี่เป็นกาแฟลาว ผมเห็นมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตบ้านเรามาได้พักนึงแล้ว รสชาติเข้มข้นแต่เค้าผสมโรบัสต้ามากไปหน่อยเลยไม่ค่อยกลมกล่อมเท่ากับอาราบิคก้า

ขนมปัง Folies สไตล์ฝรั่งเศส น่าทานมากๆ รสชาติฝรั่งเลยจริงๆ เจ้านี้เค้าจะขายเป็นผลิตภัณฑ์แบบ semi cooked มาในแบบแช่แข็ง ต้องเอาไปอบเองครับ

เจ้านี้ขนเค้กสวยๆมาเต็มตู้ น่าทานจังเยยยยย

บูธนี้ของบ.กิมจั๊วพาณิชย์ เจ้าของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่อิมพีเรียล อีกทั้งยังเป็นผู้นำเข้าชีสจากต่างประเทศ คอชีสไม่ควรพลาดบูธนี้นะครับ

ของโปรดที่ซู้ดดด....เลยครับ ช็อคโกแลตของ Kokoa Hut Chocolatier เจ้าล่าสุดในวงการช็อคโกแลต

Assorted chocolate ดูน่าสนใจดีครับ ราคาไม่เบา บูธนี้ผมควักตังค์ซื้อมาชิมเพราะในตู้นี้เค้าไม่มีให้ชิม

 

คนชอบช็อคโกแลตคงจะรู้จัก Mrs.Flower ดีในนามช็อคโกแลตเทียร์ชาวไทย คุณเมธัสเจ้าของ (คนที่ใส่สูท) มาออกร้านเองเลย

Chocolate fountain น้ำพุช็อคโกแลต เครื่องนี้เหมาะมากสำหรับปาร์ตี้ ไว้ใช้ทำฟองดูช็อคโกแลตหรือเอาไว้แต่งร้านขายช็อคโกแลต นำเข้าโดยบ.Cocoa tree      ส่วนช็อคโกแลตนำเข้ามาจากสิงคโปร์ครับ

ด้านนี้เป็นบริษัทขายสแน็คกรุบกรอบ เดินถึงตรงนี้ผมก็เกือบอิ่มแล้วล่ะครับ

ใกล้จะอิ่มก็ต้องมาหาน้ำชาร้อนๆ กลั้วคอหน่อย ชาเชียงรายมีมาให้เลือกมากมาย ที่น่าสนใจเห็นจะเป็นชามะระขี้นก ที่ดื่มแล้วชุ่มคอแถมยังมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย มาบูธนี้เสียตังค์อีก....ช้อปครับช้อป ไม่ต้องคิดมาก

Elle&Vire ผลิตภัณฑ์นมจากฝรั่งเศส มีทั้งนมเนยครีมและโยเกริ์ต ยี่ห้อนี้เค้าดีจริงๆผมใช้อยู่ แต่แพงหน่อยเทียบกับคุณภาพแล้วคุ้มครับ มีโยเกริ์ตให้ชิมด้วยอร่อยมากเลยครับ มีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ นำเข้าโดยบ.อเมริกันยูโรเปี้ยนโปรดักส์

พี่สุวิทย์ (คนใส่แว่นครับ) เจ้าของบ.อเมริกันยูโรเปี้ยนฯ (ชื่อยาวจริงเลย) ขายของมาตั้งนานเพิ่งมาออกงานThaifex ก็คราวนี้ ผมอุดหนุนสินค้าแกไปหลายอย่าง ทั้งลดทั้งแถมน่ารักจริงๆ ครั้งนี้พาเชฟฝรั่งเศสมาโชว์การทำมูส อีกทั้งมาแนะนำคอร์สสอนทำเค้กสไตล์ยุโรปด้วยครับในนาม Visage

 

อันนี้ต้องยอมรับในฝีมือและความประณีตในการทำเค้กจริงๆครับ แค่เห็นก็ดึงดูดสายตาให้จังงังเหมือนโดนมนต์ก่อนที่จะต้องควักกระเป๋าซื้อมาชิมซะ....

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าหนึ่งมือคลำ สิบตาเห็นไม่เท่าเอาใส่ปาก Raspberry bomb ชิ้นนี้ราคา 105 บาท ผมไม่อยากหิ้วกลับมาทานที่บ้านกลัวเหลวซะก่อน เลยขอจานที่บูธ ทานมันซะบัดเดียวนั้นเลย แฮ่.....

ออกมาจากอเมริกันยูโรเปี้ยน โฉบมาหาชาร้อนๆจากบูธสวยๆของ ชาตราสามม้า เจ้าเก่าแก่ ล้างท้องซะหน่อย อ้าว รสชาติโดนใจ... ช้อปซะหนึ่งกล่อง

เดินเลยมาหน่อย โอ้วววว.....น่าทานอีกแย้ว เค้กจากบูธของ Puratos ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตและเบเกอรี่

เป็นงานเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการด้วยครับ ช็อคโกแลตที่ผมใช้ทำขนมก็มาจากบริษัท Gallothai ในเครือของ Puratos ด้วย ก็เลยต้องแวะเยี่ยมเยียนกันเสียหน่อย

เชฟฝรั่งเศสของPuratos กำลังสาธิตการทำขนมปัง ผมไม่ได้ชิมขนมปัง ชิมแต่เค้ก ซึ่งก็อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว

        น่าเสียดายครับว่ามาถึงตรงนี้ แบตเตอรี่ของกล้องดิจิตอลเจ้ากรรมดันมาหมดพอดี เลยต้องหันไปคว้ากล้องของลูกศิษย์ที่มาด้วยกันถ่ายไปก่อน ไม่งั้นเอนทรี่นี้คงยาวกว่านี้ เวลาในงานก็งวดลงทุกทีพอถึงหกโมงเย็นก็ทยอยปิดกันแล้ว สรุปว่าผมใช้เวลาในงานนี้ตั้งแต่ 11 โมงจนถึง 6 โมงเย็น ยังเดินชมไม่ทั่วเลย (คงเป็นเพราะเดินกินแหลกราญปานนั้น เลยใช้เวลาเยอะหน่อย อีกทั้งแวะทักทายซัพพลายเออร์ เก็บข้อมูลใหม่ๆอีก ไหนจะวิ่งไปช็อปอุปกรณ์ทำขนมอีก)  ตอนเดินเข้างานก็เดินมาตัวเปล่า พอใกล้ออกจากงานดันมีถุงหิ้วออกลูกออกหลานมาให้ได้หิ้วกันเต็มไม้เต็มมือ สำหรับช่างทำขนมอย่างผมคงบอกได้ว่างานนี้คุ้มกับที่ผมรอคอยจริงๆ ( เรื่องชิมเป็นผลพลอยได้ที่ผมก็ไม่พลาดด้วยนิ..)  คงต้องรอกันใหม่ในปีหน้า หากใครสนใจเข้าชมงานก็ติดตามข่าวคราวได้จาก www.depthai.go.th สำหรับผู้ประกอบการสามารถลงทะเบียนเข้าชมงานล่วงหน้าออนไลน์ได้จากเวบไซด์นะครับ ส่วนผู้ที่ไม่ได้อยู่ในธุรกิจอาหารก็สามารถเข้าชมงานและเลือกซื้อสินค้าคุณภาพส่งออกได้ในงานสองวันสุดท้ายที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าได้เช่นกันครับ ส่วนใครที่เป็นคอไวน์ก็ไม่ควรพลาดครับ มีการชิมไวน์ด้วยเช่นกันแต่ต้องเสียตังค์แค่ 20 บาท ชิมไม่อั้น ผมจ่ายไป 20 บาท ชิมเหล้าหวานประเภท Liqueur ไปหลายอึก ไม่กล้าชิมมากเพราะต้องขับรถ (จ่ายพอเป็นพิธีครับ ตามพรบ.จำหน่ายแอลกฮอล์ ที่ไม่เปิดให้บริษัทไวน์ส่งเสริมการขายด้วยการชิมฟรี )  ปีนี้ผมกับเพื่อนรักที่ไปชมงานด้วยกันหงุดหงิดมากตรงที่ว่า......

ดันทานแซนด์วิช Subway รองท้องไปคนละชิ้นใหญ่ๆก่อนเข้างาน

             ไม่น่าตัดกำลังตัวเองเล้ยยยย....พับผ่าสิ อิอิ

 

                      

โดย Sydneychocolatier

 

กลับไปที่ www.oknation.net