วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

H a n o i O p e r a H o u s e


May 27, 2008

Hanoi Opera House

โรงโอเปร่าที่ฮานอย ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนน Ly Thai ตัดกับถนน Trang Tien ซึ่งบริเวณนี้เป็นวงเวียน 5 แยก มองเห็นได้ชัดเจน .. เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของฮานอย เป็นโรงอุปรากรที่เลียนแบบมาจากกรุงปารีส คือ Palais Ganier เป็นตึกรูปแบบเรอเนสซองซ์มรดกตกทอดจากฝรั่งเศส

อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 2454 การก่อสร้างอาคารแห่งนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนมาจากรัฐบาลฝรั่งเศส ให้ดำเนินการบูรณะ ขัดสีฉวีวรรณ เพื่ออนุรักษ์เอาไว้ ดูโอ่อ่า สง่างามมาก ภายในโรงละครมีที่นั่งกว่า 900 ที่นั่ง

ปัจจุบันได้เปิดเป็นโรงละครที่เน้นไปทางการแสดงดนตรีคลาสสิกให้นักท่องเที่ยวได้ชม รวมถึงการจัดแสดงดนตรีต่างประเทศ และศิลปวัฒนธรรมอื่น สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป โดยเปิดบริการวันศุกร์ ถึง วันอาทิตย์ เวลา 17.00 – 24.00 .

ภาพของโรงแรม Hilton ที่เอาฝาก เพราะรู้สึกว่า รูปแบบสถาปัตยกรรม และการใช้โทนสีของอาคารโรงแรมเข้ากันได้ดีกับโรงโอเปล่าที่อยู่ใกล้ๆ ทำให้ชื่นชมเจ้าของโรงแรมที่ในความเคารพในสภาพแวดล้อมด้านศิลปะและสถาปัตยกรรมเดิมที่ทรงคุณค่า

หากใครจะถามถึงความรู้สึกที่มีต่อฮานอย .. สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในใจคือ เสียงดังของแตรบนท้องถนน .. แต่ความทรงจำเล็กๆในส่วนของศิลปะ สถาปัตยกรรม และวัฒนธรรม ซึ่งผสมผสานเวียดนามเข้ากับอารยะธรรมฝรั่งเศสอย่างลงตัว คงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ฉันเข้าใจมากขึ้นว่า ในความใกล้ที่แตกต่างของประเทศนี้ และภายใต้แววตามุ่งมั่น ใฝ่รู้ และอดทนของคนเวียดนาม ที่มีชีวิตที่ต้องต่อสู้ … จึงเกิดการลุกฮือเพื่ออิสรภาพของชาวเวียดนาม .. ความประทับใจจึงเกิดขึ้นตามมาอย่างช่วยไม่ได้

Note : บทความตอนนี้เป็นตอนสุดท้ายของการเดินเที่ยวในเมืองฮานอยค่ะ ตอนหน้าจะเริ่มเดินทางสู่เมืองในสายหมอก .. ซาปา .. แล้วค่ะ ติดตามนะคะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net