วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ป่าผาดำ แห่งคลองหอยโข่ง จ.สงขลา


ป่าผาดำ อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา

บึงน้ำธรรมชาติบนป่าสูง ที่ สมเด็จพระบรมราชินีนาถทรงเป็นห่วง 

ผาดำ หรือป่าที่มีหน้าผาสีดำ ที่ สหาย ตั้งชื่อไว้และใช้ชีวิตอยู่ที่นี่
หลังเหตุการณ์เดือนตุลาคม และพวกเขาไม่เคยลืม

ประชาคมรักป่าต้นน้ำผาดำกำเนิดที่นี่เนื่องเจอผู้บุกรุก ที่มาในรูปแบบน้ำเสียจากโรงงานและการขยายของเมืองหาดใหญ่ ขยะ,น้ำเสียจากชุมชนเมืองที่ระบบบำบัดยังจัดการไม่ดีพอ รวมทั้งการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า
ป่าที่เห็นสวยงามที่เห็นในมุมมองนี้ แต่ในสภาพความเป็นจริงได้มีผู้บุกรุกถากถางจนเกือบจะไม่เหลือความเป็นป่าที่สมบูรณ์ ขณะที่ถ่ายรูปนี้ยังได้ยินเสียงเครื่องเลื่อยท้าทายมาตามสายลม

24 พฤษภาคม 2551 นำโดย คุณวิชาญ ช่วยชูใจ แห่งหนังสือพิมพ์ทางไทย และ ถามตรงตอบชัดที่ 90.50 MHz.วิทยุชุมชน จ.สงขลากับผู้ที่ไม่รู้จักกันมาก่อนเลย 150 คน ไปเป็นกำลังใจให้ชาวคลองหอยโข่ง ร่วมกันปลูกป่า

ลุงทิน กับ ลุงแย้ม ทีมงาน 88.50 MHz วิทยุชุมชนตำบลน้ำขาวไปร่วมให้กำลังใจที่หมู่บ้านเก่าร้างมันเก่าร้าง เพราะเมื่อ 200 ปีก่อน ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่นล้มตายด้วยโรคอหิวาต์ระบาด ที่เหลือต้องอพยพ กลุ่มที่เข้ามาอยู่ใหม่เรียกที่นี่ว่า เก่าร้าง

พวกเขาขาดแคลนอุปกรณ์เดินป่าทุกชนิด ตั้งแต่รองเท้าเดินป่า ยาแก้แมลงกัดต่อย จนถึงเสบียงอาหาร แต่พวกเขาไม่เคยร้องขอขอเพียงให้ช่วยกันดูแลรักษาป่าต้นน้ำผาดำด้วย

ซาบซึ้งใจตั้งแต่วัฒนธรรมการต้อนรับที่เรียบ ง่าย แต่บอกคุณค่าของจิตใจและตื้นตันเมื่อไปสัมผัส พวกเขาเป็นแค่คนกลุ่มเล็กๆกับงานที่หนักหน่วง ที่ต้องดูแลป่าชุมชนแห่ง ป่าผาดำ อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา

ภาพและเรื่องโดย:ป้าตา แห่งตำบลน้ำขาว อ.จะนะ จ.สงขลา

ถ่ายทอดต่อโดย:ดึกสงัด

โดย ดึกสงัด

 

กลับไปที่ www.oknation.net