วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิทานคะเรนนี : ชายยาจกกับอาหารวิเศษ


นิทานคะเรนนี : ชายยาจกกับอาหารวิเศษ

          ณ เมืองแห่งหนึ่ง ชาวบ้านต่างสาละวนกับการเตรียมอาหารเพื่อต้อนรับเจ้าชายที่กำลังจะผ่านมายังเมืองนี้ โดยมีการป่าวประกาศว่า หากเจ้าชายเสวยอาหารของชาวบ้านคนใด ชาวบ้านคนนั้นจะได้รับรางวัลเป็นทรัพย์สินเงินทอง ด้วยเหตุนี้ทุกบ้านต่างเตรียมทำอาหารต้อนรับกันหวังจะ พิชิตรางวัลจากเจ้าชาย ไม่เว้นแม้แต่เศรษฐีและยาจก

            จนถึงวันที่เจ้าชายเสด็จมายังเมืองนี้ พวกเศรษฐีต่างนำอาหารของตนเองไปต้อนรับ โดยยืนอยู่แถวหน้าและคอยกีดกันไม่ให้ชายยาจกคนนี้นำอาหารไปถวายเจ้าชาย ชายยาจกผู้นี้ไม่มีเงินทองและไม่มีแม้กระทั้งเสื้อผ้าสำหรับสวมใส่ เขามีเพียงมะม่วงดิบกับพริกป่นและเกลือ เขารู้ดีว่าสิ่งเขาจะนำไปถวายเจ้าชายนั้นไม่อาจสู้กับอาหารของชาวบ้านคนอื่นๆ ที่เลิศหรู แต่เขาอยากจะนำมะม่วงดิบนี้ถวายให้กับเจ้าชายด้วยใจจริง

            ชายยาจกผู้นี้ใช้มีดฝานมะม่วงบางๆ เขาอยากรู้ว่ามะม่วงดิบจิ้มกับเกลือและพริกป่นจะมีรสชาติเป็นยังไง เขาจึงลองกินดู ทันใดนั้นเหงื่อของเขาก็ไหลเนื่องจากพริกป่นมีรสชาติเผ็ด ระหว่างนั้นเองเจ้าชายได้ทอดพระเนตรเห็นชายยาจกผู้นี้เหงื่อออกเต็มหน้า จึงคิดว่าอาหารของชายยาจกน่าจะมีรสชาติอร่อย เจ้าชายจึงลองเสวยอาหารของชายยาจกผู้นี้ และรู้สึกชอบเนื่องจากรสเปรี้ยวของมะม่วงดิบผสมกลมกลืนกับพริกป่นและเกลือ ท้ายสุดแล้วเจ้าชายได้มอบรางวัลให้กับชายยาจกผู้นี้ ถึงแม้สิ่งที่เขาจะนำมาถวายเป็นเพียงมะม่วงดิบกับเกลือและพริกป่นก็ตาม

 

จากวารสาร สาละวินโพสต์ ฉ. 46  1 เม.ย. – 15 พ.ค. 51 หน้า 39

                          ฟ้าเหนือคะเรนนี

ภาพจาก ;  http://padsakorn.multiply.com/photos/album/7 

           

             คะเรนนี เป็นชนกลุ่มน้อย อาศัยอยู่ในรัฐคะเรนนีซึ่งเป็นรัฐชนกลุ่มน้อยที่มีขนาดเล็กที่สุดในพม่า  อยู่ติดกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วยประชากรหลากหลาย กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มชาติพันธุ์หลัก คือ ชาวคะยา รองมา คือ ชาวกะเหรี่ยง ชาวคะยัน (กะเหรี่ยงคอยาว) และอีกหลายกลุ่มชาติพันธุ์

 

โดย จิตราภรณ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net