วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ซ า ป า ... น้ำ ต ก สี เ งิ น .. Silver Waterfall


May 31, 2008

น้ำตกสีเงิน .. Silver Waterfall

วันนี้เราหมายมั่นที่จะไปเยือนน้ำตกที่สวยที่สุดในซาปากันค่ะ .. รถมุ่งหน้าออกจากตัวเมือง ผ่านเส้นทางที่ไต่ไปตามทางคดเคี้ยวขึ้นสู่เทือกเขาที่สูงขึ้นทุกขณะ บางช่วงมีฝนตกปรอยๆ ทำให้การมองวิว ทิวทัศน์ ผ่านกระจกหน้าต่างของรถ ทำได้ไม่ดีอย่างที่เรานึกอยากจะเห็น .. แต่ ชดเชยด้วยการได้เห็นหยดน้ำที่เกาะตามใบไม้และยอดหญ้าสีเขียวสด ตัดกับสายหมอกขาวๆ ก่อให้เกิดความงดงามในอีกมิติหนึ่งที่แปลกออกไป

ถนนสู่น้ำตกสีเงินค่อนข้างแคบ และบางช่วงของการเดินทาง เราพบกับถนนที่กำลังก่อสร้าง หรือกำลังซ่อมแซม..

สองข้างทางเป็นหุบเขา หรือป่าเนินเขาที่ร่มรื่น … และด้วยความสูงถึง 1,650 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และมีอากาศหนาวตลอดปีเป็นภูมิประเทศที่เอื้ออำนวย ทำให้การเกษตรกรรมบนที่สูงให้ผลดีสำหรับการปลูกพืชผักเมืองหนาว เช่น พีช แอปปริคอท ลูกท้อ ลูกไหนฯ ได้ผลดี ที่มองเห็นชาวเขาตั้งแผงขายตามรายทาง

สักพักใหญ่ๆ เราสามารถมองเห็นน้ำตกพร้อมกับป่าโปร่งบนเนินเขาของอุทยานแห่งชาติ Hoang Lien National Park ได้อย่างชัดเจนมาแต่ไกล ด้วยเป็นน้ำตกที่สามารถเข้าถึงอย่างสะดวก เพราะตั้งอยู่ริมถนน

น้ำตกสีเงิน (Silver Waterfall) .. ตั้งอยู่ริมถนนทางไปไลโจว (Lai Chau) ห่างจากซาปาราว 8 กิโลเมตร เป็นความงดงามทางธรรมชาติซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงโดยไม่ลำบากนัก

น้ำตกงามสีเงินที่สวยที่สุดในซาปา … เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ล้อมรอบด้วยภูเขา .. ธารน้ำที่ไหลอาบมาตามหน้าผาสูงราว 200-300 เมตร .. ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ไม่ควรพลาดในการเยี่ยมชม ชาวเวียดนามเรียกน้ำตกนี้ว่า Thac Bac เป็นน้ำตกที่มีหลายชั้น ..ไหลลัดเลาะ ลดหลั่นลงมาจากหน้าผาหิน เป็นทิวทัศน์ที่งดงามมาก

นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมด้านบนของส่วนกลางของน้ำตกได้ โดยจ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อย จากนั้นจึงเดินขึ้นไปตามบันไดที่เลียบขึ้นไปตามไหล่เขา .. มองเห็นมอสสีเขียวๆที่เกาะตามโขดหินให้เห็นตามรายทาง ด้วยเป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าโปร่งของอุทยาน ที่บรรยากาศร่มรื่นตลอดทั้งปี

น้ำตกแห่งนี้มีน้ำไหลหลากรุนแรง จึงไม่อนุญาตให้ผู้คนลงไปเล่นน้ำ ด้วยค่อนข้างจะอันตราย .. มีจุดสำหรับให้นักท่องเที่ยวยืนถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกเป็นช่วงๆตลอดความยาวของทางเดินคอนกรีตที่ค่อนข้างสูงชัน

 และเมื่อเดินไปจนสุดทางเดิน จะมีสะพานเหล็กทอดข้ามสายน้ำตก จุดนี้เป็นจุดที่ได้รับความนิยมในการถ่ายภาพมากที่สุด .. ตัวสะพานและพื้นทางเดินของสะพานข้ามเป็นเหล็กซี่ๆ มองเห็นความลึกและความสูงของน้ำตกด้านล่างได้ชัดเจน .. หากกลัวความสูงก็ต้องไม่มองลอดช่องว่างนั้นลงไปค่ะ

เด็กหญิงชาวเขาที่เดินตามพวกเรามาจากด้านล่าง .. ด้วยหวังว่าเราจะอุดหนุนสินค้าที่เธอนำมาเสนอ .. สินค้าทำมือราคาถูก แต่อาจจะหมายถึงความเป็นอยู่ที่ดีในระดับหนึ่งของเธอและครอบครัว .. หมวกสำหรับเด็กชาวเขา คือสินค้าที่เลือกซื้อมาค่ะ

เมือข้ามสะพานมาแล้ว จะมีบันไดสำหรับเดินลงไปยังจุดเริ่มต้น รวมระยะทางทั้งสิ้นราว 200 เมตร

เราเพลิดเพลินกับการชมความงดงามของฟองฝอยของละอองน้ำตก ที่ซาดซ่ากระทบกับโขดหินเสียงดังกึกก้องไปทั้งหุบเขา .. นึกเสียดายแทนคนที่ไม่ได้ขึ้นมาเห็นและสัมผัสน้ำตกสีเงินแห่งนี้อย่างใกล้ชิดจังค่ะ

ด้านล่างบริเวณทางขึ้นลงน้ำตก มีเพิงขายของที่ระลึก ซึ่งส่วนมากจะเป็นงานหัตถกรรมของชาวเขา ประเภทเสื้อผ้า หมวก ย่าม ผ้าโพกผม

นอกจากนี้ยังมีเตาย่างมัน ไข่ เกาลัก และแม้กระทั่งนกตัวเล็กก็ยังมีการย่างขายด้วยค่ะ .. ทุกร้านจะมีชาต้มร้อนจัดๆไว้ให้ลูกค้าได้ลองชิม และหากถูกใจสามารถซื้อหาไปฝากญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงได้ด้วยค่ะ

หากเดินทางจากจุดนี้เรื่อยๆไปตามถนนจะถึง Tram Ton Pass (Heaven’s Gate) ซึ่งเป็นทางลดเลี้ยวเคี้ยวคดไปตามสันเขาฟานสีปันที่ขึ้นชื่อเรื่องของความงามของภูมิประเทศ และอากาศที่แปรเปลี่ยนได้เป็นแบบหลายฤดูในวันเดียวกัน

Note : ขอบคุณรูปที่ไม่มี water mark จากนิตยสาร TRIPS

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net