วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'พ่อคูณ' ร่วมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก


'พ่อคูณ' ร่วมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก

วัดใจสิงห์ขี้ยา 'ละ-เลิก'...ทำใจให้ได้!

หากเห็นภาพเมื่อกว่าสิบปีก่อนของ พระเทพวิทยาคม หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริ สุทโธ” เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พระเกจิชื่อดังแห่ง ที่ราบสูงของภาคอีสาน ที่นั่งสูบยาเส้นมวนโต  พ่นควันโขมงพูดจากับลูกศิษย์ นั่นเป็นเหมือนเอกลักษณ์ประจำตัว แต่หลังจาก “หลวงพ่อคูณ” อาพาธ ต้องเข้าไปรักษาในโรงพยาบาล แพทย์  ได้ย้ำให้เลิกบุหรี่ เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ     “หลวงพ่อคูณ” จึงเลิกในเวลาต่อมา พร้อมกับให้ทุกคนเลิกสูบบุหรี่ตามไปด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องดี
 
ทุกปีเมื่อทางจังหวัดนครราชสีมา จัดรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก จะต้องมากราบ “หลวงพ่อคูณ” ให้ร่วมรณรงค์เพื่อให้คนเลิกบุหรี่กันทุกปี
 
สำหรับปีนี้ “หลวงพ่อคูณ” ได้สนทนาธรรมเพื่อให้คนลด ละ เลิก บุหรี่เนื่องในวันรณรงค์งดสูบบุหรี่โลก ในวันที่ 31 พฤษภาคม นี้ ว่า “วันงดสูบบุหรี่โลก ที่เขารณรงค์ต่อต้านให้งดสูบบุหรี่กัน โดยได้ยึดถือปฏิบัติกันมานานแล้ว ซึ่งถ้าใครจะยึดถือเอาวันนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการละ เลิก สูบบุหรี่ตลอดไปได้เลยก็ยิ่งดี แต่เรื่องของแบบนี้ และทุกสิ่งทุกอย่าง มันขึ้นอยู่ที่ใจของตัวเราเอง โดยไม่ต้องให้ใครมาพูดจ้ำจี้จ้ำไช ไม่ต้องให้ใครมาบ่น มาบอก หรือมาขอร้องให้เราเลิกกันด๊อก ซึ่งถ้าเราตัดสินใจจะ ละ เลิก มันได้จริง ๆ ผลดีที่จะตามมาก็เท่ากับว่าเราได้ทำเพื่อตัวของเราเอง เพื่อครอบครัว เพื่อลูกเมีย และญาติพี่น้องเพื่อนพ้องคนข้างเคียงที่เรารักนั้นเอง นอกจากนี้ ใครที่ติดยาเสพติด เช่น ติดกัญชา ติดยาบ้า หรือเฮโรอีน กูก็ขอร้องให้ละเลิกกันด้วย”
 
“หลวงพ่อคูณ” ยังได้บอกถึงเรื่องราวครั้งเก่าก่อน สมัยในอดีตที่ยังเป็นเด็กวัยรุ่นให้ฟังอีกว่า “แต่ก่อนแต่ไร เมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ยุคปู่-ย่า-ตา-ยาย เขาก็นิยมกินหมาก-สูบยาจนติดกันงอมแงม ขนาดถึงขั้นแทบว่าจะลงแดงตายไปเลยก็มี ถ้าหากวันไหนไม่ได้กินหมาก ไม่ได้สูบยา ซึ่งในตอนนั้นกูก็เพิ่งจะอายุได้แค่ 8-9 ขวบเท่านั้น แต่เมื่อกูเห็นเขาสูบบุหรี่ สูบยาเส้นกันอย่างเมามัน กูก็เลยนึกอยากสูบ อยากทดลองสูบตามเขาดูบ้าง ดังนั้น กูจึงได้ติดและสูบตามเขาตั้งแต่นั้นเรื่อยมา ดังที่เขาเรียกกันว่าตามยุคตามสมัย ซึ่งแต่ก่อนแต่ไรคนไหนไม่สูบบุหรี่ หรือสูบไม่เป็น ก็จะถูกมองและถูกประณามหาว่าเชย ล้าหลังไม่ทันสมัย บางคนแม้แต่คุยจีบสาวอยู่ก็ยังจะต้องพ่นควันบุหรี่โชว์ อวดท่า วางมาด วาดท่าว่าตัวเองเท่สมกับเป็นแมน ก็มีให้เห็นกันอยู่ถมเถไป”
 
หลวงพ่อคูณ กล่าวและว่า “ทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปทางไหน กูก็ยังเห็นแต่คนสูบบุหรี่พ่นควันกันโขมงโฉงเฉงแบบไม่เกรงใจใคร แถมยังหาซื้อก็ง่าย มีขายกันเกลื่อนกลาดดาษดื่นทั่วหัวระแหงทุกหย่อมหญ้า แม้ว่ารัฐบาลเขาจะขยับเพิ่มภาษีขึ้นราคาแพงสักแค่ไหนก็ตาม กูก็ไม่เห็นว่าจะมีใครบ่นแต่เรื่องแบบนี้มันขึ้นอยู่ที่ใจ ซึ่งใครเลิกได้ก็ดี ส่วนใครที่ยังเลิกไม่ได้ ก็ให้มันสูบต่อไปจนตายซะ แต่ที่สำคัญ กูเลิกแล้ว พวกมึงเลิกกันได้หรือยัง” หลวงพ่อคูณ กล่าวทิ้งท้ายด้วยการเตือนสติ

โดย เจ้าหญิงสายลม

 

กลับไปที่ www.oknation.net