วันที่ พุธ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sapa .. On the edge of the clouds .. ภูเขาปากมังกร .. ประตูสู่สวรรค์ (1)


June 04, 2008

Sapa .. On the edge of the clouds .. ภูเขาปากมังกร .. ประตูสู่สวรรค์ (1)

เคยดูโปสการ์ดสวยๆจากซาปา แล้วให้นึกสงสัยว่ารูปสวยๆเหล่านั้นถ่ายมาจากจุดไหนของเมือง .. วันนี้หากฟ้าเปิด เราคงจะได้เห็นตัวเมืองซาปาในมุมสูงชัดๆสมใจ และอาจมีรูปสวยๆมาฝากคนทางบ้านกันบ้าง

เราเดินทางมาที่ Ham Rong ซึ่งอยู่หลังโบสถ์คริสต์กลางเมือง Ham Romg หรือภูเขาปากมังกร เป็นเนินเขาลูกย่อมๆกลางเมือง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดำเนินการโดยเอกชน .. มีจุดชมวิวสำหรับชมเมืองซาปาได้เกือบรอบด้านถึง 11 จุดด้วยกัน โดยทางสวนได้จัดเส้นทางเดินไว้อย่างดี ทำให้ง่ายต่อการเดินเที่ยว

ตามทางเดินขึ้นเขามีร้านค้าจำพวกของที่ระลึก สมุนไพร งานหัตถกรรม เหล้าดองงู ซึ่งชาวเวียดนามนิยมกันมาก เพราะถือว่าเป็นยาชูกำลังอย่างหนึ่ง และภัตตาคาร ตั้งเรียงรายอยู่ตลอดสองฝั่งของทางขึ้น

ก่อนขึ้นไปที่ภูเขาต้องจ่ายค่าผ่านประตู 15,000 ดอง หรือราวๆ 1 ดอลล่าร์สหรัฐ .. เราเดินเรื่อยๆขึ้นไปตามทางเดินที่สองข้างทางมีต้นไม้ ดอกไม้เขียวชอุ่ม อวดความงามอันเป็นผลมาจากคุณภาพของดินที่อุดมสมบูรณ์ มอสสีเขียวๆเกาะอยู่ตามก้อนหินมีให้เห็นตลอดทาง

มีป้ายห้ามเด็ดดอกไม้บอกเป็นระยะๆ หากฝ่าฝืนก็จะมีโทษปรับหนึ่งแสนดองค่ะ

จุดแรกที่เราจะได้แวะชม หลังจากเดินมาได้ประมาณ 10 นาที คือสวนกล้วยไม้ .. ที่นี่ เป็นแหล่งรวมของกล้วยไม้หายากนานาพันธุ์ของซาปากว่า 200 ชนิด

ด้วยอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี จึงทำให้กล้วยไม้ที่นี่ขยันออกดอกอวดความสวยไม่ว่างเว้น .. และหลายๆกระถางที่เห็น มีดอกกล้วยไม้ที่ออกดอกพร้อมกันที่เดียวครั้งละหลายสิบช่อ ทำให้เกิดอาการอิจฉาคนที่นี่ขึ้นมาเล็กน้อยตามประสาคนที่รักชอบการปลูกต้นไม้

กลางสวนสวย เป็นศาลารูปทรงเหมือนดอกเห็ดเอาไว้ให้ผู้มาเยือนได้นั่งพัก ดื่มชาร้อน .. หลังจากที่ใช้เวลาในการปีนป่ายมาจนถึงสถานที่แห่งนี้

เดินสูงขึ้นไปอีกนิดในสวนกล้วยไม้ จะเป็นที่ที่คุณสามารถมองลงไปที่ตัวเมืองซาปา เพื่อดูวิว ทิวทัศน์ .. หากแต่วันที่เราไปเยือน มีหมอกทึบมาบดบังทัศนียภาพเสียหมด เลยอดเห็นวิวสวยๆ

เราลาจากสวนกล้วยไม้ ขึ้นภูเขาต่อไปยังส่วนต่างๆของสวนด้านบน … ออกเดินไต่เกาะไปตามความสูงของทางที่ชันขึ้นเรื่อยๆ บางช่วงเวลาบรรยากาศสลัว อึมครึมด้วยหมอกขาว..

ตลอดทางเดินที่เราผ่านไป เห็นการจัดภูมิทัศน์ ที่เนรมิตสวนแห่งนี้ให้เหมือนกับสวนสวรรค์ ที่งดงาม น่าหลงใหล ด้วยไม้ดอก ไม้ประดับที่บานเต็มต้นเรียงรายเป็นแถวราวกับจะตั้งใจรอต้อนรับพวกเรา .. สวยจับใจ จนทุกคนในคณะเราต้องกดชัตเตอร์กล้อง เพื่อเก็บภาพความประทับใจกันแทบไม่ทัน

จุดที่เด่นที่สุด ต้องยกให้การจัดตกแต่งไม้ใบสีแดงเลือดนกให้เป็นตัวอักษร “Sapa”  ที่เรียกความสนใจของทุกคนให้ไปยืนเก็บรูป เพื่อเป็นหลักฐานว่า ครั้งหนึ่งเราเคยมาเยือนสถานที่แห่งนี้เช่นกัน

สวนที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ .. ณ ที่ระดับความสูงเกือบสูงสุด มีการจัดสวนแบบยุโรป โดยมีดอกไม้พันธุ์ต่างๆหลากสีในมุมต่างๆ บ้างก็ทำเป็นรูปวงกลมดอกไม้ หรือจัดวางเป็นหย่อมให้ได้อวดสีสันจัดจ้าน อ่อนหวาน เหมือนจะเอ่ยปากเชิญชวนให้เราเข้าไปถ่ายรูปด้วย

จุดหมายต่อไป เราเดินขึ้นเขาต่อเพื่อไปยัง ประตูสวรรค์ หรือ Heaven Gate ค่ะ … นอกจากจะต้องเดินผ่านหมู่หินสีเข้ม ก้อนใหญ่ๆที่เรียงรายอยู่เป็นระยะๆตลอดทางเดินแล้ว ในบางช่วงหินผาเหล่านี้ยังเปิดเพียงช่องแคบๆให้เราต้องเบียดตัวเดินผ่าน นี่หากเป็นฝรั่งตัวโตๆคงผ่านได้ลำบากเหมือนกัน

ดอกไม้งามๆ สีสันสดสวย มอสสีเขียวๆ .. ที่อาจจะไม่มีราคาค่างวดอะไรมากมาย แต่แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของผืนดินที่นี่ เผยโฉม อวดตัวให้เห็น ให้ชื่นชมตลอดทางที่เดินผ่าน .. ทุกดอกพร้อมใจกันผลิบานเพื่อขับขานบทเพลงแห่งฤดูร้อน เวลาเดินผ่านให้รู้สึกชื่นตา อิ่มใจ แม้จะไม่ได้กลิ่น.. เป็นฤดูร้อนที่แตกต่าง น่ารัก และเคลื่อนไหวไปตามฤดูกาลที่แปรเปลี่ยนอย่างมีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์มากทีเดียวค่ะ

นี่ดูเหมือนจะเป็นต้นกล้วยชนิดหนึ่งค่ะ รูปร่างของดอกกล้วยสวยแปลกตาดี เลยขอถ่ายรูปมาฝากทุกคนค่ะ หากใครรู้ชื่อของกล้วยพันธุ์นี้ หรือรู้ว่าจะสามารถซื้อหาได้ที่ไหน กรุณาบอกด้วยนะคะ อยากได้มาปลูกที่บ้านค่ะ

เราเดินวกกลับมาตามทางเดินที่ช่วงนี้ต้องมีการมุดและลอดช่องหินที่เปิดเป็นทางเล็กๆให้เดินผ่าน … เดินมาตามทางเดินหินค่อนข้างชัน

สักพัก .. มาถึงจุดสูงสุด มีสิ่งก่อสร้างที่ดูเหมือนจะเป็นหอคอยไม้ ที่ซึ่งเราสามารถขึ้นไปชมวิว ทิวทัศน์ของเมืองซาปาได้ในแนวพาโนรามา 360 องศาในวันที่ฟ้าเปิดและอากาศดี .. เสียดาย (อีกแล้ว) ที่วันนี้ฟ้าปิด มีหมอกหนาทึบ ปิดกั้นวิวสวยๆไว้ทั้งหมด เรามองไม่เห็นอะไร นอกจากสายหมอกขาวๆที่รายล้อมอยู่รอบๆตัว .. แต่คิดอีกที หมอกขาว ก็ทำให้เราได้ภาพสวยๆต่างอารมณ์ดีเช่นกัน

หากเป็นวันที่ฟ้าเปิด .. นี่คือวิวที่มองลงมาจากหอคอยค่ะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net