วันที่ พุธ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การบ้านวิชาเศรษฐกิจการเมืองประเทศไทย


แม้ยุคนี้ภาวะทางสังคมค่อนไปทางวุ่นวายซะส่วนใหญ่ เหตุการณ์ต่างๆ ประดังประเดเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย เศรษฐกิจมีความฝืดเคือง ความขัดสนของประชาชนเริ่มสูงขึ้น ไม่ว่าครอบครัวใดที่เคยกินอิ่มท้อง ปัจจุบันขอให้มีพอกินเพื่อชีวิตอยู่รอดก็ถือว่าบุญแล้ว

                เริ่มจากบ้านเมืองมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำ จนเกิดการปฏิวัติและอาจจะเกิดขึ้นซ้ำสอง ซึ่งไม่ว่ารัฐบาลใดได้ก้าวเข้ามาบริหารประเทศก็น่าที่จะช่วยให้ประเทศไทยสามารถอยู่คู่แผ่นดินได้อย่างสวยหรูมิใช่หรือ แต่แล้วเหตุการณ์ต่างๆ ย่อมไม่เป็นเยี่ยงนั้น เพราะไม่ว่าผู้นำคนไหนที่ได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี ก็จะต้องมีคนคอยตัดขาเก้าอี้ไม่ให้นั่งได้สบาย และแน่นอนที่เรื่องแบบนี้ประชาชนจะต้องถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่ชอบและไม่ชอบรัฐบาล

                ถามว่า! แล้วผู้นำคนไหน ที่ประชาชนต่างพึงประสงค์มากที่สุดในการเข้ามาบริหารประเทศ หรือ จะเว้นช่องว่างรัฐบาลออกไปอย่างไม่มีกำหนด ?????

                นั่นกลายเป็นคำถามกลายๆ หากบ้านเมืองยังมีความสับสนอยู่เช่นนี้ คำตอบจะออกมาในรูปแบบใดคงต้องรอลุ้นกันต่อไป ซึ่งไม่รู้ว่าจะอีกนานเท่าไร

                เมื่อไม่พอใจรัฐบาลชุดที่ดำรงตำแหน่งอยู่ ก็เกิดการประท้วง อดข้าว อดน้ำ ปิดถนน จุดไฟเผาตัว  จนที่สุดสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม รวมทั้งสร้างความเสียหายต่างๆ ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้

                และปัญหาหนักอีกอย่างนั่นคือ เศรษฐกิจน้ำมันแพง ทุกอย่างแพงไปหมด นับวันเม็ดเงินที่ได้จากการทำงาน ซึ่งเมื่อก่อนมีเหลือกินเหลือใช้พอประทังความสุขของครอบครัวได้แต่ทุกวันนี้กลับกลายเป็นไม่พอ ‘ยาไส้’ บรรดาผู้ประกอบการหลายแห่งต่างกล่าวอ้างขอขึ้นนู้นนี่สารพัด ให้เหตุผลเพียงว่าน้ำมันแพงต้องแบกภาระหนัก ทำให้สินค้าหลายอย่าง และการบริการหลายแห่งต้องยกขบวนกันขึ้นราคา แม้กระทั่งค่ารถขึ้นจากราคา 1 บาทไปจนถึง 20 บาท หมายความว่า รถโดยสารนั้นมีหลายประเภทไม่ใช่เฉพาะ ขสมก. เพียงอย่างเดียว แต่ได้รวมไปถึงแท็กซี่ มอเตอร์ไซด์รับจ้าง ขนส่ง ฯลฯ ที่ต่างฝ่ายต่างแข่งกันขึ้นราคาค่าโดยสาร

                ทุกวันนี้ต่างฝ่ายยิ่งมีการแข่งขันที่รุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วเมื่อไรที่สังคมจะกลับมาเป็นดั่งเดิม ปี 2553 สังคมและเศรษฐกิจจะดีขึ้นตามคำทำนายของหมอดูหรือไม่

‘การบ้านวิชาเศรษฐกิจการเมืองประเทศไทย’ รัฐบาลคงต้องเร่งทำให้เสร็จ หากปล่อยให้เวลาล่วงเลยมามากกว่านี้ ไม่รู้ว่าประเทศจะต้องบอบช้ำไปอีกกี่ปี               

                                                                                                                           คนไทย

โดย nananae

 

กลับไปที่ www.oknation.net