วันที่ พุธ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อัฐ เงินกระดาษชนิดที่สองของไทย


                  เงินกระดาษชนิดที่สองของไทย  เริ่มมีใช้ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  โดยมีมูลเหตุที่สำคัญคือ  มีผู้ทำเหรียญอัฐปลอมกันมาก  คนทั่วไปจึงไม่ยอมรับการชำระหนี้ด้วยเหรียญอัฐ  รัฐบาลจึงต้องประกาศรับแลกเหรียญคืน และในที่สุดก็ประกาศลดมูลค่าของอัฐ  เสี้ยว  ซีก  ลงจนการทำเหรียญปลีกปลอมไม่สามารถจะทำกำไรได้  เงินปลอมก็ค่อย ๆ หายไปในที่สุด 

            ต่อมาในปี พ.ศ. 2416  แร่ดีบุกและทองแดงมีราคาสูงขึ้น และสูงกว่าราคาที่ตราไว้หน้าเหรียญในน้ำหนักที่เท่ากัน  จึงมีผู้หวังกำไรจากส่วนต่างดังกล่าว  พากันหลอมเหรียญดีบุกและทองแดง  ทำเป็นแท่งส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ  ทำให้เหรียญดีบุกและเหรียญทองแดงค่อย ๆ สูญหายไปจากการหมุนเวียนในระบบการเงินของประเทศ  เกิดการขาดแคลนเหรียญดังกล่าว  ทำให้ราษฎรต้องหันไปใช้ปี้กระเบื้อง  ซึ่งเป็นเครื่องนับเม็ดคะแนนในบ่อนการพนันแทน  นายบ่อนที่ขุนพัฒน์  ซึ่งเป็นผู้สั่งทำปี้กระเบื้องเข้ามาใช้ในบ่อนของตน  จึงกลายเป็นผู้ผลิตเงินปลีกขึ้น  ใช้ในระบบการเงินในพระนครไป  เพื่อแก้ไขความขาดแคลนเหรียญกษาปณ์ดังกล่าว  และในระหว่างที่รอสั่งซื้อเครื่องจักรทำเหรียญกษาปณ์จากต่างประเทส  รวมทั้งการสั่งทำเหรียญกษาปณ์จากต่างประเทส  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  จึงโปรดเกล้า ฯ ให้ทำเงินกระดาษราคาต่ำที่เรียกว่า  "อัฐกระดาษ"  ออกใช้เมื่อปี พ.ศ. 2417 

                อัฐกระดาษ  มีลักษณะเป็นเงินกระดาษด้านเดียว  ทำจากกระดาษปอนด์ กว้าง 9.3 เซนติเมตร  ยาว 15 เซนติเมตร  มีลวดลายใบเทศต่อก้านเป็นกรอบทั้งสี่ด้าน  ประดับด้วยลายเหลี่ยมตามมุมทั้งสี่  มีตัวหนังสือขนาดใหญ่พิมพ์อยู่ตอนกลางแผ่นว่า  "ราคาอัฐหนึ่ง"  ที่ด้านซ้ายตอนบนเขียนหมายเลขของอัฐกระดาษแต่ละฉบับ  และเขียนหมายเลขเป็นตัวหนังสือไว้ที่ด้านล่าง ข้างขวาของคำว่าราคาอัฐหนึ่ง   พร้อมทั้งประทับตราดุนนูนพระราชลัญจกรประจำรัชกาลพระเกี้ยวยอดเป็นดวงกลม และดวงเหลี่ยมรวมสององค์ 

                อัฐกระดาษใช้อยู่ไม่นานประมาณ 8 เดือน  เมื่อได้จัดการเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ทองแดงเสร็จแล้ว  ทางราชการก็ไถ่ถอนอัฐกระดาษออกไปจากการหมุนเวียนในท้องตลาด


**ที่มา www.tv5.co.th\service\mod\heritage\nation\currency\banknote.htm

โดย เงินตรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net