วันที่ พุธ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...... วิธีจัดการกับเรื่องเก่าๆใน Blog และวิธีค้นหาเรื่องเก่าที่ไม่แสดงใน Archivesหรือเรื่องย้อนหลัง


บางครั้งสมาชิกใหม่ไฟแรง หรือสมาชิกเก่าที่เครื่องกำลังร้อน อยากจะอ่านเรื่องของ Blogger คนใดคนหนึ่งที่เขาเคยโพสไว้ก่อนหน้านี้ แต่เข้าไปที่บล็อกของเขาแล้วเห็นเรื่องโชว์อยู่ไม่กี่เรื่องทั้งที่ตรง About Me บอกว่ามีหลายร้อยเรื่อง

เราควรจะจัดการอย่างไรให้คนอื่นค้นหาเรื่องเก่าๆของเราเจอ?

ก็มีหลายวิธีค่ะ ที่เจ้าของบล็อกสามารถจัดการไว้ให้คนอ่านสะดวกในการค้นหา และก็มีหลายวิธีให้ผู้อ่านสามารถค้นหาเรื่องเก่าๆจาก blog ที่เราสนใจ

การจัดการโดยเจ้าของบล็อก

1. การสร้างหมวด (Category) ของ Blog
เจ้าของบล็อกควรตั้งหมวดของ Blog ไว้เป็นที่รวบรวมเรื่องในบล็อกของตัวเองและอย่าลืม
เลือกหมวดทุกครั้งที่โพสเรื่อง เช่น หมวด "คู่มือสร้างบล็อก" ใช้ชื่อ Folder ว่า "Blogger เกลอกัน" url address ของหมวดนี้จะเป็น http://www.oknation.net/blog/nanahahe/category/BloggerKlerkan

วิธีสร้างหมวด

1.1 สร้างหมวดตอนเขียนเรื่อง ด้วยการคลิก "สร้างหมวด" (อยู่ด้านขวาของหน้าจอ)

ใส่ชื่อ Folder เป็นภาษาอังกฤษ a-z หรือตัวเลข 0-9 เพื่อใช้เป็น pathname ใน url address ของหมวด (Category) แล้วตั้งชือ่สำหรับแสดงใน Blog ในอีกช่องหนึ่ง

1.2 สร้างหมวด หรือ เพิ่มรายละเอียดในหมวดที่สร้างไว้ตอนเขียนเรื่อง (ข้อ 1.1)

2. การเลือกกลุ่มของเนื้อหา
ก่อนจะโพสเรื่อง ต้องเลือกกลุ่มเนื้อหา เจ้าของบล็อกควรคลิกเลือกกลุ่มให้ใกล้เคียงกับเนื้อหาของเรื่องที่โพส ให้มากที่สุด เช่น เขียนวิจารณ์การเมืองแต่มีเพลงประกอบ ให้คิดให้ดีว่าจะโพสในกลุ่ม "การเมือง" ดี หรือจะโพสในกลุ่ม "ดนตรี" ดี ถ้าเนื้อหาเข้ากับทั้งสองกลุ่ม ขอแนะนำให้เลือก "การเมือง" เพราะกำลังเป็นหัวข้อที่คนสนใจ แต่เมื่อบรรยากาศเครียดมากๆ จะปรับไปอยู่ในกลุ่ม "ดนตรี" สักช่วงก็ได้ หรือไม่ก็แยก entry ระหว่าง เพลงกับเรื่องการเมืองเสียเลย ข้อควรระวังคือ อย่าเลือกกลุ่มที่ไม่สอดคล้องกับเนื้อหาของเรื่องนะคะ

3. การเลือกกลุ่ม Blog ให้ตรงกับเนื้อหาหลักๆใน Blog ตนเอง
ตอนที่สมัครเป็นสมาชิกนั้น เขาจะให้เลือกกลุ่มบล็อก ควรเลือกให้ดีเพื่อเวลาที่ค้นหาบล็อเกอร์ในกลุ่มนั้นจะได้มีคุณรวมอยู่ด้วย เช่น คุณเลือกกลุ่ม blog เป็น "สุขภาพความงาม" แต่คุณเขียนเรื่องการเมืองเสียเป็นส่วนใหญ่ คนที่ตั้งใจหาบล็อกการเมืองอ่านก็จะหาคุณไม่เจอ

วิธีการกำหนดกลุ่ม Blog

ให้ log in เข้าไป my Blog แล้วไปใส่กลุ่มหรือเปลี่ยนกลุ่มได้ ดังภาพ

4. การนำเรื่องเด่นๆใน Blog ตนเองมาใส่ไว้ใน ลิงค์โปรด
เพื่อความสะดวกของตัวคุณเองและผู้อ่าน คุณอาจจะ Add เรื่องในบล็อกตัวเองที่มีคนสนใจมากๆ ไว้เป็น Link โปรดให้คลิกไปอ่านได้ง่ายๆ

5. การนำเรื่องมาทำสารบัญแล้วโพสไว้ในเอนทรี่หนึ่ง
คุณอาจ Copy เรื่องที่เขียนทั้งหมดมาสร้างเป็นสารบัญแยกตมหมวดของ Blog คุณเอง แล้วโพสรวมไว้เป็นเอนทรี่หนึ่ง โดยจะนำเอนทรี่นี้มาแปะในลิงค์โปรดด้วยก็ได้ ถ้าคนอ่านดูละเอียดก็จะเจอ คุณจะเขียนแนะนำสักหน่อยหรือใส่ไว้ท้ายเอนทรี่ที่โพสก็ได้ค่ะ จะทำเป็นตัวเลื่อนก็ได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น (เนื่องจากตัวเลื่อน (marquee) เป็นคำสั่งที่ firefox ไม่ support ทำให้ผู้ใช้ firefox เห้นลิสต์ชื่อเรื่องทับกับเนื้อหาตอนล่างค่ะ เลยต้องเอาคำสั่งตัวเลื่อนออกไปนะคะ)

เชิญอ่านเรื่องย้อนหลังในบล็อก

การค้นหาเรื่องที่จะอ่านจาก Blog ต่างๆ

1. คลิกเลือกเรื่องจาก หมวด (Category) ของ Blog ที่สนใจ
หมวดของ blog (Category) นี้จะเป็นที่รวมเรื่องที่เจ้าของบล็อกจัดเข้ากลุ่มเดียวกันไว้ ถ้าต้องการจะอ่านเรื่องในหมวดใด ก็คลิกชื่อหมวดซึ่งเป็นชื่อที่เจ้าของบล็อกตั้งไว้ สมติว่า ชื่อหมวด "Blogger เกลอกัน" แล้วเรื่องที่อยู่ในหมวดนั้นจะถูกโหลดขึ้นมาหน้าบล็อก
url address
คือ http://www.oknation.net/blog/nanahahe/category/bloggerklerkan  เป็นต้น

2. คลิกเลือกเรื่องจากปฏิทิน (Calendar) ใน Blog
สังเกตุดูได้จากในปฏิทินค่ะ ถ้าวันใดที่มีการโพสเรื่องวันที่นั้นจะเป็นตัวอักษรแบบหนา ถ้าจะเลื่อนไปดูปฏิทินเดือนก่อนหน้าก็คลิก << เลื่อนไปเรื่อยๆจนพบเดือนที่ต้องการ หากจะเลื่อนไปดูเดือนถัดๆไป ก็คลิก >> เลื่อนไปเรื่อยจนพบเดือนที่ต้องการได้เช่นกันค่ะ

<<มิถุนายน 2008>>
อาพฤ
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930     

2.1 เลือกจากวันที่ที่โพส เช่น ถ้าจะอ่านเรื่องที่โพสในวันที่ 3 มิถุนายน 2008
url address
คือ http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2008/06/03/ 

2.2 เลือกจากเดือนที่โพส เช่น ถ้าจะอ่านเรื่องที่โพสในเดือน พฤษภาคม 2008
url address
คือ http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2008/05/ 

2.3 เลือกจากปีที่โพส เช่น ถ้าจะอ่านเรื่องที่โพสในปี 2007
url address
คือ http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/ 

2.4 เลือกเรื่องจากหน้าที่แสดง ถ้าบล็อกนั้นแสดง 20 เรื่องในหนึ่งหน้า เราอยากดูเรื่องเก่าๆ ลองย้อนไปหน้าหลังๆทางลัดได้ เช่น สมมติจะดูหน้า 5

url adress คือ http://www.oknation.net/blog/nanahahe/page5

3. คลิกเลือกเรื่องจาก กลุ่มของ Blog (ดูภาพประกอบในข้อ 4.)

4. คลิกเลือกเรื่องจากกลุ่มของเนื้อหา

กรณีเลือกแถบ "บล็อกเกอร์" จะพบกับรายชื่อบล็อกที่อยู่ในกลุ่มนั้น - ซึ่งเจ้าของบล็อกกำหนดตอนสมัครหรือแก้ไขใน Setting ตัวอย่างเช่น เลือกดูกลุ่มบล็อก "การเมือง" แล้วคลิกแถบ "บล็อกเกอร์" จะพบรายชื่อบล็อกเกอร์ที่เน้นเรื่องเกี่ยวกับการเมือง รวมทั้งบล็อก nanahahe ของ "ปิรันญ่า" ด้วย


กรณีเลือกแถบ "เรื่อง" จะพบกับเรื่องที่มีเนื้อหาอยู่ในกลุ่มนั้น - ซึ่งเจ้าของบล็อกกำหนดตอนโพสเรื่องแต่ละเรื่อง ตัวอย่างเช่น เลือกดูกลุ่มบล็อก "ดนตรี" แล้วคลิกแถบ "เรื่อง" จะพบเรื่องที่โพสในกลุ่มนี้เป็นของ "ปิรันญ่า" ก็มี5. คลิกดูเรื่องทั้งหมด แล้ว search หาจาก keyword

5.1 คลิกปุ่ม "more" ท้ายคอลัมน์ "Latest Stories" จาก Blog ที่คุณเปิดอ่านอยู่ หรือ คลิก "อ่านทั้งหมด" จากหน้ากลาง www.oknation.net/blog ลิงค์จะพาคุณไปที่หน้า

5.2 ให้พิมพ์ Keyword ลงในช่อง Search เช่น ปิรันญ่า แล้วคลิก Go

ก็จะพบเรื่องที่ ปิรันญ่า เขียนไว้ รวมถึงเรื่องที่คนอื่นเขียนแล้วมีคำว่า "ปิรันญ่า" อยู่ในเนื้อหา

6. ค้นเรื่องจากหน้า Blog

6.1 เลือกหน้าถัดไป หรือ หน้าที่ต้องการ
ดูที่ด้านล่างสุดของเรื่องที่แสดงหน้า blog จะมี ปุ่มให้คลิกเลื่อนหน้า อย่างนี้ค่ะ

6.2 Search จากหน้า Blog
ใส่ keyword ในช่อง "ค้นหา" แล้วคลิก "Go" ลิงค์จะพาเราไปยังหน้ารวมเรื่องซึ่งมี "keyword" เป็นผู้เขียนหรือมีคำนั้นอยู่ในเนื้อเรื่องค่ะ ส่วนการเลือกกุ่ม แล้วคลิก "Go" ลิงค์จะพาเราไปยังหน้ารวมเรื่องจากกลุ่มบล็อกในกลุ่มนั้น (ไม่ใช่กลุ่มเนื้อเรื่องนะคะ - ถ้างง ตรงนี้ ดูความแตกต่างของ "กลุ่มบล็อก" กับ "กลุ่มเนื้อหา" ในข้อ 4 ค่ะ)

7. ค้นเรื่องเก่าในบล็อกตัวเอง
เจ้าของบล็อกสามารถเข้าไปอ่านเรื่องเก่าๆในบล็อกตัวเองได้ โดย Log In เข้า My Blog แล้วไปหน้า "แก้ไข" ดังนี้ค่ะ

ขอบคุณที่มาอ่าน และแสดงความคิดเห็นค่ะ

ปิรันญ่า
4 มิถุนายน 2551

โดย ปิรันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net