วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“เสี้ยวแห่งสัจจะ” ช่างภาพข่าวมือรางวัลจากทั่วโลก


       

ขออัญเชิญรูปของพระองค์ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

      

       ร่วมสัมผัสกับเสี้ยววินาทีแห่งความจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลก ถ่ายทอดผ่านนิทรรศการภาพข่าว Press Photo in Focus ซึ่งรวบรวมนิทรรศการภาพข่าว 2 นิทรรศการไว้ด้วยกัน ได้แก่ World Press Photo Exhibition และ Thai Press Photo Exhibition พร้อมกิจกรรมเสวนาและเวิร์คช็อป ระหว่างวันที่ 18 มิถุนายน 2551 – 6 กรกฎาคม พ.ศ.2551 ณ เซน อีเวนท์ แกลอรี่ ชั้น 8 เซน @ เซ็นทรัลเวิลด์ เวลา 10.00 น. – 22.00 น.
       
       World Press Photo เป็นนิทรรศการภาพข่าว ที่ช่างภาพทั่วโลกส่งเข้าประกวดเป็นประจำทุกปี และถือว่าเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของช่างภาพข่าว ซึ่งการจัดประกวดภาพข่าวมีมานานกว่า 50 ปี โดยนิทรรศการจะหมุนเวียนไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเพื่อจัดแสดงภาพที่เข้ารอบและภาพของผู้ชนะในปีนั้นๆ
       
       ขณะที่ Thai Press Photo เป็นนิทรรศการภาพข่าวของประเทศไทยที่จัดโดย มูลนิธิ อิศรา อมันตกุล ซึ่งจัดประกวดมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2516 โดยมีสมาคมนักข่าวและนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เป็นคณะกรรมการจัดงาน
       
       อลัน นามชัยศิริ กรรมการผู้จัดการ ห้างสรรพสินค้าเซน กล่าวว่า นิทรรศการ Press Photo in Focus เป็นนิทรรศการภาพข่าวครั้งยิ่งใหญ่ที่ห้างฯ ร่วมกับ สถานทูตเนเธอร์แลนด์, สถาบันเอเชียศึกษา, สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มูลนิธิอิศรา อมันตกุล, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ร่วมกันจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยภาพข่าวที่นำมาจัดแสดงนั้นครอบคลุมกิจกรรมและเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในโลกและในประเทศไทยในรอบปีที่ผ่านมาทุกด้านงานข่าว
       
       ด้าน นาตยา เชษฐโชติรส นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การมีส่วนร่วมในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ สมาคมฯ ต้องการให้สื่อมวลชน ประชาชน นักเรียน นักศึกษาและคณาจารย์ ได้มีโอกาสสัมผัสและเรียนรู้ความสำคัญของภาพข่าวที่บันทึกเหตุการณ์ของโลกและประเทศไทย และเพื่อให้เกิดความตระหนักรู้ในกิจกรรมและปัญหาของโลกและประเทศ อันจะนำไปสู่การสร้างสำนึกร่วมกันและมุ่งจรรโลงสังคมโลกให้ใฝ่สันติ


       
       

        ภาพข่าวที่นำมาจัดแสดงในไม่เพียงตีแผ่ความเป็นจริงให้ประจักษ์ต่อสายตาโลก แต่ยังแฝงไว้ด้วยคุณค่าแห่งงานศิลป์ ดังเช่นที่ อาจารย์ ดร. สุเนตร ชุตินธรานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา กล่าวว่า ผู้สร้างงานสามารถจับสิ่งที่อาจเรียกได้ว่าเป็น “เสี้ยวแห่งสัจจะ” หรือ Moment of Truth ไว้ได้อย่างงดงามลงตัว


       
       

        กิจกรรมนอกเหนือจากนิทรรศการภาพข่าว Press Photo in Focus แล้ว ช่างภาพข่าวและผู้ที่สนใจยังสามารถเข้าร่วมฟังการเสวนาในหัวข้อ “เส้นทางสู่ภาพข่าวโลก” หรือ World Press Photo Judging Criteria: What it takes to Become a World Press Winning Photographer โดยมีช่างภาพระดับโลก Mr.Philip Blenkinsop และ Mr. Micha Bruinvels ตัวแทนจาก World Press Photo Foundation จะมาให้ความรู้เชิงลึกถึงการประกวดในเวทีระดับโลก ในวันที่ 18 มิถุนายน เวลา 15.00 – 17.00 น.


       
      

       พบกับ การเสวนาในหัวข้อ “หนึ่งภาพก็เปลี่ยนโลกได้” หรือ Power of Photography: How Photographs Change Our World วันเสาร์ที่ 21 มิ.ย.เวลา 15.00 – 17.00 น.


       


       

       การเสวนาในประเด็นข่าวร้อนในหัวข้อ "ภาพถ่ายและการรีทัชภาพ” หรือ Photography & Digital Retouching ในวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน เวลา 15.00 น. และ “มองโลก” หรือ Earth Focus ในวันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม เวลา 15.00 – 17.00 น.


       
       

       สำหรับนักเรียนและนักศึกษาที่สนใจการถ่ายภาพข่าว สามารถเข้าร่วมเวิร์คช็อป XPRESSion ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์ Daily Xpress โดยผลงานของนักเรียน นักศึกษาที่เข้าร่วมเวิร์ตช็อป จะได้รับการตีพิมพ์จริงในหนังสือพิมพ์ Daily Xpress ด้วย
       


       ตลอดจนกิจกรรมพิเศษ “เบื้องหลังเลนส์” หรือ Behind the Lens ของบรรดาช่างภาพข่าวที่จะมา โชว์ผลงาน และเผยถึงแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพดังกล่าว ในวันศุกร์ที่ 20 และ 27 มิถุนายน เวลา 18.00 – 20.00 น.และ Camera Workshop ซึ่งเป็นการบรรยายการถ่ายภาพที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพจากตัวแทน บริษัท แคนนอน มาร์เกตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัดในวันที่ 20, 27 มิถุนายน และ 4 กรกฏาคม เวลา 15.00 – 17.00 น.
       
      ทุกกิจกรรมไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

ขอบคุณ ข้อมูลข่าวที่เป็นประตูสู่โลกกว้างจาก ผู้จัดการ 04/06/51 15:20 น.

โดย ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net