วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรงเรียนหนองแปนโนนสูงนาเชือกราษฎร์บำรุง


โรงเรียนหนองแปนโนนสูงนาเชือกราษฎร์บำรุง ต.หนองแปน อ.กมลาสัย จ. กาฬสินธุ์ เป็นโรงเรียนที่ชื่อย๊าว ยาว โดยใช้ชื่อของ หมู่บ้าน 3 หมู่บ้าน  คือ หนองแปน โนนสูง และนาเชือก รวมกันตั้งเป็นชื่อโรงเรียน มีนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมปีที่ 6 โดยมีจำนวนนักเรียนประมาณ 200 คน

 

ปกตินักเรียนอนุบาลจะนั่งเรียนกับพื้นห้อง ดังนั้นน้องที่ทำงาน จึงคิดโครงการชื้อเก้าอี้ ให้กับเด็กๆ โดยตั้งเป้าหมายไว้ที่ 100 ตัว โดยการขอบริจาคจากเพื่อนๆพนักงาน และไม่นานยอดบริจาคก็ได้ครบตามจำนวน แต่ยอดบริจาคก็ยังมีเข้ามาเรื่อยๆ ดั้งนั้นจึงได้ปรึกษาและตกลงกันว่า จะจัดซื้ออุปกรณ์กีฬาและมอบเงินไว้เป็นทุนการศึกษาไว้ให้นักเรียน

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม คือวันที่พวกเรานัดหมายกัน เวลา 08:00 . หลังจากเด็กๆ ร้องเพลงชาติ สวดมนต์เรียบร้อยแล้ว อาจารย์ก็เชิญพวกเราไปพร้อมที่หน้าเสาธงเลย หลังจากนั้นทางโรงเรียนก็เลี้ยงอาหารเช้าให้กับพวกเรา พร้อมมอบหมอนขิด และผ้่าขาวม้า ให้พวกเราไว้เป็นที่ระลึก

หลังจากนั้นพวกเราก็พักผ่อนกันตามอัทยาศัย เพื่อรอเลี้ยงอาหาร กลางวันให้กับเด็กๆชั้นอนุบาล  เราได้ไปสังเกตการเรียนการสอนที่นี่เห็นแล้วอยากกลับไปเป็นนักเรียนจัง บ้างก็บอกว่าอยากไปเป็นครู บ้างก็บอกว่าเรียนจบเมื่อไหร่จะกลับไปสอนเด็กๆที่บ้านเกิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงไม่มีใครที่ทำอะไรได้ตามใจที่ตัวเองต้องการได้ทุกอย่าง เพราะภาระ หน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคน ก็แตกต่างกันไป

เวลาประมาณ 10:30 .พวกเราก็ช่วยกันตักอาหารแจกให้กับเด็กๆ ที่มายืนเข้าแถวรอรับกันอย่างเรียบร้อย (แบบเด็กๆ)

จบจากโรงเรียนหนองแปนโนนสูงนาเชือกฯ คณะของเราก็เดินทางต่อไปยังโรงเรียนหนองเม็ก ซึ่งอยู่ห่างออกไปพอสมควรเพื่อมอบทุนการศึกษาและอุปกรณ์กีฬา  โรงเรียนหนองเม็ก มีนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นประถม 6 เหมือนกัน แต่มีนักเรียนประมาณ 100 คน อาจารย์บอกว่าเด็กนักเรียนลดลงทุกปี เพราะโรงเรียนของอบต. มาเปิดอยู่ใกล้ๆ ด้วย อาจารย์ยังเล่าให้ฟังอีกว่าพื้นที่รอบๆโรงเรียนกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เพราะว่าตอนนี้มีการทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายของเก่า โดยไม่มีการควบคุมที่ดี ดังนั้นการทิ้งชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ผิดวิธีจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอันมาก จึงอยากให้ผู้ที่รับผิดชอบมาช่วยจัดการให้ด้วย พวกเราก็ขอเอาใจช่วยนะคะ

 

รูปนี้ถ่ายที่บ้านพักแบบ Home Stay

 

โดย Andyjoy

 

กลับไปที่ www.oknation.net