วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนชิมมังคุดที่อร่อยที่สุดในเมืองไทย


สองวันก่อนผมมีนัดคุยงานกับ ไอ่โพด ดร.สมโภชน์ วัลยะเสวี เพื่อนรุ่นผม ที่ปัจจุบันเป็นทั้งอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง รวมทั้งมีกิจการส่วนตัวหลายแขนง

ก่อนกลับไอ่โพดก็ยกลังมังคุดลังนึงมาถามผม "เฮ่ย เอามังคุดไปกินมั้ย"

แน่นอนซิครับ ของฟรี ทำไมผมจะต้องไปขัดศรัทธาเพื่อน


ลังมันหน้าตาเป็นแบบนี้


ปะยี่ห้อ Produce of Thailand


มีวิธีแกะมงคุดประกอบ สำหรับฝรั่งมังค่า ที่ไม่คุ้นเคย

มังคุดของไอ่โพดมีชื่อยี่ห้ออย่างเป็นทางการว่า Valavi ซึ่งบริษัทชื่อเดียวกันนี่เอง ที่เป็นผู้ส่งออกผลไม้ไทยไปอเมริกาเป็นจำนวนมากที่สุด

แต่ความสำเร็จที่ได้มา ก็ไม่ได้เป็นเพราะโชคช่วยหรอกครับ ไอ่โพดมันเคยเล่าให้ผมฟังถึงอุปสรรค และปัญหาต่างๆนาๆ ซึ่งแม้กระทั่งทุกวันนี้ก็ยังต้องตามแก้ปัญหาที่มีเข้ามาเรื่อยๆ ตามประสากิจการข้ามชาติที่มีมูลค่าหลายหลักเช่นนี้

อย่างครั้งหนึ่งมันต้องส่งผลไม้ไทยไปช่วยสถานเอกอัครราชฑูตไทยในสหรัฐอเมริกาให้ทันเวลางาน แต่ปรากฏว่าเครื่องที่จะไปให้ทันมีเพียงสายการบินแอโรฟลอต สัญชาติรัสเซีย ซึ่งก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ปรากฏว่าทางสถานฑูตโทรมาตอนเช้าวันงาน ว่าผลไม้ยังไปไม่ถึง

เอาละซิครับ ไอ่โพดเช็คไปเช็คมาก็ได้เรื่อง เครื่องแอโรฟลอตตัวดีไปโหลดของลงที่มอสโคว์ และไม่มีหาทางใดเลยที่จะนำไปส่งให้ได้ทันตามกำหนดเวลา

สุดท้ายไอ่โพดก็ต้องประสานกับร้านผลไม้ในไชน่าทาวน์ให้โป๊วของไปส่งที่งานก่อน ก่อนที่จะขอให้เครื่องแอโรฟลอตลำนั้นขนผลไม้ของมันไปชดใช้ให้แทน

ที่ไหนได้ พอผลไม้มันมาลง เจ้าของร้านในไชน่าทาวน์เปิดลังแล้วก็ต้องร้องไอ้หยา เพราะผลไม้ที่ถูกวางทิ้งไว้ข้ามคืนในสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสมกลายสภาพเป็นขยะสด ส่งกลิ่นเหม็นหึ่ง

มีทางเลือกสองทางสำหรับขยะสดชุดนั้น หลังจากไอ่โพดต้องชดใช้เจ้าของร้านผลไม้ที่นั่นเป็นเงินสดไปก่อนแล้ว

หนึ่ง คือจ่ายค่าเผาทิ้ง มูลค่าหลายตังอยู่ แต่ยังดูดีกว่าอีกทาง คือส่งกลับมา ซึ่งแน่นอนว่าต้องเสียค่าขนและพิธีการศุลกากรอีกหลายอย่าง

สรุปว่างานนี้นอกจากไม่ได้ตังค่าผลไม้แล้ว ยังต้องมาเสียค่าใช้จ่ายอีกมากมายเกินคาด หนำซ้ำยังเสียเวลาและเสียสมองแก้ปัญหาอีกหลายอย่างเลยทีเดียว

เล่าไปเล่ามาจะมากเรื่อง มาดูมังคุดของมันดีกว่าครับ ^^


มังคุดที่บรรจุด้านในจะอยู่ในถุงตาข่ายเป็นระเบียบ และขนาดพอๆกัน


แกะออกมาแล้วทุกลูกจะมีสีขาว ไม่ช้ำ รสชาดอร่อยเท่ากันทุกลูก ไม่น่าเชื่อ!

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net