วันที่ พุธ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรคมะเร็งหลังโพรงจมูก เกิดชึ้นได้อย่างไร


คุณรู้มั้ยว่าโรคมะเร็งโพรงจมูก เกิดขึ้นได้จากการกินของหมักดองนะ

สาเหตุของการเกิดโรคนี้ก็คือ การทานอาหารซะเป็ฯส่วนใหญ่ จากนั้นหลาย ๆคนคงจะถามว่า แล้วติดต่อทางพันธุกรรมหรือเปล่า ความจริงแล้วโรคนี้ไม่สามารถติด ต่อ ทางพันธุกรรมครับ แต่จะเกิดกับคนเชื้อสาย จีนคนเชื้อชาติจีนซะเป็ฯส่วนใหญ่ คุณรู้มั้ยว่าโรคนี้ คร่าชีวิต คนไทยปีละ หลายร้อยคน ไม่แพ้มะเร็งอย่างอื่น เลยนะครับ

      ผมมีเรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงมาเลาให้ฟังครับ

พ่อผม ตอนนั้นอายุ 51 ปี ป่วยเป็นหวัดคัดจมูก  รู้สึกไม่สบายจึงไปหาหมอ ตามประสาคนต่างจังหวัดจน ๆ ที่ไม่มีทุนทรัพย์จะไปหาหมอ โรงพยาบาลเองชนได้ ตอนนั้นไปหาหมอ หมอตรวจพ่อผมไม่ถึง 20 นาที ( ผมไปกับพ่อด้วย ) หมอบอกว่าพ่อเป็ฯโรคภูมิแพ้ รักษา 2-3 เดือนก็จะหาย ตอนนั้น คุณพ่อรักษาอยู่ประมาณ 7-8 เดือน ก็ยังไม่หาย

    ซ้ำร้าย ...... มีเลือดออกมาเป็ฯลิ่ม ๆ ทางจมูก หมอจึง ส่งพ่อมาที่รพ. ในกรุงเทพฯ และหมอที่กรุงเทพฯก็ตัดเอาเนื้อเยื่อที่จมูกของพ่อไปตรวจ ต้องตัดไปตรวจถึงสองครั้ง ถึงรู้ว่าเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก (ซึ่งโรคนี้น่าจะเกิดกับคนรวย ๆมากกว่า  ) หมอเริ่มรักษาพ่อด้วยการให้เคมีบำบัด ซึ่งก็คือการให้ยานั่นเอง สลับกับการฉายแสงบ้าง พ่อต้องเดินทางระหว่างกรุงเทพฯกับต่างจังหวัด เดินละหลายครั้ง รักษาอยู่ประมาณ 2-3 ปี แต่พ่อก็ไม่มีอาการที่ดีขึ้น

   จนในที่สุด วันที่ทุก ๆ คนไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้ก็มาถึง วันนั้น 17 กุมภาพันธ์ 2547 พ่อได้เสียชีวิตลงที่บ้านด้วยโรค มะเร็งหลังโพรงจมูก ซึ่งตรงกับวันที่ผมต้องเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรพอดี คุณรู้มั้ยว่า ผมต้องมารับพระราชทานปริญญาบัตรคนเดียว พี่น้อง คุณแม่ ที่คอยวันที่ผมเรียนจบ เชื่อมั้ยว่าไม่มีใครได้มาร่วมงานเลย มันเป็ฯวันที่ ผม.....รู้สึกว่า นั่นแหละคือวันที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต

    ผมอยากรู้ว่าถ้าหากคุณหมอคนแรก วินิจฉัยได้ว่าคุณพ่อผมเป็oมะเร็งหลังโพรงจมูก วันนี้คุณพ่อจะยังอยูกับผมมั้ย

   ผมจะต้องโดดเดี่ยวอย่างนี้มั้ย จะมีคนที่บ้านมาร่วมยินดีกับผมมั้ย ......................................!!!!!

โดย badguys

 

กลับไปที่ www.oknation.net