วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายกฯ เล่นบทศรีธนญชัยไม่ผันน้ำจากแม่น้ำโขง


 

            ผมไม่ทราบว่าทำไมนายกรัฐมนตรีสมัครถึงไม่ใช้ชื่อโครงการเดิมว่า โครงการผันแม่น้ำโขงเข้าสู่ภาคอีสาน แต่จากที่ได้ฟังการออกรายการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลับกลายเป็นว่านายกฯ ได้เปลี่ยนชื่อเป็นโครงการผันจากแม่น้ำเลย ที่อำเภอเชียงคาน ไปเสียแล้ว โดยให้รายละเอียดว่าจะตกแต่งความลึกของแม่น้ำเลยให้เว้าเข้าเขตประเทศไทย เพื่อให้น้ำโขงไหลเข้ามาอยู่ในแม่น้ำเลยบริเวณปากแม่น้ำเลยซึ่งผมคิดว่าโครงการนี้ยังคงเป็นเนื้อหาเดิมคือเปลี่ยนจากการผันแม่น้ำโขงซึ่งเป็นแม่น้ำนานาชาติ แต่ผมก็คิดว่าเรื่องนี้มีนัยยะสำคัญเรื่องการเปลี่ยนชื่อใหม่

            แล้วจะแตกต่างกันตรงไหน เพราะอย่างไรก็ต้องนำปริมาณน้ำจากแม่น้ำโขงเข้าสู่ภาคอีสานของไทยอยู่ดี ซึ่งแน่นอนผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ต้องเกี่ยวกับขั้นตอนกฎหมายระหว่างประเทศ การสร้างภาพลักษณ์โครงการใหม่ และลดกระแสการต่อต้านลงไป รายละเอียดผมเคยเขียนไว้แล้วจากเรื่อง กรณีผันแม่น้ำโขงแง่คิดนิติศาสตร์ และมารยาทระหว่างประเทศ

            ทั้งนี้ลองไปฟังนายกฯ พูดเอาไว้ในรายการดูครับ

            นายกฯ สมัคร ได้อธิบายความในส่วนของโครงการใหม่ที่จะมาแทนโครงการผันแม่น้ำโขงเข้าสู่ภาคอีสานเพื่อวางระบบชลประทานใหม่ให้ภาคอีสานให้ปลูกข้าวได้ปีละ 2 ปีว่า

            “ภาคอีสานเป็นภาคเดียวที่ปลูกข้าว ปลูกข้าวปีละ 10 ล้านตันข้าวเปลือก  แต่ปลูกได้หนเดียว  เราจะทำให้อีสานปลูกได้ 2 หน เราจะทำให้น้ำเข้าไป อธิบายให้ฟังคร่าว ๆ ง่าย ๆ คือว่า น้ำไม่เจาะแม่น้ำโขง ไม่ผันแม่น้ำโขง ผันจากแม่น้ำเลย ซึ่งแม่น้ำเลยเป็นแม่น้ำในประเทศไทย จะตกแต่งความลึกให้โผล่เข้ามา ให้น้ำโขงไหลเข้ามาอยู่ในแม่น้ำเลย  ปากแม่น้ำเลย ธรรมดาน้ำมาก บวก 214 น้ำน้อยบวก 194 คำว่าบวกแปลว่าเหนือระดับน้ำทะเล ปากแม่น้ำเลยบวก 194 ต่ำสุด แล้วเขื่อนอุบลรัตน์บวก 182 เห็นไหมครับ  94 กับอีก 8 คือ 12 เมตร ความแตกต่าง 12 เมตรนี่ละครับ ที่เราจะสามารถทำอุโมงค์ผันน้ำจากแม่น้ำเลย 80 กิโลฯ เป็นที่ตกลงกันเรียบร้อยแล้ว จะอยู่ขนาดของอุโมงค์เท่านั้นละครับ  ว่าจะกว้างเท่าไร ๆ ตะแคง 12 เมตร ลอดใต้ภูเขา ตรวจแล้วทำได้แน่นอนไม่มีปัญหา แล้วตกลงแล้วว่าทำตรงนี้  80 กิโลฯ โผล่มาก็ต้นน้ำที่ส่งลงเขื่อนอุบลรัตน์ ตกลงน้ำจากแม่น้ำโขงมาก็เข้าแม่น้ำเลยคือประเทศไทยก่อน แล้วเราผันน้ำจากแม่น้ำเลยบ้านเราลอดใต้ลงมา 80 กิโลฯ โผล่ออกมาแล้วจะลงเขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนอุบลรัตน์ก็เป็นหัวใจทางภาคเหนือตรงด้านนี้ มีน้ำเต็มมากเท่าไร ก็ส่งออก ส่งลงแม่น้ำพอง น้ำพองเข้าน้ำชี  มีระบบที่จะส่งออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ จะออกตรงทิศไหน ๆ อย่างไร ยกเว้นไม่ออกทางด้านหลัง ไม่ลงไปแม่น้ำป่าสักเท่านั้นเอง เราก็กำลังดูระบบทั้งหมด อันนี้อันหนึ่งนะครับ แน่นอนนะครับ ตกลงกันแล้วในหลักการ ทำได้แน่นอน”

    

            “อีกอันหนึ่งคือว่า อยู่ที่เขาเรียกว่าท่าหลวง เป็นบริเวณที่น้ำโขงขึ้นสูง  จะสูงกว่าระดับที่จะอยู่ทางแม่น้ำท่าหลวง 6 เมตร 157 ต่อ 163 เพราะฉะนั้น แตกต่างกัน 6 เมตร ประตูทำเสร็จแล้ว แต่เอาน้ำเข้าไม่ได้ เพราะยังไม่จ่ายเงินราษฎร บัดนี้ ตกลงจ่ายเงินเรื่องค่าที่ดินต่าง ๆ น้ำจะเข้ามา จะท่วมราษฎรก็จ่ายเงิน ยาว 90 กิโลฯ น้ำแม่น้ำโขงนะวิ่งจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว 90 กิโลฯ จาก 90 กิโลฯ มีระยะปรับระดับเพียง 20 เมตร สูบตะแคงตรงปลายทาง 20 เมตรขึ้นไป และส่งปล่อยลง ลงกุมภวาปี จากกุมภวาปีแล้วก็ไปตามธรรมชาติเลย ส่งเข้าลำปาว กาฬสินธุ์ แล้วส่งแจกจ่ายทั่วไป  เอาน้ำที่น้ำโขงเข้ามาตามธรรมชาติยาว 90 กิโลฯ สูบตะแคงขึ้น 20 เมตรและปล่อยลงอีกทาง  เห็นไหมครับเข้ากุมภาวาปี เข้าไปถึงกาฬสินธุ์ไปลำปาว นี่จะได้ระบบชลประทาน”   

 

วางแผนผันน้ำจากปากชม – บ้านกุ่ม อุบลราชธานี

            “เพราะฉะนั้น  ยังมีระบบที่เล่าให้ฟังแล้วอีก คือว่าสามารถที่จะกั้นแม่น้ำโขง  มีตั้งใจไว้ 3 แต่อย่างน้อยเอา 2 ก่อนแน่นอน คือที่ปากชม และบ้านกุ่มน้อย จำชื่อไม่ถนัด  อยู่จังหวัดอุบลราชธานี 2 ฝายที่ละครับ  ฝายขวางแม่น้ำโขง เซ็นสัญญากับลาว ตกลงกันเรียบร้อยแล้ว กำลังทำสำรวจความเป็นไปได้เรียบร้อย ไม่เรียกว่าเขื่อนละครับ เป็นฝายนี่ละครับ ทำไฟฟ้าเปิดน้ำตลอด ไม่มีใครว่าครับ ขวางแม่น้ำโขง แต่เจาะเดินไฟฟ้าตลอด แปลว่าน้ำลง 24 ชั่วโมง  อย่างนี้ไม่มีใครว่า แต่น้ำที่เราจะสะสมไว้นั้น  สามารถจะถอยหลัง  ถอยหลังที่น้ำระดับแม่น้ำโขงจะเต็ม 110 กิโลฯ จากปากชม จะถอยหลังไป  แปลว่ามีอ่างอยู่ข้างประเทศไทยมหึมา 2 อ่าง  จะเอาน้ำขึ้นใช้ยังไงอะไรทางอีสานย่อมได้” 

 

สร้างอุโมงค์ผันน้ำงึมลอดใต้แม่น้ำโขงผันน้ำเข้าไทย  

            “ถัดไปสุดท้ายของแถมนะครับ  เจรจากับประเทศลาว น้ำงึม เขาปล่อยจากท้ายเขื่อนลงแม่น้ำโขง แต่ปล่อยจากน้ำโขงลงมาถึงชายน้ำโขง  ลงน้ำโขงก็ไปเลย  ไทยมองเห็นว่าตรงปลายน้ำงึมที่ออกมา สูงกว่าตรงประเทศไทย เลยจะทำประเภทเหมือนกับกาลักน้ำ จะทำอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำโขง เข้ามาทางฝั่งไทย แปลว่าน้ำงึมจะปล่อยแล้ว กักน้ำงึมปล่อยมา ก็ลอดใต้แม่น้ำโขงเข้าประเทศไทย เป็นแหล่งน้ำที่จะเข้ามาผันออกไปอีกที  เพราะที่รองรับน้ำทางประเทศไทยต่ำกว่าทางประเทศลาว เป็นอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำโขง เรื่องนี้ไม่มีใครมาว่าอะไรได้เลย  น้ำของลาว แล้วเขาจะทิ้งลงแม่น้ำโขง ไทยรับแล้วก็ส่งมาไทยทางนี้ ดูแลกันหมดเรียบร้อยครับ โครงการนี้ดำเนินการแน่นอน ประชุมกันแล้ว ได้ดำเนินการสั่งการให้ปฏิบัติการแล้ว ต้องใช้เวลาตามสมควร แต่ที่จะมีกันทันที ลงมือทันที คือที่จะขุดลอกคูคลองหนองบึงทั้งหมด ตกแต่งที่เก็บน้ำเก็บท่าทั้งหมดในระบบชลประทานที่มีอยู่แล้ว  ที่ไหนมีบึงใหญ่โตที่ตื้นเขิน  ทำระบบอย่างผมว่าละครับ  เรือขุดลงไปเลยครับ ลงไปในบึงแล้วขุดให้ลึกเลย เป็นที่รับน้ำ”

            สรุปแล้วนายกฯ สมัครกำลังจะทำอะไรกับแม่น้ำโขงอย่างน้อย 4 โครงการใหญ่แน่นอนเพื่อผันน้ำเข้าสู่ภาคอีสานของไทย ซึ่งผมก็ยังยืนยันว่าโครงการทั้งหมดเป็นโครงใหญ่ที่จะต้องศึกษาให้รอบคอบทุกมิติไม่ใช่จะทำแล้วเกรงว่ามีปัญหาก็เล่นบทศรีธนญชัยเปลี่ยนเพียงชื่อแล้วเนื้อหายังเหมือนเดิม และยังมีโครงการที่เกี่ยวข้องกับแม่น้ำนานาชาติอีกหลายโครงการ ทั้งที่นายกฯ เรียกว่า “ฝาย” กั้นแม่น้ำโขงที่ปากชม และบ้านกุ่ม รวมถึงเจาะอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำโขง ซึ่งเป็นโครงการที่สุ่มเสี่ยงต่องบประมาณและผลกระทบด้านลบ ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ เนื้อหาทางนิติศาสตร์ระหว่างประเทศของแม่น้ำสากล อย่างไรผมก็ยังหวั่นกับโครงการเหล่านี้อยู่ดีครับ แม้ว่ารัฐบาลจะออกมาว่าจะบอกว่ามีการศึกษาผลกระทบ และให้ความเชื่อมั่นว่าจะส่งผลต่อการพัฒนาประเทศจริง ๆ  

 

            หากท่านต้องการข้อมูลเกี่ยวกับแม่น้ำเลยมากขึ้นสามารถอ่านได้ครับจากบทความเหล่านี

1.)   รายงานการเดินสำรวจแม่น้ำเลย

2.)   แม่น้ำเลยมรดกทางสิ่งแวดล้อมของ คนไทเลย

3.)   วังน้ำในแม่น้ำเลย

4.)   ความหลากหลายทางชีวภาพในลุ่มน้ำเลย

5.)   ความเป็นมา ศาสนา ความเชื่อ ประเพณี และ พิธีกรรมกลุ่มชนลุ่มน้ำเลย

 

อ้างอิง :

1.ถอดเทปรายการพูดจาประสาสมัคร www.thaigov.go.th

2. http://www.gotoloei.com

3. ภาพแม่น้ำโขงที่เชียงคานจาก www.ezytrip.com

โดย อาคม

 

กลับไปที่ www.oknation.net