วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุดยอดคำคมของ....ขงเบ้ง


คำคมของสุดยอดปราชญ์ในสมัยสามก๊ก "ขงเบ้ง"


1. ถ้าคุณคิดจะเป็นใหญ่ คุณก็จะได้เป็นใหญ่ ถ้าคุณคิดอยากเป็นอะไรคุณก็จะได้เป็นสิ่งนั้น2. เพราะแสวงหา มิใช่เพราะรอคอย เพราะเชี่ยวชาญ มิใช่เพราะโอกาสเพราะสามารถ มิใช่เพราะโชค

ช่วยดังนี้แล้ว "ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"


3. นกทำรังให้ดูไม้ ข้าเลือกนายให้ดูน้ำใจ4. ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด5. ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด6. ผู้ที่มีเกียรติ คือ ผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น7. ถ้าสติไม่มา ปัญญาก็ไม่มี8. ไม้คดใช้ทำขอเหล็กงอใช้ทำเคียว แต่ คนคดเคี้ยวใช้ทำอะไรไม่ได้เลย9. เล่นหมากรุก อย่าเอาแต่บุกอย่างเดียว เดินหมากรุกยังต้องคิดเดินหมากชีวิต จะไม่คิดได้อย่างไร

 

10. เมื่อใครสักคนหนึ่ง ทำผิด ท่านอย่าเพิ่งตำหนิหรือต่อว่าเขาเพราะ


ถ้าท่านเป็นเขาและตกอยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นเดียวกับเขา


ท่านอาจจะตัดสินใจทำเช่นเดียวกับเขาก็ได้11. การบริหารคือการทำงานให้สำเร็จโดยอาศัยมือผู้อื่น12. ผู้ปกครองระดับธรรมดา ใช้ความสารมารถของตนอย่างเต็มที่13. ผู้ปกครองระดับกลาง ใช้กำลังของคนอื่นอย่างเต็มที่14. ผู้ปกครองระดับสูง ใช้ปัญญาของคนอื่นอย่างเต็มที่15. อ่านคนออก บอกคนได้ ใช้คนเป็น16. เมื่อนักการฑูตพูดว่า "ใช่ หรือ อาจจะ" เขามีความหมายว่า "อาจจะ"17. เมื่อนักการฑูตพูดว่า "อาจจะ" เขามีความหมายว่า "ไม่"18. เมื่อนักการฑูตพูดว่า "ไม่" เขาไม่ใช่นักการฑูตเพราะนักการฑูตที่ดีจะไม่ปฏิเสธใคร)19. เมื่อสุภาพสตรีพูดว่า "ไม่" หล่อนมีความหมายว่า "อาจจะ"20. เมื่อสุภาพสตรีพูดว่า "อาจจะ" หล่อนมีความหมายว่า "ใช่ หรือ ได้"21. เมื่อสุภาพสตรีพูดว่า "ใช่ หรือ ได้" หล่อนไม่ใช่สุภาพสตรี.22. สุภาพสตรีจะไม่ตอบรับใครง่าย ๆ23. คิดทำการใหญ่ อย่าสนใจเรื่องเล็กน้อย24. ตาสามารถมองเห็นสิ่งที่ไกลได้ แต่ไม่สามารถ มองเห็นคิ้วของตน25. คนส่วนใหญ่ใส่ใจกับผลได้ระยะสั้นเท่านั้น แต่คนฉลาดอย่างแท้จริงจะมองไปยังอนาคต

โดย kroojho

 

กลับไปที่ www.oknation.net