วันที่ พุธ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รถไฟความเร็วสุงยังจำเป็นอยู่หรือปล่าว สำหรับเมืองไทย


เมื่อผมได้นำบทความนี้คัดลอกลงบอตแห่งหนึ่งครับ

รถไฟความเร็วสูง/รถไฟใต้ดินของญวน

[18 เม.ย. 50 - 17:20] หนังสื่อพิมพ์thairath

ผมเรียนรับใช้ในรายการ “วิญญาณไทย ใจสากล” ทางช่อง 9 เวลา 14.30-15.30 น. เมื่ออาทิตย์วันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2550 ว่า ถ้าเป็นไปได้ ผมอยากจะให้ประเทศ ไทยทำทางรถไฟขนาดที่มีรางกว้าง 1.435 เมตร จากกรุงเทพฯ ไปเมืองพัทยา หรือจากกรุงเทพฯ ไปจนถึงจังหวัดตราด

ถ้าสามารถทำรถไฟที่มีรางกว้างขนาดนั้นได้ เราก็จะสามารถนำ Hi-speed train หรือระบบรถไฟความเร็วสูงมาวิ่งในเส้นทางสายนี้

ถ้าสร้างได้ กรุงเทพฯก็จะเป็นมหานครที่เล็กลงกว่านี้มาก

ผู้อ่านท่านครับ เพราะการคมนาคมไม่ดี ประชาชนคนส่วนใหญ่ จึงต้องพยายามซื้อบ้าน ให้อยู่ในกรุงเทพฯ ที่จะทำให้ไม่ต้องเดินทางไกลและใช้เวลานาน หากรถไฟคุณภาพดี ีและไวเหมือนญี่ปุ่น ผู้คนก็จะไปซื้อบ้านในต่างจังหวัดที่สามารถเดินทางไปทำงาน หรือเรียน ในกรุงเทพฯ ได้ภายในเวลา 1-2 ชั่วโมง ผู้คนก็จะมีบ้านกันมากขึ้น เพราะบ้านและที่ดิน ในต่างจังหวัดมีราคาถูกกว่าบ้านในกรุงเทพฯมาก

หมู่บ้านจัดสรรก็จะสร้างกันอยู่ในบริเวณใกล้ๆกับสถานี รถไฟ เหมือนในญี่ปุ่น และในประเทศที่เจริญแล้วอีกมากมายหลายประเทศ ประเทศพวกนั้น พอถึงเสาร์-อาทิตย์ ทั้งเมืองจะเงียบเชียบ เงียบเหมือนเมืองร้าง รัฐบาลท้องถิ่น ก็จะใช้ห้วง ช่วงเวลาในวันเสาร์-อาทิตย์ที่เมืองเงียบใกล้ร้างนี่แหละ ทำความสะอาดเมือง ดูดฝุ่นขัดพื้นผิวถนนสายต่างๆซะจนสะอาดเรี่ยมเร้เรไร

พอถึงเช้าวันจันทร์ ทั้งเมืองก็จะเป็นมหานครที่สะอาด เหมาะที่จะรับใช้ผู้คน อีกกว่าสิบล้านคนเป็นเวลาอีก 5 วัน จะเวียนไปอย่างนี้ชั่วนาตาปี

ทุกวันนี้ไม่มีใครอยากใช้บริการรถไฟไทย เพราะนอกจากจะช้าเฉื่อยแฉะแบะเบื่อแล้ว ยังไม่ตรงเวลา และระบบรถไฟไทยก็มีรางกว้างเพียง 1 เมตรเท่านั้น

หลายท่านร้องก้องตะโกนว่า อ้า นิติภูมิ ยูฝันเฟื่องเรื่องมากไปหรือเปล่า ประเทศกำลังพัฒนาอย่างไทยนี่จะมีปัญญาที่ไหน ไปสร้างรางรถไฟอย่างที่ยูว่า

ขอเรียนว่าไม่ฝันหรอกดอกครับ แม้แต่รัฐบาลญวนก็จะสำรวจการก่อสร้างระบบรางกว้าง 1.435 เมตรในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2550 ที่จะถึง

แล้วรางทางเดิมเอาไปไว้ไหนครับ? ทางรางรถไฟสายเดิมขนาด 1 เมตร ก็ยังคงอยู่ แต่จะโยกให้ไปเป็น Community train หรือรถไฟชุมชน

นายกฯเหงวียน เติ๋น สุง และท่านอื่นอย่างหวู ควาน, ฝ่าม ยา เคียม ฯลฯ อนุมัติงบก่อสร้างไปแล้วครับ 33,000 ล้านดอลลาร์ ผู้อ่านท่านเอา 35 คูณเข้าไปก็จะได้เป็นเงินไทยถึง 1.155 ล้านล้านบาท เท่ากับงบประมาณประเทศไทยทั้งปี

รัฐบาลเวียดนามประกาศว่าอีก 6 ปี คือ พ.ศ.2556 ระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูง 1,800 กิโลเมตร ที่เชื่อมเวียดนามตอนเหนือกับตอนใต้ จะสร้างเสร็จ

พ.ศ.2545 ผมนั่งรถไฟจากรุงไซง่อนเดิม (หรือนครโฮจิมินห์) ขึ้นไปยังกรุงฮานอย จำได้ว่าตอนนั้น ผมและคณะใช้เวลาทั้งสิ้น 30 ชั่วโมง

แต่หลัง พ.ศ.2556 เมื่อรถไฟฟ้าความเร็วสูงของเวียดนามเสร็จ ผมจะใช้เวลาเดินทางในเส้นทางสายนี้อย่างมากที่สุดก็ เพียง 8 ชั่วโมงเท่านั้น หรือถ้ารถไฟไม่โอ้เอ้จอดสถานีต่างๆมากนัก ผมก็จะใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมง

เมื่อทางรถไฟสายนี้เกิด คนญวนจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมาก ผู้คนที่ทำงานในกรุงฮานอย หรือนครโฮจิมินห์ ก็อาจจะมีบ้านพักอาศัยอยู่ไกลจากเมืองใหญ่ทั้งสองถึง 200-300 กิโลเมตร โดยไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทางไปทำงานในมหานคร

เหมือนเมืองไทย หากเรามีรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมกรุงเทพฯ-พัทยา หรือกรุงเทพฯ-ตราด ผมเชื่อว่าคนเป็นหมื่นนับแสนครอบครัว จะอพยพหลบออกไปอยู่นอกกรุงเทพฯทันที ถ้าท่านมีบ้านอยู่ที่อำเภอศรีราชา ตื่นนอนตอน 06.00 โมงเช้า ออกจากบ้านซักตอน 07.00 น. ก็ยังมาทำงานในบริษัทที่ถนนสีลมได้ทัน

นอกจากรถไฟความเร็วสูงแล้ว รัฐบาลท้องถิ่นของนครโฮจิมินห ์ก็ยังได้อนุมัติสร้าง รถไฟ ใต้ดินอีก 6 สาย นอกนั้นก็ยังอนุมัติสร้างรถลอยฟ้า รถไฟรางเดี่ยวที่เราเรียกว่าโมโนเรล และรถเมล์ด่วนขนส่งมวลชน

เมื่อใดจะมีรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นของไทยคิดได้ เหมือนของเวียดนามกันบ้างละครับ?

นิติภูมิ นวรัตน์

http://www.thairath.co.th/news.php?section=international01&content=43939

----------------

เมื่อผมนำไปลงไว้ที่เว็ปไซต์แห่งนี้ก็มีการถกเถียงกันเกิดขึ้นครับผม

http://www.thaitransport-photo.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=2047&postdays=0&postorder=asc&start=0

โดยที่บางผ่ายเขาได้ให้เหตุผลว่า(ขออนุญาตินำมาคัดลงไส่ไว้ในนี้นะครับ)

----------------

leesaw

มาถึงวันนี้เวลานี้ รถไฟความเร็วสูงสำหรับประเทศไทย มันช้าไปเสียแล้วครับ ( หมายถึงระยะเวลานะ ไม่ใช่ความเร็ว  ) ทุกวันนี้ กิจการด้านการบินของประเทศไทย ก้สวหน้าไปแบบก้าวกระโดดเลยเชียวครับ ถึงขนาดสนามบินสุวรรณภูมิ สร้างเสร็จปุ๊บเต็มทันทีเลย ก็สืบเนื่องมาจากสายการบินต้นทุนต่ำนี่แหละครับ ณ เวลานี้ สายการบินต้นทุนต่ำ ได้เข้าไปเป็นการขนส่งรูปแบบหนึ่งที่คนสามารถเข้าถึงได้แล้ว ไม่ยากเหมือนก่อน ซึ่งผลสืบเนื่องต่อมาก็คือ ความจำเป็นของระบบรถไฟความเร็วสูง ที่จะเข้ามาช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทาง ของรถไฟ หรือ ระบบขนส่งอื่นๆ หมดความจำเป็นลงไปด้วยครับ

หากประเทศไทย สร้างไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทุกวันนี้ สายการบินต้นทุนต่ำอาจจะยังไม่ แพร่หลายขนาดนี้ก็ได้ เพราะมีคู่แข่งที่สูสีกันอยู่ก่อนแล้ว แต่ถ้าวันนี้ บอกได้เลยครับ บากมากๆที่จะมีในประเทศไทย คิดตัวอย่างนะครับ เชียงใหม่ สายการบินทุกสายการบิน ก็บินไปที่นั่น หาดใหญ่ ก็เกือบจะทุกสายการบิน ภูเก็ตไม่ต้องพูดถึง มากมาย หรือจะเป็นโคราช ตามที่ศึกษาไว้ ระยะทางมันใกล้นะครับ นั่งรถทัวร์จะคุ้มค่ามากกกว่าครับ ดังนั้น ไม่มีความจำเป็นเลยครับ กับ รถไฟความเร็วสูงสำหรับประเทศไทย

-----------------

ขอบคุณในความคิดของพี่ด้วยนะครับ แต่ว่าการสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงในไทยนั้นมีความจำเป็นครับ

ทำไมหนะหรือครับ ก็เพราะว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนทุกวันนี้นั้นเกิดจากการที่รัฐบาลนำเวินไปตัดถนนเสียเป็นส่วนมาก เมื่อมีถนนมาก รถมันก็เยะขึ้น คนขับรถไม่มีวินัยอุบัติเหตุก็เกิดครับ แล้วรัฐก้ดันไปแก้ที่ปลายเหตุ คือทำถนนเพิ่ม เพื่อบรรเทาปัญหา รถติด ทำทางกั้นทำถนนลาดยางให้ถนนมันดีขึ้นเพื่อบรรเทาปัญหา ต่างๆ แต่โดยที่ไม่รู้ว่าการทำแบบนี้นั้นแหละครับมันจะทำให้ปัญหาเกิดขึ้นมากถึงมากที่สุด ถ้าเราทำให้รถมันน้อยลงได้นั้นคือ ทางออกของปัญหาครับ

แล้วอะไรที่จะทำให้รถน้อยลง จะเป้นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยนอกจาะว่าเราจะพัตนารถไฟความเร็วสูงให้เกิดขึ้นในชาติของเรา

บ้านอื่นเมืองอื่นเขาส่อสัญาณถึงการพัตนาไปแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นไต้หวัน เกาหลี หรือจีน เวียดนาม แล้วไทยจะไม่คิดจะพัตนาบ้างเลยหรือครับ

อีกเรื่องนึงครับเรื่องของการทำรถไฟความเร็วสูงนั้นจะคิดกันแต่เรื่องของกำไรขาดทุนไม่ได้ครับ เพราะว่าควรทำเพื่อบริการสังคมเสียมากว่า ทรัพยากรบุคคลเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดครับ เมื่อมีรถไฟความเร้วสูงคนเขาก็ไปใช้รถไฟกันครับ ไม่ไปขึ้นรถทัวร์ซึ่งมีอุบัติเหตุไม่เว้นแต่ละวันครับ

แล้วไหนจะผลพลอยได้ทางอ้อมอีก คือเรื่องสิ่งแวดล้อมครับ โดยเฉพาะทางอากาศ ครับที่รถคันหนึ่งปล่อยควันพิษออกมา เมื่อมีรถไฟความเร็วสูงทุกอย่างจะบรรเทาได้ครับ

ถึงตอนนี้แล้วใครจะยกมือสนับสนุนความคิดครับ ว่ารถไฟความเร็วสูงจำเป้นกับเมืองไทย ช่วยยกมือขึ้นด้วยนะครับ

โดย มังกรสีฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net