วันที่ พุธ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Hi!..Indy..มาเพิ่มดีกรีหัวใจสังคมเครือข่ายแนวอินดี้กันเต๊อะ!!!!


แดดร่ม ลมโชย หน้าห้างดังกลางกรุง

เขาว่ากันว่าสังคมสมัยใหม่ เป็นสังคมของเครือข่าย (Social Networking) มนุษย์เราต้องมีสังคม และแน่นอน ชอบสังคมด้วย หลายๆท่านคงคุ้นกับคำว่าIndy ซึ่งเป็นเทร็นด์ที่ดูง่ายๆ เพราะไร้รูปแบบ หรือไม่เคยติดยึด ไม่ว่าจะเป็นงานเขียน ซึ่งข้าพเจ้าว่าตัวอย่างที่ดีที่เป็น อินดี้ในงานเขียนเห็นจะเป็นคุณปราบดา หยุ่น ลูกชายของแม่ทัพใหญ่ของเนชั่นนี่เอง คุณปราบดา ได้เขียนวรรณกรรมที่ถือว่าเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ (ตอนนั้น) วิพากษ์วิจารณ์สังคมและค่านิยมของยุคสมัย จนงานเขียนได้รับรางวัลซีไรท์ ประจำปี 2545

เน้นความเป็นหนึ่ง  มีชิ้นเดียว แฮนด์เมด อิสระ  มีจินตนาการ

เพิ่งจัดร้านเสร็จ....ร้อน ค่ะพี่!!!!

ประเดิม ลูกค้ารายแรกให้หนูนะคะ!!!!

นอกจากนี้เราลองมาดูวงการดนตรี อินดี้ ซึ่งมันก็คือพัฒนาการของการเชื่อมโยงโลกที่เชื่อมต่อได้ง่ายขึ้นด้วย การคลิกและคลิก ดนตรีจึงดูเรียบง่ายแต่ ไม่ไร้ชีวิตชีวา

ชุมชนอินดี้ เขาทำอะไรบ้าง

เรามาดูตัวอย่าง ชุมชนที่เรียกตัวเองว่าอินดี้ ที่เขามีกิจกรรมในสังคมของเขากันอย่างไร ...ลานเร่ แบกะดิน....

ชมคลิปสั้นๆที่เหมาะกับผู้ที่มีหัวใจอินดี้และคนที่ชอบซอกแซก

คลิกเพื่อชมคลิป เลยนะจ๊ะ

ออกแบบเอง ขายเอง

แล้วลองมาดูชุมชนบนไซเบอร์ โดยเฉพาะสังคมของการเข้าถึงกันอย่างรวดเร็วและเสมือนจริง บล็อกเกอร์ทั้งหลาย เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์คงเป็นยูสเซอร์ หรือใช้บริการเพื่อเข้าสังคมเสมือนแบบที่ว่าหนึ่งในสามค่ายต่อไปนี้

Mark Zuckerberg CEO รองเท้าแตะ ของ Facebook(ขวาสุด)เพิ่งประกาศPlatformที่เชื่อมเครือข่ายสมาชิกที่พุ่งกระฉูดด้วยการรวบรวบนักพัฒนาระบบถึง800คน ในซานฟรานซิสโก

Google….คุณสามารถมีสังคม และติดต่อกันได้ทั้งในรูปแบบ วิดีโอ หรือ text

Apple….พรรคหลังเป็นผู้นำด้านเป็นplatform บน iPhone เอาดีทางด้าน การติดต่อธุรกิจ

และที่มาแรงแซงโค้ง ด้วย CEO ที่ดูบุคลิกแล้ว แนวอินดี้แท้ๆ

แม้เข้าวงการได้ เพียง 4 ปี และไม่ได้จบดีกรีจากฮาร์วาร์ดเสียด้วย แถมยังเป็นCEOสุดวัยรุ่น อายุ 24ปี แต่เป็นเจ้าของชุมชนที่โตเร็วและกระจายเร็ว นั้นคือ Facebook เมื่อเดือนที่แล้ว มีผู้ใช้งานที่แอคทีฟ หมายถึงเข้าใช้งานและอยู่ในชุมชนเสมือนนี้ ถึง70ล้านคน ดูแล้ว น่าจะเรียกได้ว่า อย่าได้ดูถูกความเรียบง่าย ไร้รูปแบบ ไม่ติดยึด แต่แฝงด้วยความเป็นตัวของตัวเอง

สำหรับข้าพเจ้า ขอแอบมีหัวใจอินดี้บ้าง แต่เหนือสิ่งอื่นใด....

ใคร จะผุดเทร็นด์อะไรออกมาก็ตามแต่ ขอแค่ดูชาวบ้านว่าเขาทำอะไร และพยายามใช้มันให้เหมาะสม..แต่อย่าไปบูชา เพราะเมื่อมันมามันก็ต้องผ่านไปไม่จีรัง

แล้วคุณล่ะ ดีกรี Indy ของคุณ กี่องศา? บางที คุณอาจเห็นข้าพเจ้าไป ร่วมลานเร่ ขายของ แบบอินดี้ อินดี้ก็ได้ หากเจอกันแล้วทักกันด้วยเด้อค่ะ!!!!

ทั้งหมดทั้งปวงก็ต้องการบอกว่า

.

มาเพิ่มดีกรีหัวใจสังคมเครือข่ายแนว อินดี้ กันเต๊อะ!!!! 

ปล.HI5 ไม่ติดฝุ่นการเป็นSocail network ยอดนิยมแฮะ นั่นคง เป็นเพราะสังคมที่นั่นอาจมีปัญหาในกระบวนความคิดของทั้งuser และ เจ้าของเครือข่าย

 หุ หุ เลิกวิจารณ์ดีกว่า

Playlist Indy....Indy

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net