วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันพรุ่งนี้ของหุ่นละครเล็ก


ผ่านมา 5 วัน หลังจากกลับถึงแผ่นดินไทย พวกเราคณะนาฏยศาลา หุ่นละครเล็กฯ ยังคงได้รับเสียงยินดีชื่นชมกันไม่ขาดสายครับ หัวเรือใหญ่ของเราก็ออกรายการโทรทัศน์กันเป็นว่าเล่น ทำให้เหล่าพวกเราเองยิ้มกับความสำเร็จนี้กันแก้มปริ แก้มบานเป็นทิวแถว

ที่ผ่านมา... อย่างที่หลายคนอาจจะทราบอยู่บ้าง ว่าเส้นทางเดินของคณะนาฏยศาลา หุ่นละครเล็กฯ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เราเกือบจะไม่มีที่อยู่ ที่แสดงงานศิลปะแขนงนี้ เมื่อครั้งที่โดนตัดน้ำ ตัดไฟด้วยพิษเศรษฐกิจเมื่อปี 2547 แต่เราก็ผ่านพ้นวิกฤตมาได้ด้วยพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และความช่วยเหลือ กำลังใจจากคนไทยที่รักในงานศิลป์ทุกคน

แม้ว่าวันนี้เราจะก้าวข้ามอุปสรรคมากมาย จนประสบความสำเร็จจากการดิ้นรนขวนขวาย เดินทางไปประกวดการแสดงหุ่นละครเล็ก ในเทศกาลหุ่นโลก ที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก จนได้รับรางวัลอันทรงเกียรติถึงสองครั้งสองครา แต่ในเรื่องของอนาคตนั้น ยังเป็นเรื่องอีกยาวไกลที่เราต้องเดินต่อไป แม้จะยังมีความไม่แน่นอนมากมายเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ของโรงละครที่สวนลุมไนท์ บาร์ซ่า หรือความนิยมของผู้ชมที่จะยังคงให้ความสนใจกับการแสดงประเภทนี้อีกมากแค่ไหน อีกนานหรือไม่

แต่ไม่ว่าอย่างไร พวกเราทุกคนยังมองไปข้างหน้าอย่างมีความหวังว่า ความสำเร็จจากกรุงปรากในครั้งนี้ จะกระตุ้นขวัญกำลังใจให้นักแสดงและทีมงานทุกคน เฉกเช่นดียวกับเป็นแรงกระตุ้นเล็กๆให้ชาวไทยทุกคนเห็นคุณค่าของเอกลักษณ์ในศิลปะการแสดงของไทยที่มีโอกาสไปไกลถึงเวทีโลก...

โดย อุดมสุข

 

กลับไปที่ www.oknation.net