วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นครธม..ตัวแทนแห่งสวรรค์และความยิ่งใหญ่ในสถาปัตยกรรม..ตามมาค่ะ..จะพาพิสูจน์ปักษีจำกรง..คล้ายโบราณสถานกลางป่าของอินคาที่อยู่กันคนละทวีป!!!!


 

คุณพี่สุภาวัลย์ มัวแต่ไปหามุม ให้ช่างกล่องประจำกายชาวขแมร์ชักรูปเลยไม่ได้ถ่ายรูปหมู่

เรา หลงมิติตามคำเชื้อเชิญของอาจารย์เจี๊ยบ วนเข้ามาสู่นครธม มหานครขนาดใหญ่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 บนเนื้อที่ 3 ตารางกิโลเมตร จากการที่เราได้สำรวจปราสาทบายน ในสถาปัตยกรรมที่มีรากจากความเชื่อทางศาสนา แผนผังยันตระมณฑลแบบวัชรยาน ที่มีภาพแกะสลักเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ในสมัยอดีตอยู่ตามระเบียงฝาผนัง และรูปพระพักตร์ของพระโพธิสัตว์โลเกศวรหรือพระมหาไวโรจนะอาทิพุทธพระองค์ที่ 6 ปีนขึ้นไปบนยอดปราสาทถึง 54 ยอด 216 หน้า..”

 

คลิกภาพ...เพื่อติดตามเรื่องราว มหาปราสาทบายน

 

 

 

แผนผังนครวัด นครธม จากวิกิพีเดีย

นครธมเป็นเมืองหลวงแห่งสุดท้ายและเมืองที่เข้มแข็งที่สุดของอาณาจักรขแมร์ ก็ว่าได้(ธม แปลว่าใหญ่) เมืองนี้สถาปนาขึ้นในปลายคริสต์ศวรรษที่ 12 โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 9 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางทิศเหนือของ นครวัด ภายในเมืองมีสิ่งก่อสร้างมากมายนับแต่สมัยแรกๆ และที่สร้างโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และรัชทายาท ใจกลางพระนครเป็นปราสาทหลักของพระเจ้าชัยวรมัน เรียกว่า ปราสาทบายน ตามที่เราได้ไปสำรวจกันมาแล้ว และมีพื้นที่สำคัญอื่นๆ รายล้อมพื้นที่ชัยภูมิถัดไปทางเหนือ 

 

 

 

 

 

 

 

 

ประตูทางเข้านครธมด้านใต้

 

 

จุดเด่นที่สุดคือทางเข้าด้านใต้ ที่มีลักษณะเป็นหน้า 4 หน้า ก่อนจะเข้าสู่บริเวณนี้ จะเป็นแถวของยักษ์ (อสูร) ทางด้านขวา และเทวดาทางด้านซ้าย เรียงรายแบกพญานาคอยู่สองข้างสะพาน เมื่อเข้าสู่ใจกลางนครธมจะพบสิ่งก่อสร้างต่างๆ บริเวณประตูด้านใต้นี้ได้รับการอนุรักษ์ฟื้นฟูไว้ได้ดีกว่าบริเวณอื่นๆ อีก 3 ด้าน 

 

ประตูสู่สวรรค์ เดินกันเมื่อยเหมือนกันนะคะ

 

แถวไหนเป็นยักษ์ แถวไหนเป็นเทวดาล่ะคะ ดูยังไง ? อาจารย์เจี๊ยบ ไกด์มอมจ๋า 

 

เทวดาแบกนาค 

 

ตรงนี้มีทางไปสู่ปักษีจำกรง

นาคที่หัวสะพาน ใหญ่มหีมาดีค่ะ

 

อาจารย์เจี๊ยบพาเราเดินมาข้างๆประตูพระนครทิศใต้เพื่อเข้ามาสำรวจปราสาทปักษีจำกรง ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ด้านซ้ายของนครธมเมื่อเข้าทางประตูด้านใต้

 

ไม่แน่ใจว่าเลี้ยงม้าเพื่อไว้ให้นักท่องเที่ยวขี่หรือเปล่า 

 

อาจารย์เจี๊ยบพาเดินมาไกลพอเหนื่อย หุ หุ แต่ไม่มีใครตามมาเลย นอกจากข้าพเจ้ากับอาจารย์เจี๊ยบ....

 

ไม่นานข้าพเจ้าก็ได้เห็นปราสาททรงปิรามิดซึ่งสูงพอสมควรแต่ไม่ขอปีนขึ้นไปเพราะกลัวเวลาขาลงจากปราสาท ดูชันและสูงเหลือเกิน

 

 

ปราสาทปักษีจำกรง เป็นปราสาทหินขนาดเล็ก สร้างขึ้นเป็นเทวาลัย ถวายแด่พระศิวะ ปราสาทแห่งนี้เคยมีเทวรูปพระศิวะทองคำประดิษฐานอยู่ด้วยและแน่นอนป่านนี้คงถูกทุบทำลายไปแล้ว ปราสาทแห่งนี้สร้างโดยพระเจ้าหสวรรมัน เพื่ออุทิศถวายพระเจ้ายโศวรมัน ผู้เป็นพระบิดา การก่อสร้างแล้วเสร็จในรัชสมัยพระเจ้าราเชนทรวรรมันที่ 2 (ค.ศ. 944-968)

 

 

คำว่า ปักษีจำกรง (ภาษาเขมรเรียก ปักเส็ยจำกรง) หมายถึง ปักษีหรือนกอยู่ภายใต้ปีกที่กางออก ด้วยมีตำนานว่า พระราชาทรงพยายามจะหนีข้าศึกที่เข้ามาโจมตีพระนคร แต่พลันมีพญานกตัวมหึมา ร่อนลงมาสยายปีกคุ้มครองพระองค์เอาไว้ 

 

 

ปราสาทแห่งนี้นับเป็นปราสาทสมัยแรกที่สร้างด้วยวัสดุทนทาน เช่นอิฐ และศิลาแลง และมีการประดับตกแต่งด้วยหินทราย ปูนที่ฉาบผิวด้านนอกส่วนใหญ่ชำรุดเสียหายไป และลวดลายที่สลักส่วนใหญ่ก็ชำรุดไปมาก 

 

ที่ฐาน จะเห็นสิงห์แต่ไม่สมบูรณ์และชำรุด 

 

ข้อเด่นของปราสาทแห่งนี้คือรูปทรงปิรามิด ซึ่งในการสำรวจต่อไปเราจะเห็นทรงนี้ ที่ปราสาทธม แล้วติดตามอ่านกันนะคะ

 

ที่นี่คือศิวสถานและรูปเคารพศิวลึงค์ แห่งศูนย์รวมความศรัทธาต่อเทพ(Shiva and the Lingam in Angkorian state religion) และยังแผ่อิทธิพลต่อมา แม้อาณาจักรขแมร์จะเสื่อมลงในกาลต่อมา

ปราสาททรงปิรามิดขั้นบันไดที่เราจะไปสำรวจกันในตอนต่อๆไป ได้แก่

 

ปราสาทธม มหาปราสาทรูปทรงปิรามิดแบบขั้นบันได หากลองเข้าสู่มิติของอารยธรรมอินคา มายา ในอเมริกาใต้ มีความคล้ายกันมากทั้งที่อยู่กันคนละซีกโลก

ปราสาทรูปทรงปิรามิดTikal ใน กัวเตมาลา อารยธรรมอินคา -มายา

 

 

 

ปราสาทธม  บล็อกเกอร์ wansuk

ปราสาทธมนี้มีความสูง 35-40 เมตร หากยังไม่พังทลาย จะประดิษฐานศิวลึงค์ที่สร้างด้วยสำริดสูงถึง 18 เมตร รวมกับยอดปราสาทที่หักหายไปแล้ว อาจารย์เจี๊ยบและไกด์โอ บอกว่าอาจมากกว่า 70 เมตร รองจากนครวัด

 

 

ปราสาทพนมบาเค็ง ภาพจากบล็อกเกอร์ wansuk

 

ปราสาทพนมบาเค็ง แห่งเป็นสถานที่สถิตแห่งดวงพระวิญญาณและพระอัฐิของพระองค์ในยามสู่ปรโลก เพื่อให้พระองค์ให้เสด็จเสวยราชย์สู่สวรรค์ ผ่านศิวลึงค์ทองคำ ยโศธรเนศวรรวมเป็นหนึ่งเดียวกับพระศิวะผู้ยิ่งใหญ่ .....ปราสาทเทวาลัย....คือเมืองแห่งผู้ลาลับ 

 

 

 

 

 

 

สำรวจกันแล้ว..เราก็ต้องรีบเดินทางออกจากประตูทิศใต้เพื่อเติมกำลังด้วยอาหารกลางวัน..และขอ เก็บภาพสุดท้ายของประตูแห่งสวรรค์นี้ไว้เพื่อเป็นบันทึกความทรงจำ

 

 

ได้เวลารับประทานอาหารอร่อยอีกแล้ว เราแวะรับประทานที่ ภัตตาคารเจ้าพระยาซึ่งเจ้าของเป็นคนไทย 

 

เมนูเซ็ทมื้อนี้ ยังคงยึดมั่นแนวอาหารไทย อันโอชะ

 

 

 

 

มื้อนี้มี ฮา เล็กน้อย ด้วยความโก๊ะของข้าพเจ้า บุฟเฟ่ต์ที่เติมได้ไม่อั้น ทำให้เมื่อข้าพเจ้า ละจากเก้าอี้ที่นั่ง เดินไปเติมรอบที่สองเมื่อกลับมาแทนที่จะนั่งที่เดิม กลายเป็นนั่งที่ของคุณSiampatriot ....ขอโทษค่ะ มิได้ตั้งใจ

 

 

 

มื้อนี้คุณโอ๋บ่นไป ชิมไป ขนานแท้ค่ะ ทำให้ทราบว่าคุณโอ๋ หรือบล๊อกเกอร์คุณนายจำเป็นชอบอาหารรสจัดและผักเป็นที่สุด

 

 

เค้าโครงเรื่องบางส่วนมาจากแหล่งดังต่อไปนี้

ข้อมูลปราสาทปักษีจำกรง 

 

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B5%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%87 

 

 

 

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Angkor

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

Tikal กัวเตมาลา: http://en.wikipedia.org/wiki/Tikal

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Image:Tikalpano.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SiameseFantasia

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net