วันที่ พุธ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กรณีเขาพระวิหารกับน้ำมันดิบในทะเลของกัมพูชา


เมื่อคืนได้ดูรายการสัมภาษณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเกี่ยวกับมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบข้อตกลงเรื่องเขตแดนเขาพระวิหารกับกัมพูชาโดยจะระบุว่าเขตแดนของกัมพูชาจะอยู่เฉพาะบริเวณองค์เขาพระวิหารเท่านั้นส่วนกรณีพื้นที่ทับซ้อนแผนที่ของกัมพูชาไม่ได้ก้าวล่วงแม้แต่เซ็นติเมตรเดียวพร้อมกับยืนยันว่ากรมแผนที่ทหารบกศึกษาอย่างละเอียดแล้ว พร้อมกับปฎิเสธการแลกผลประโยชน์กันตามที่ได้มีการนำเสนอเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล JDA ในอ่าวไทยของกัมพูชาที่มีน้ำมันมหาศาล

 

กรณีนี้ผมหวังอย่างยิ่งว่าจะไม่มี Hidden Agenda แต่ก็อดสงสัยและตั้งข้อสังเกตไม่ได้ เพราะการตกลงครั้งนี้สุ่มเสี่ยงต่อการผิดรัฐธรรมนูญ ในเรื่องการตกลงเรื่องเขตแดนและผลประโยชน์ของประเทศ ซึ่งจำเป็นจะต้องผ่านรัฐสภาก่อน รวมถึงผลประโยชน์มหาศาลในเขตทับซ้อนในอ่าวไทยที่ยังเป็นปัญหาระหว่าง 2 ประเทศ 9 รัฐบาลแล้วยังไม่สามารถตกลงกันได้

ทั้งนี้เกี่ยวกับเรื่องเขตทับซ้อนทางทะเลผมได้นำเสนอไปแล้ว 2 ครั้ง เรื่อง เปิดชนวนสงครามแย่งน้ำมันไทย – กัมพูชาไปแล้ว 1 – 2 สามารถติดตามอ่านได้ที่

http://www.oknation.net/blog/akom/2007/04/22/entry-1

http://www.oknation.net/blog/akom/2007/05/29/entry-1

บทสรุปเรื่องนี้ต้องรอดูการเปิดเผยแผนที่อย่างเป็นทางการออกมาสู่สาธารณชนโดยเร่งด่วน พร้อมให้มีการตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะผมคิดว่าเรื่องนี้รัฐบาลไทยตกลงง่ายเกินไป รวดเร็วเร่งด่วนเกินไปครับ

โดย อาคม

 

กลับไปที่ www.oknation.net