วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิ่งดีๆ ที่ได้จากหนังสือ


วันนี้ได้มีโอกาสหนังสือเรื่อง "ตรียมเสียงไว้เลี้ยงตัว" เล่มที่ 11 (เชื่อว่าหลายๆ คนคงอ่านกันแล้ว) จริงๆ แล้วตัวเองก็มีหนังสือเล่มนี้อยู่ในมือพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ไม่เคยหยิบขึ้นมาเปิดอ่านให้จบสักที จนวันนี้หนีหนาวออกไปพึ่งอุ่น (ถูกแล้วค่ะ...หนีหนาว เพราะห้องที่ทำงานนั้นแอร์หนาวมากๆๆๆๆ ถ้าปรับให้พอดีเรา คนที่เขานั่งไกลก็จะร้อน) มือเลยคว้าเอาหนังสือเล่มนี้ติดออกไปนั่งอ่านด้วย อ่านไปเรื่อยๆ จนถึงเรื่อง อยากตัดใจจากคนที่เขาไม่ชอบเรา แต่โทรหาประจำ 

ปกติแล้วคนเรามักจะแก้ปัญหาการตัดใจจากคนที่โทรหามาเป็นประจำด้วยการไม่รับสายของคนๆ นั้นเลย และสิ่งที่ตามมาก็คือ การเสียเพื่อน เสียคนรู้จัก ไปเลย ทั้งๆ ที่บาครั้งเขาไม่ได้ทำอะไรไม่ดีกับเรา...ฉันเองก็เชื่อว่าถ้าตกอยู่ในสถานการณ์นั้นก็คทำแบบเดียวกัน

แต่พออ่านจากหนังสือเล่มนี้แล้วถึงรู้ว่าคำว่า "ทางสายกลาง" คือสิ่งที่ใช้ได้เสมอกับทุกเรื่อง ทุกสถานการณ์จริงๆ ท่านผู้เขียนได้ตอบเรื่องนี้อย่างง่ายดาย แต่เราคิดไม่ถึงว่า

อุบายง่ายๆ ที่ได้ผลนะครับ รับครั้ง ไม่รับครั้ง ใจคุณจะห่างไปเอง คือจิตของคนเรานะครับ ถ้าเห็นการติดต่อมาจากบุคคลอันเป็นที่ใฝ่ฝัน จะรู้สึกดีใจ ลิงโลด เหมือนฝันหวานกลายเป็นจริงขึ้นมาวูบหนึ่ง เมื่อเสพตดวูบนั้นเรื่อยๆ ก็จะอยากเสพอีกเหมือนลิ้มช็อกโกแลตรสโปรด คืออยากเห็นการติดต่อมาจากเขาหรือเธออีก

แค่ได้อ่านย่อหน้าแรกเท่านั้นก็ยิ้มออกทันทีลยค่ะ เพราะเป็นวิธีง่ายๆ ที่ไม่เคยนึกถึง วิธีนี้นอกจากไม่ทำร้ายความรู้สึกอีกฝ่ายแล้ว ยังเป็นวิธีที่ช่วยให้คนตัดใจค่อยๆ ทำใจได้ทีละน้อยๆ ไม่ใช่การตัดขาดทีเดียว ให้ตัวเองต้องเจ็บมากๆ

อ่านจบแล้วเลยได้บอกตัวเองว่า ทาสายกลาง จะเป็นอีกหนึ่งวธีที่จะจำไว้นำมาใช้ในเวลาที่มีปัญหาเข้ามาให้ได้เผชิญเสมอคู่ไปกับสติค่ะ 

โดย tonpor88

 

กลับไปที่ www.oknation.net