วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขาพระวิหาร... ทำไมต้องเวลานี้


เมื่อปี พ.ศ. 2505 เราต้องสูญเสียเขาพระวิหารให้กับเขมร แต่เราไม่ได้เสียดินแดนไปด้วย แต่คราวนี้คงจะต้องเสียดินแดนอีก 7 ตร.กม. หากยึดแผนที่ของฝรั่งเศสที่ทำไว้เมื่อประมาณหนึ่งร้อยปีที่แล้ว เพราะการทำให้เขาพระวิหารขึ้นเป็นมรดกโลกของเขมรจะต้องครอบคลุมพื้นที่อันเป็นที่ตั้งของสิ่งปลูกสร้างนั้น ซึ่งผมเองก็ไม่รู้วิธีการพิจารณาของยูเนสโก และยูเนสโกก็ได้บ่ายเบี่ยงการพิจารณาที่ฝ่ายเขมรได้ยื่นเรื่องไปเมื่อปีที่แล้วโดยให้กลับไปตกลงกันเรื่องพื้นที่และบริเวณอันเป็นที่ตั้ง และให้ยื่นเรื่องมาใหม่ในปีนี้ เราไม่ทราบเหมือนกันว่ารัฐบาลก่อนการรัฐประหารเมื่อ 19 ก.ย.2549 ได้ไปตกลงอะไรกันไว้กับเขมร แต่เท่าทีฟังจากข่าวดูเหมือนจะไปเกี่ยวพันกับการทำธุรกิจที่เกาะกงของใครบางคน และธุรกิจก็คงไม่มีใครคิดปั๊บทำปุ๊บกันหรอก รวมถึงรัฐบาลเมื่อปีที่แล้วก็ไม่คิดจะตัดสินใจเรื่องนี้โยนให้เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้พิจารณา ใครจะไปรู้ได้ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล (แต่ก็พอเห็นแววการมาของรัฐบาลตัวแทน) แล้วรัฐบาลก่อนหน้านี้คิดอะไรอยู่ เป็นไปได้ว่าเรา (คนไทยทั้งปวง) คิดอยู่เสมอว่าเขาพระวิหารเป็นของเรา การที่เขมรทำเช่นนั้นก็เพื่อปิดบัญชีการเรียกคืนเขาพระวิหารของไทย และหากไทยเพิกเฉยไม่ตอบโต้ด้วยการร้องต่อศาลโลก (อีกครั้ง) ให้พิจารณาการคืนเขาพระวิหารให้กับไทย ก็เท่ากับเป็นการชะลอเรื่องนี้ออกไปเรื่อยๆไม่มีกำหนด แม้ว่าเหตุการณ์สูญเสียเขาพระวิหารผ่านมาแล้ว 46 ปี ด้วยมติไม่เอกฉันท์ของคณะผู้พิพากษาศาลโลก แต่ไทยก็ไม่ใยดีที่จะดำเนินการทวงคืน อาจเห็นสภาพของเขาพระวิหารแล้วดูเสื่อมโทรม และไม่มีนักวิชาการหรือศิลปินไทยที่จะบูรณปฏิสังขรณ์ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เพื่อประโยชน์ในการศึกษาทางประวัติศาสตร์ไทย...

 

แล้วควรทำอย่างไรในเวลานี้...

 

อยู่เฉยๆเสีย ปล่อยให้เขมรยื่นเรื่องไป ซึ่งยูเนสโกก็จะขอให้ทั้งสองประเทศทำความตกลงเรื่องแผนที่เขตแดน และรัฐบาลชุดนี้ก็กำลังดำเนินการเรื่องแผนที่โดยมี รมต.ต่างประเทศเป็นตัวแทนดำเนินการในเรื่องนี้ และพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยก็กำลังคัดค้านอยู่ในเวลานี้เช่นกัน

 

หรือ...

 

ให้นายกฯซึ่งก็กำลังถูกกล่าวหาในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเป็นตัวแทนของรัฐบาลชุดก่อนรัฐประหาร แสดงความรับผิดชอบโดยการระงับการดำเนินการเรื่องแผนที่ ตามมติ ครม. (เมื่อวันอังคารที่ 17) ด้วยมติ ครม.ในวันอังคารที่ 24 นี้ พร้อมกับการเดินหน้าทวงคืนเขาพระวิหาร

 

นี่แหละ นายกฯคนเดียวที่ทำได้ และจะเรียกคะแนนเสียงจากประชาชนกลับมาได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าพันธมิตรคงจะถอย และดูความจริงใจของนายกสมัครที่จะประกาศตัวว่าไม่ใช่รัฐบาลตัวแทน ด้วยการไม่แตะต้องรัฐธรรมนูญ (แก้ไขรัฐธรรมนูญ) เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งนานพอที่กระบวนการยุติธรรมที่จะเอาผิดกับรัฐบาลก่อนการรัฐประหารได้

 

รออะไรกันอยู่.... รีบดำเนินการโดยด่วน

โดย Naive@KnowledgeValley

 

กลับไปที่ www.oknation.net