วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อินเทอร์เน็ตเคเบิ้ลทีวี ปลุกกระแสเน็ตแรง


 ช่วงนี้ถือเป็นช่วงเงียบเหงาของวงการไอเอสพี หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจริงๆ สงครามราคาดูเหมือนจะสร่างซาลงไป หลังจากที่ปล่อยให้แบรนด์ที่มีไฟเบอร์ออฟติกรายใหญ่ทุ่มราคาแบบลดแล้วลดอีกจนไม่มีใครอยากสู้ แต่ละรายหันไปจับตลาดองค์กรที่นิ่งและให้ผลตอบแทนได้มากกว่า ความหวือหวาเลยหายไป

            สำหรับคนที่อยู่ตามบ้านตอนนี้จะติดอินเทอร์เน็ตอาจจะยุ่งยาก เพราะคู่สายนั้นเต็มเอียด จะใช้ก็ต้องรอกันหน่อย อย่างที่บ้านผมนี่อยู่ใกล้กับทีโอทีแท้ๆ ยังไม่สามารถต่อเน็ตแบบ ADSL ได้เลย คาดว่าคงต้องรอไปอีกหลายปีทั้งๆ ที่ไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น

            วันนี้ไม่ได้ต้องการมาต่อว่าแต่กำลังมองหาทางเลือกใหม่  ครั้นจะรออินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟฟ้า ที่การไฟฟ้านครหลวงเขาได้ไลเซนส์ไอเอสพีจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกทช. ก็ดูเหมือนต้องรอการรวมตัวกันของรัฐวิสาหกิจที่จะจัดตั้งเทเลคอมพูลขึ้นมาก่อน ยิ่งอ่านคำสัมภาษณ์ของผู้บริหารการไฟฟ้าที่ว่าแม้จะได้ไลเซนส์ไปช่วงนี้แต่คงไม่มีอารมณ์จะทำ เพราะเงินไม่มี เนื่องจากตามแผ่นแล้วต้องเอามาจากการเข้าตลาดหลักทรัพย์ เมื่อเข้าไม่ได้ก็ต้องกลับมาตั้งหลักใหม่

            แต่ว่าวันนี้ที่รออยู่ก็คือ เทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้สายเคเบิ้ลที่ไว้ใช้สำหรับรายการทีวีแบบผ่านเคเบิ้ล หรือที่เรารู้จักกันในนามว่าเคเบิ้ลท้องถิ่น ซึ่งผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นแถบชานเมือง หรือไม่ก็เป็นในเมืองตามต่างจังหวัด เพราะเคเบิ้ลทีวีนั้นให้ภาพคมชัดกว่าการใช้เสาอากาศ และมีรายการให้ดูมากมาย ด้วยราคาที่ไม่แพงเกินไป เชื่อว่าหลายคนก็คุ้นเคยกับเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นกันเยอะแล้ว

             ผู้ให้บริการเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นนั้นส่วนใหญ่เดินสายต่อไปให้บริการอยู่แล้ว สายเคเบิ้ลนั้นส่งสัญญาณภาพเข้าตรงถึงบ้านเหมือนกับที่ยูบีซีทำในกทม.และปริมณฑลนั่นแหละ และสายนี้นอกจากส่งสัญญาณภาพปกติแล้วในทางเทคนิคยังสามารถส่งข้อมูลได้ด้วย ที่สำคัญมันให้คุณภาพที่ดีกว่าการส่งข้อมูลผ่านสายโทรศัพท์ด้วยซ้ำไป

             ข่าวล่าสุดตอนนี้มีผู้ให้บริการที่มีเทคโนโลยีตัวนี้กระโดดเข้าเมืองไทยและกำลังเข้าเจรจากับผู้ให้บริการเคเบิ้ลท้องถิ่นแล้ว ถ้าเกิดตกลงในข้อเสนอกันได้สิ่งที่เราจะเห็นต่อไปก็คือ บรรดาผู้ให้บริการเคเบิ้ลท้องถิ่นก็จะตรงรี่ไปขอใบอนุญาตทำไอเอสพีที่กทช. ซึ่งคาดว่าคงจะใช้เวลาสักพักหนึ่ง แต่ก็จะเป็นหน้าใหม่ที่เข้ามาแข่งในตลาดอย่างแน่นอน

            ในแง่เทคนิคนั้นความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ได้จากสายเคเบิ้ลท้องถิ่นนั้นเริ่มต้นกันที่ 1MB และ 2MB ถือว่าเป็นความเร็วระดับบนเมื่อเทียบกับให้บริการแบบ ADSL ในปัจจุบันแต่เชื่อได้เลยว่าราคาที่จะเอามาแข่งขันกันนั้นคงถูกกว่าเยอะ อย่างตอนนี้ 1MB อาจเริ่มต้นที่ 600 จนถึง 1,000 บาท โอกาสที่ราคาจากเคเบิ้ลท้องถิ่นจะกดต่ำลงมาได้กว่าครึ่งเป็นไปได้สูง

           สาเหตุที่เคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นจะสามารถแข่งขันได้ก็เพราะผู้ให้บริการรายใหม่แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด เพราะสายเคเบิ้ลนั้นก็เดินสายครอบคลุมพื้นที่กลุ่มเป้าหมายของตนเองแล้ว ไม่มีโครงข่ายใหญ่โต เอาแค่ครอบคลุมจังหวัดของตนเอง ดูแลกลุ่มเล็กๆ ไม่กี่หมื่นกี่แสน และทุกคนก็รู้จักมักคุ้นกับทีมงานและเจ้าของกันอยู่แล้ว แถมยังมีสื่อเคเบิ้ลของตนเองในมือ ดังนั้นไม่มีอะไรต้องลงทุนเพิ่มแต่อย่างใด

          ในส่วนของการลงทุนเทคโนโลยีใหม่ก็เพียงติดตั้งอุปกรณ์บางส่วนที่ต้นทาง และเพิ่มที่ปลายทางอีกเล็กน้อย ซึ่งเจ้าของเทคโนโลยีจะเป็นผู้ลงทุนเอง ระบบการทำธุรกิจก็คงเป็นแบบ Revenue Sharing ได้เงินแล้วถึงค่อยมาแบ่งกัน รับรองงานนี้อาการ win win จะทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้น

           บรรดาคนที่ใช้เคเบิ้ลทีวีก็น่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ตรงที่สุด เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ระดับหนึ่ง และถ้าเป็นรายที่ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่แล้วยิ่งดี เพราะด้วยสงครามราคาระลอกใหม่ก็น่าจะทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้อาจเกิดอาการเปลี่ยนใจได้ ส่วนรายที่ไม่เคยใช้อินเทอร์เน็ตที่บ้านมาก่อน มันก็ยั่วยวนใจอย่างมาก

            มองสองมุมเรื่องนี้ก็คือ เทคโนโลยีกำลังทำให้ต้นทุนทางด้านอินเทอร์เน็ตถูกลงมากมาย เพราะอะไรก็ทำให้เราเข้าอินเทอร์เน็ตได้ และไม่ใช่การลงทุนใหม่อะไรมากมายจนวุ่นวาย แต่ที่จะป่วนเกิดขึ้นก็คือ บรรดาผู้ให้บริการภาครัฐต่างๆ ที่เน้นตลาดต่างจังหวัดงานนี้ก็เพิ่มคู่แข่งขึ้นมาอีกรายหนึ่ง และเป็นรายที่น่ากลัวอีกรายหนึ่ง ขืนไม่ปรับตัวแต่เนิ่นๆ ยังตั้งราคาสูงแล้วมาคุยว่าบริการของเราดีเลิศเสถียรที่สุด อย่างนี้ใครเขาจะไปใช้กัน หรืออยากใช้ก็ใช้ไม่ได้เพราะติดข้อจำกัดมากมาย

            ฉากการต่อสู้ครั้งนี้จะรุนแรงแบบเงียบๆ เพราะที่ผ่านมาเคเบิ้ลทีวีเองก็ยังอยู่ในธุรกิจที่เป็นสีเทาอยู่ แผนการดำเนินงานของภาครัฐในระดับนโยบายเกี่ยวกับเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นก็ยังต้องรอว่าจะมีกสช. เกิดขึ้นหรือไม่ แต่นี่จะเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นว่าอำนาจหน้าที่ของกสช.กับกทช.นั้นมันใกล้เคียงกันมากเลย เพราะหนึ่งธุรกิจแต่มีคนดูแลยุบยับไปหมดอย่างนี้มันไม่ถูกเหมือนกัน

             ไม่แน่ว่าอินเทอร์เน็ตเคเบิ้ลทีวีอาจเข้ามารับใช้คนท้องถิ่นได้ทันพอดีกับที่มีรัฐธรรมนูญใหม่และมีกทช. หรือกสช. ที่สมบูรณ์แบบ จนออกเป็นนโยบายได้ชัดเจน เมื่อนั้นตลาดอินเทอร์เน็ตบ้านเราคงกลับมาคึกคักอีกครั้ง

แหล่งที่มา : http://www.manager.co.th/cyberbiz/default.asp

โดย NewMedia

 

กลับไปที่ www.oknation.net