วันที่ อังคาร มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สื่อไทยอย่าไปตื่นเต้น กัมพูชาปิดปราสาทพระวิหาร


วันนี้ฟังข่าวเขาพระวิหาร แล้วขำขำ  สื่อไทยตื่นเต้นเรื่องกัมพูชา ปิดเขาพระวิหารเป็นเรื่องใหญ่ คล้ายจะกระทบความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ทั้งที่มันน่าจะเป็นคนละเรื่องเดียวกัน

เมื่อวาน คนศรีสะเกษประท้วง เพราะความไม่ชัดเจนที่รัฐบาลโดยนายนพดลไปลงนาม แถมลงนามแบบงุบงิบ ไม่ผ่านขั้นตอนให้ถูกต้อง แถมไม่ยอมจะเปิดเผยรายละเอียด จนชาวบ้านจะเข้าใจผิดกันไป เพราะใครก็ยอมไม่ได้เรื่องเสียดินแดน เพราะคนพื้นที่เค้ารู้กันอยู่ว่าอะไรเป็นอะไร ขนาดก่อนหน้าไปลงนาม ถามกันในเวทีกระทรวงต่างประเทศว่า
"ทำไมทั่น รัฐมนตรีไม่สนใจความรู้สึกของชาวศรีสะเกษ เจ้าของพื้นที่บ้าง  กลับไปใส่ใจความรู้สึกของกัมพูชามากกว่า"
".........." ปลัดกระทรวงฯ เป็นคนตอบแทนแบบ ใบ้ๆ

จนกระทั่งมีเสียงเรียกร้องมากขึ้น ก็ค่อยๆ ยอมแพล่มออกมา  ดีนะมีข่าวเรื่องลงทงลงทุนในเกาะกงโผล่มาจากกัมพูชาซะก่อน เลยทำให้ รมต.ตปท.รีบชิงออกมาพูด เพราะกลัวจะถูกโยงไป แต่โทษทีแผนที่ ที่นำมาเปิดเผย กลับไม่มีพิกัดบอกตำแหน่งซะอีก โห่ะๆ

เมื่อวาน กัมพูชาก็เลยไม่ยอมมาไขประตูเปิดให้เข้าไปเที่ยวชมปราสาทพระวิหารซะงั้น  แต่ได้ยินสื่อไทยหลายฉบับย นสพ.หลายหัว ที่ลงข่าว เหมือนเป็นความเดือดร้อนที่กัมพูชาต้องปิดปราสาทพระวิหารเพราะมีการประท้วง เพราะมีความวุ่นวายในไทย

จากที่คุยกับผู้รู้  ประตูที่ถูกปิดนี้ เป็นประตูเหล็ก ที่ฝ่ายไทยและกัมพูชา ถือกุญแจคนละดอก อยู่ในพื้นที่ทับซ้อน ที่ กัมพูชาทำข้อตกลงกับท้องถิ่นศรีสะเกษ เพื่อทำเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นไปในทางพฤตินัย

จากที่รู้อีกนั่นแหล่ะ เรื่องนี้ ทางกัมพูชาก็ปิดข่าว เพราะหวังผลทางการเมือง การเลือกตั้งที่จะมีขึ้น  เรื่องปิดประตูประท้วงนี้ ก็ใช่ เพราะเค้ากลัวเรื่องประท้วงจากฝั่งไทย  แต่ไม่ใช่การประท้วงที่เค้ามาเย้วๆ ใส่รัฐบาลไทยนะขอร๊าบ แต่เพราะมันจะกระเทือนต่อการขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกมากกว่า

ตอนนี้ นายซก อัน รัฐมนตรีอาวุโส กัมพูชา เตรียมบินไปควิเบค แคนาดา เพื่อยื่นแผนแม่บทต่อยูเนสโก ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก 2-10 กค.นี้   ถ้าเค้าไม่ปิดทางขึ้นปราสาทพระวิหาร เกิดเห็นภาพการประท้วงออกไป  ก็เป็นไปได้สูงที่การพิจารณาขึ้นทะเบียนมรดกโลกจะเลื่อนออกไปอีก เพราะฝ่ายดินแดนร่วมปราสาทคัดค้าน

อ้อ...กัมพูชาเองก็ไม่เป็นข่าวครึกโครม เพราะกลัวถูกประท้วงเหมือนกัน โอกาสได้ขึ้นมรดกโลกเป็นอันอดพอดี

สื่อควรต้องระมัดระวังการนำเสนอ อย่าให้การปิดเพื่อป้องกันประท้วงเพราะกลัวเสียภาพการขึ้นทะเบียนมรดกโลก เบี่ยงไปเป็นเรื่องกระทบกระทั่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  เหมือนที่ตอนนี้ที่รัฐมนตรีต่างประเทศที่ชื่อนพดล บอกว่า" เนี่ยมันเห็นแล้วว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นเรื่องสำคัญ"  5 55  แล้วก็คงนำไปพูดอีกหลายครั้งแหล่ะว่า ที่ทำไป เพราะอยากให้ความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านดีขึ้น ทั้งที่แท้จริง มันคนละเรื่องกัน อย่าไปเข้าทางนายนพดล หรือให้นายนพดลมาดึงไปเป็นทางออกของปัญหาที่ตัวเองก่อ

เรื่องปิดทางขึ้นปราสาทพระวิหาร ไม่แปลกหรอกคร๊าบ ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีการปิดเพื่อประท้วงไทย ป๋มกลับเห็นว่า เค้าอยากปิดก็ปิดไป แค่2-3 วันก็เปิด เพราะกระแสกดดันการทำธุรกิจในพื้นที่มันมีอยู่ อย่างที่บอก เป็นเรื่องที่มีข้อตกลงโดยพฤตินัยอยู่

แล้วถ้าให้ดี ขีดเส้นชัดเจน เรื่องดินแดน ที่อ้างว่าถูกต้อง ก็ปิดพรมแดนไปซะเลยเหมือนกับพื้นที่อื่นๆ ก็ดีเหมือนกันนะฮับ แล้วดูซิ เฉพาะตัวปราสาทจะเป็นมรดกโลกไปได้อย่างไร .....  ถ้าไม่คิดผนวกอาณาบริเวณที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในแผ่นดินไทย

จากนี้ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องไปชี้แจงให้ชัดเจน ไปดูแลคนไทยที่อยู่บริเวณนั้น  อ้อ...คนแถวนั้น สัญชาติไทย แม้จะพูดเขมรได้  อย่าไปโบ้ยว่าเค้าเป็นเขมรหล่ะ

ฉะนั้น สิ่งที่ควรตื่นเต้นอยู่ที่ว่า ทำไมนายนพดล ถึงไปงุบงิบเซ็น โดยไม่ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้อง แล้วทำไมต้องรีบร้อนเซ็น หรือเพราะมันเกี่ยวเนื่องกับผลประโยชน์ที่เกาะกง  รวมถึงบริษัทท่องเที่ยวของนายกฯ ฮุนเซ็น ที่นำเที่ยวเขาพระวิหาร  .... แล้วแบบนี้หรือคือหน้าที่รัฐมนตรีต่างประเทศไทย ? ? ?

โดย vickie

 

กลับไปที่ www.oknation.net