วันที่ อังคาร มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตลาดร้อยปีระแหง...แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดปทุมธานี


หน้าร้านแปโภชนา

เมฆินทร์ เมธาวิกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี  เล็งเห็นว่าจังหวัดปทุมธานีมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแต่ถูกมองข้ามไปหมด จึงได้จัดงบประมาณให้ทางอำเภอลาดหลุมแก้ว โดย "ภาณุวัฒน์ เจนประเสริฐ" นายอำเภอ ทำแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดปทุมธานี

แปโภชนา

ร้านแปโภชนา เป็นที่หมายมื้ออร่อยของคนปทุมธานีและคนเดินทางมานานกว่า ๖๖ ปี เป็นร้านเก่าแก่รับช่วงต่อกันมา 

นายสุรศักดิ์ บุญญาภากร เป็นเจ้าของร้าน ปัจจุบันเป็นประธานสภาเทศบาลตำบลระแหงด้วย  ลองแวะชิมฝีมือท่านประธานสภาดูสักมื้อจะติดใจ  ภายในร้านมีรูปบรรยากาศเก่าแก่ของตลาดระแหงดั้งเดิมติดไว้ให้ชมด้วย

เบญจรงค์

ของใช้เครื่องประดับ ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ขนมสด

ขนมฝีมือชาวบ้านทำกันสดสด  เป็นตลาดเล็กเล็กเลียบริมฝั่งคลอง

เทศบาลและชาวบ้านในชุมชนร่วมใจกัน   ทำสถานที่เลี้ยงปลาบริเวณคลองระแหง หน้าลานวัดบัวแก้วเกษรกับโรงเรียนชุมชนวัดบัวแก้วเกษร โดยจะกักน้ำให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจด้วย อีกจุดที่ศาลาริมน้ำข้างห้องสมุด จัดทำเป็นท่าเรือรับ-ส่งนักท่องเที่ยว และจำหน่ายสินค้า เช่น ขนมพื้นบ้าน ขนมไทยโบราณ ผลิตผลทางการเกษตร

ตั้งแต่สะพานคลองระแหงจะทำทางเดินเชื่อมต่อกันระหว่างลานวัดกับตลาด เพราะตรงนี้ชาวตลาดระแหงอยู่กันมาตั้งแต่รุ่นทวด โดยยังอนุรักษ์ชุมชนดั้งเดิมไว้จนได้รับรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีร้านขายอุปกรณ์จับสัตว์น้ำอายุกว่า 90 ปี ร้านขายยาจีนและยาแผนโบราณ ร้านตัดผมรุ่นคุณปู่ ร้านขายอุปกรณ์การเกษตรก็ยังอยู่ มีทั้งเคียวเกี่ยวข้าว จอบ เสียม ค้อน ตะปู เครื่องใช้ในครัวเรือน ปุ๋ยหมัก หม้อดินเผาหุ้งข้าว

ปิ้งข้าวเกรียบไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ทดลองแล้วออกสะเก็ดข่าวบ่นว่า "เป็นผู้ว่าง่ายกว่าอีก"  แต่ละอาชีพต้องใช้ความชำนาญไม่เหมือนกัน  "แม่ค้าข้าวเกรียบก็ต้องมีทักษะนะจะบอกให้" อันนี้ผมนึกเอาเอง

ช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม มีมะม่วงจากสวนของชาวระแหงที่เดิมต้องไปขายที่ตลาดน้ำที่อื่น แต่ตอนนี้มาวางขายใกล้บ้านได้แล้ว ราคาถูกมาก มีมะม่วงชื่อพันธ์แปลกๆ ที่ลองชิมแล้วชื่นใจ มีหลากหลายพันธ์ คงต้องรอปีหน้าแล้วตอนนี้หมดหน้ามะม่วง  คงมีแต่มะม่วงมันทั่วๆไป

ขนมไทยไทย  ของคนไทย

หนุ่มน้อยนั่งทำขนมอยู่หน้าร้าน....

ที่ชายคลองระแหงติดต่อคลองพระอุคมยังมีตลาดริมน้ำ อายุ 100 ปี ตลาดทั้ง 2 ฝั่งปลูกด้วยไม้เป็นห้องแถวติดต่อกัน ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ผู้คนสมัยก่อนสัญจรทางเรือและทางรถไฟ โดยมีทางรถไฟสายแรก คือ สายตลาดระแหง-บางบัวทอง มาสิ้นสุดที่โรงเรียนวรพงษ์ หมู่ 4 ต.ระแหง ต่อมาการคมนาคมเจริญขึ้น มีถนนผ่านหน้าอำเภอ ผู้คนก็หันมาสัญจรทางรถยนต์กัน กิจกรรมรถไฟก็ล้มเลิกไป แต่ยังคงเหลือตลาดเอาไว้ให้เป็นอนุสรณ์อยู่จนทุกวันนี้  น่าเสียดายที่ไม่มีรางรถไฟเหลือไว้เป็นอนุสรณ์

ภาพเก่าในอดีตกับภาพใหม่ของตลาดโบราณ ร้อยปีระแหง

ยินดีต้อนรับทุกวันเสาร์-อาทิตย์จะมีร้านค้าคึกคักกว่า วันธรรมดาซึ่งเป็นตลาดชุมชมดั้งเดิม  แวะทานอาหาร  ซื้อขนม  สินค้าเกษตร และเที่ยวชมตลาดและแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงได้

การเดินทาง

กรุงเทพฯ-รังสิต-ปทุมธานี หรือกรุงเทพฯ-นนทบุรี-ปากเกร็ด-ปทุมธานี หรือกรุงเทพฯ-บางใหญ่-บางบัวทอง-ลาดหลุมแก้ว-ปทุมธานี จากตัวเมืองเข้าสู่ตำบลระแหงใช้เส้นทาง 346 มุ่งหน้าอ.ลาดหลุมแก้ว ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

วัดเจดีย์หอย  พิพิธภัณฑ์หอยนางรมยักษ์ของเก่าโบราณ อบว่านยาสมุนไพร ทำบุญไหว้พระ ให้อาหารปลา ป้อนกล้วยป้อนแตงให้เต่าหับ  คลิกที่ภาพเลยจ้า...

นอกจากนี้ยังมี

วัดมหาเมฆ อยู่ที่บ้านลำมหาเมฆ หมู่ 3 ต.บ่อเงิน หากมาตามถนนปทุมธานี-บางเลน จะอยู่ระหว่างทางไปวัดเจดีย์หอย โดยมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าวัด ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ที่นี่มีจุดน่าสนใจ คือ บึงน้ำไหล มีนกหลากหลายชนิดอาศัยอยู่จำนวนมาก เช่น นกกระยางขาว นกกระสา นกกาน้ำ เป็นต้น แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันกอไผ่ที่นกใช้ทำรังถูกไฟไหม้ไปหมด แต่ก็ยังมีบึงน้ำและหอดูนกให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมกัน

อีกแห่ง คือ วัดบัวขวัญ ในวัดมีพระพุทธรูปปางพระผอม คือ ปางบำเพ็ญทุกขกิริยา สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 นอกจากนี้ยังมีพลับพลาที่ประทับในพระราชพิธีแรกนาขวัญ สมัยรัชกาลที่ 6 ที่เรียกว่าศาลาแดง เดิมตั้งอยู่ที่วังพญาไท กรุงเทพฯ เป็นพลับพลาไม้สักทั้งหลัง ซึ่งสวยงามและทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อดำ อายุร้อยกว่าปี เป็นที่เคารพสักการะของชาวลาดหลุมแก้ว

ขอบคุณข้อมูลสนับสนุนจาก

คอลัมน์ ท่องทั่วไทยไปกับอปท. โดย กำพล วงศ์สุทธา  มติชนออนไลน์

http://www.khonkaenlink.info/tour/tour_thai.asp?id=3829

โดย sunsmile

 

กลับไปที่ www.oknation.net