วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หน้าฝนและเอ่ยถึงใครบางคน


High - Lighthouse Family


********************************

ว่าด้วยเรื่อง...

วันนี้ขณะที่นั่งทำงานอยู่ ช่วงค่ำๆ ฝนโปรยลงมาแต่ไม่ถึงกับหนักมาก อันที่จริงฝนเริ่มตกมาตั้งแต่บ่ายแล้ว มาหนักเอาช่วงเย็น ผมเป็นคนนึงที่ชอบบรรยากาศของหน้าฝน เพราะบางทีรู้สึกว่า หน้าฝน คือฤดูกาลแห่งการเริ่มต้น ฤดูกาลแห่งความชุ่มฉ่ำ แต่หลายๆคนอาจจะไม่ชอบหน้าฝนด้วยซ้ำไป คงเป็นเรื่องของอารมณ์และความรู้สึกกันมากกว่า

ตอนไปเรียนที่ กทม ผมไม่ชอบหน้าฝนเลยสักนิด เพราะพอฝนตก อะไรๆก็ไม่น่ามอง รถติด พื้นแฉะ สกปรก ไปไหนก็ลำบาก แต่ตราบใดที่ยังอยู่ที่บ้าน และเจอกับหน้าฝน มันทำให้ผมมีความสุขไม่ใช่น้อย ได้นั่งดูสายบนบนฟ้าปรายลงมาเพลินตาเหลือเกิน นั่งมองต้นมะพร้าว ต้นกล้วย ต้นมังคุด ต้นส้มโอและอีกหลากหลายต้นไม้รอบบ้าน เหมือนมันกำลังดีใจที่ได้สมัผัสกับน้ำฝนอันชุ่มฉ่ำ หากฝนตกตอนค่ำหรือกลางคืน ได้นอนบนที่นอนห่มผ้าสบายใจ ฟังเสียงน้ำฝนกระทบหลังคา อาจจะเหมือนชวนหนวกหู แต่สำหรับผม มันคือเพลงกล่อมชั้นเยี่ยม ที่ทำให้หลับอย่างสบาย

หลังฝนตก ดอกไม้ก็พากันเบ่งบาน พวกนกออกมากินแมลง ออกมาส่งเสียงร้องกันมากมาย บางทีถ้าตกหนัก หลังฝนตก พ่อจะเอาแหไปเหวี่ยงในคลอง ได้มาปลามามากมาย จะอะไรก็แล้วแต่ เสน่ห์ของหน้าฝนอาจจะไม่ใช่เพียงแค่นี้ แต่ลึกในหัวใจของผม ผมรักหน้าฝนอย่างมาก ชอบมองดูฝนตก ชอบนอนบนเตียงแล้วหลับไปตอนที่ฝนตก ชอบความชุ่มฉ่ำแห่งฤดูกาลนี้เสียเหลือเกิน.........ฝนตกบ้านนอก มันก็ดีแบบนี้ละครับท่าน (จบแบบดื้อๆอีกแล้ว ก็ผมไม่ใช่นักประพันธ์มาจากไหน แค่คิดอะไรได้ก็พิมพ์ออกมาแบบนั้นละ)

*************************************

ฝนตกข้างนอก ถ่ายจากห้อง DCS เมื่อเย็นนี้

 

Update My Life.......

วันนี้ตื่นซะ ๑๐ โมงกว่าแล้ว แต่ตอนแปดโมงกว่า มีใครบางคนโทรมาปลุก เป็นเสียงตามสายจากคนในเล แล้วก็รับโทรศัพท์ด้วยความงัวเงีย ได้ยินเสียงปลายสายบอกว่า "งั้น นอนต่อเหอะ เดี๋ยวจะโทรมาใหม่" คงเข้าใจว่าหลายวันมานี้เราเหนื่อยกับงานเหลือเกิน ได้พักซะที แล้วก็ตอน สิบโมงกว่า ใครคนนั้นแหละก็โทรมาอีกรอบ พร้อมด้วยคำพูดที่ว่า "ยังไม่ตื่นอีกเหรอ" ก็เลยตื่นแบบเต็มตัว ไปล้างหน้าแปรงฟัน เข้าครัวไปหาไรกินซะหน่อย ปรากฎว่าแม่ทำแกงส้มปลาทูกับหน่อไม้ไว้ แล้วแม่ไปไหนก็ไม่รู้ พ่อนั่งดูทีวี การอภิปรายไม่ไว้วางใจ....

วันๆผ่านไปไมได้ทำอะไรมากมาย พอบ่ายสองก็ต้องเตรียมตัวไปทำงานอีก

วันนี้นั่งทำงานที่ห้อง DCS ไปสักพักฝนก็ตก เลยได้ทำงานอย่างมีความสุข สักช่วงค่ำๆ นายก็โทรมาถามถึงโรงไฟฟ้าว่าเป็นไงบ้าง ได้รับคำสั่งเดินโหลดเต็มที่ จนกว่าเชื้อเพลิงจะหมด รับทราบและปฏิบัติครับ

พอสักสี่ทุ่ม ระบบผลิตเชื้อเพลิงมีปัญหา ทำให้ไม่มีเชื้อเพลิงป้อนเข้าเตาแล้ว เลยตัดสินใจ Shut Down Plant ช่วยไมได้จริงๆ มันถึงที่สุดแล้ว เที่ยงคืนส่งกะเรียบร้อยกลับบ้าน แวะมานั่งเล่นเน็ต อัพบล็อก เสียดายที่ฝนหยุดตกแล้ว เลยนอนโดยไม่มีเสียงฝนกระทบหลังคามากล่อม แต่อากาศและกลิ่นอายหลังฝนตกยังมีอยู่ ทั้งเสียงจิ้งหรีด เสียงเขียด แม้แต่เสียงลูกวัวร้องหาแม่ คืนนี้คงหลับสบายหน่อย พรุ่งนี้เช้า ค่อยเริ่มต้นกันใหม่

**************************************

Thinking...........

ฟ้า...มีอายุที่ยืนยาว

    ดิน...มีชีวิตที่ยิ่งใหญ่

          เหตุเพราะทั้งสองไซร้

                มิได้อยู่เพื่อตนเอง              

(จำไม่ได้มาเอามาจากบลอกของใคร ถือวิสาสะเจ้าของนำมาลงหน่อยนะครับ)

**************************************

PS........

ปล. ๑  เพลง High ข้างต้น อาจไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องราวในบล็อก แต่ชอบฟังเพลงนี้เวลาฝนตกและเวลาอื่นๆทุกเวลา

ปล. ๒ คิดถึงใครบางคน คนที่โทรมาปลุกเมื่อเช้า ขอบคุณที่ยังเป็นห่วงกัน

ปล. ๓ ไปนอนละ ฝันดีนะ ทุกคน

โดย ใบไม้ไกลต้น

 

กลับไปที่ www.oknation.net