วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มีใครเป็นแบบนี้บ้าง - มีใครได้แบบนี้บ้าง?สาวคนไหนเป็นแบบนี้บ้าง - หนุ่มคนไหนได้แบบนี้บ้าง?
เมื่อสิบกว่าปีก่อน ได้รู้จักกับสาวน้อยนางหนึ่งเพราะต้องไปติดต่องานกับบริษัทที่เธอทำงานอยู่ เพียงได้เห็นหน้าเธอวันแรก ก็รู้แล้วว่าคนนี้แหละ ใช่เลย คนที่เราตามหามาชั่วชีวิต  ยุทธการเอาชนะใจสาวก็เริ่มขึ้น ดักลอบต้องหมั่นกู้ เจ้าชู้ต้องหมั่นเกี้ยว เธอต้องได้เห็นหน้าเราทุกวันสิน่า จากการสนทนาพบปะพูดคุยกันทำให้ผมอ่านเธอออกว่าเป็นคนบ้างาน ทะนงตัว แต่ก็เป็นคนมีจิตใจดีงาม การจะเข้าให้ถึงจิตใจเธอเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก คบหาดูใจกันไปได้ไม่ถึง 2 เดือน ก็ต้องออกปากขอแต่งงานซะแล้ว  

คุณสมบัติของเธอที่ทำให้ผมอยากใกล้ชิดกับเธอไปตลอดชีวิต คือ:

1. ความสวยนี่ต้องมาก่อนเลยครับ ผมชอบผู้หญิงผิวขาว หน้าหวาน ยิ้มละไม ไว้ผมยาว ตัวเล็กๆ ผท่าทางสง่า นี่เป็นคุณสมบัติข้อแรกที่ดึงดูดใจก่อนสิ่งใด

2. คำพูดคำจาไพเราะน่าฟัง  เรื่องนี้สำคัญมาก ถ้าพูดจากระโชกโฮกฮาก  แบบมะนาวไม่มีน้ำ คนละเอียดอ่อนอย่างผมคงรับไม่ได้แน่นอน  การพูดจาต้องสุภาพเรียบร้อย ไพเราะอ่อนหวาน รู้จักฉลาดในการพูด พูดจามีเหตุผล ไม่เพ้อเจ้อ ไม่พูดเหลวไหล  ไม่ให้ร้ายนินทาใคร หรือ กระทบกระแทกแดกดันใคร  และพูดแต่ความจริงเท่านั้น  ไม่โกหกพกลม

3. เป็นคนมีเหตุผล  ฉลาด  มีไหวพริบ ปฏิภาณดี  จากการสนทนากัน จะทำให้รู้ว่าผู้หญิงคนนั้นฉลาดหรือไม่ฉลาด  ก็ดูได้จากการถาม การตอบ การพูดคุยกันนี่เอง  ผมชอบคนมีเหตุผล  ไม่เอาแต่ใจตัวเอง ไม่เจ้าอารมณ์   

4. เป็นตัวของตัวเอง  คิดเองเป็น  ไม่ตามกระแส   ไม่เชื่อคำยุยงส่งเสริม  รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก   กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง  แต่ไม่ใช่คนดื้อดึง หรือดันทุรัง   ผมจะไม่ชอบเอามากๆ  ถ้าผู้หญิงคิดเองไม่เป็น อะไรๆก็ต้องขอถามแม่ก่อน ขอถามพ่อก่อน  ขอปรึกษาคนนั้นคนนี้ก่อน  ผมชอบคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์สูง

5. เป็นคนเข้มแข็ง   แต่ไม่แข็งกระด้าง  ดูภายนอกเป็นคนอ่อนโยนนุ่มนวล มีเมตตา  แต่ไม่อ่อนแอเลย  หนักเอาเบาสู้  ถ้ามีปัญหาอะไร  เธอจะคิดหาทางแก้ไข  ไม่ร้องไห้  ไม่ฟูมฟาย  กล้าสู้  กล้าเผชิญ  กล้าได้  กล้าเสีย และกล้าที่จะรับความจริงที่จะเกิดขึ้น   คนที่เข้มแข็ง จะไม่ติดเหล้า  ไม่ติดบุหรี่ ไม่ติดการพนัน หรือไม่ติดเพื่อนมากเกินไป

6. รักเดียวใจเดียว  ไม่วอกแวก  ไม่จับปลาสองมือ  ไม่เจ้าชู้  ไม่เคยแสดงความสนใจผู้ชายคนไหนเลย  ไม่ว่าต่อหน้า หรือลับหลังผม   ผมไม่ชอบผู้หญิงที่รักเผื่อเลือก หรือมีใจคอโลเล

7. รักนวลสงวนตัว  ข้อสุดท้ายนี้ บังคับให้ผมต้องแต่งงานเร็ว  เพราะถ้าไม่แต่งงาน ผมก็ไม่มีโอกาสได้สัมผัสคนที่ผมรัก   ก่อนแต่งงานยังพาผมไปตรวจเลือดอย่างละเอียดอีกต่างหาก  นับว่าเป็นผู้หญิงที่รอบคอบมากๆ  ก่อนจะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับใคร  เธอจะระมัดระวัง  ไม่ปล่อยตามใจตัวเอง   ก่อนจะมีลูก  ต้องดูว่ามีโรคพันธุกรรมอะไรที่จะตกไปถึงลูกหรือไม่  ผมเองก็นึกไม่ถึงว่าเธอจะคิดอะไรลึกซึ้ง รอบคอบขนาดนี้

คุณสมบัติ 7 ประการที่กล่าวมาข้างต้น  ทำให้ผมตัดสินใจขอเธอแต่งงาน   แต่พอหลังจากแต่งงานแล้ว   มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องปรับตัวเข้าหากัน  คนเราทุกคนนั้น ไม่มีใครดีพร้อม หรือสมบูรณ์แบบ  ไม่มีใครเป็นได้ดังใจเราทุกอย่าง  ทั้งผมและเขาต้องใช้เวลาถึง 8 ปีเต็มในการปรับตัวเข้าหากัน จนกระทั่งรัก เข้าใจ และ ยอมรับซึ่งกันและกันโดยไม่มีความขัดแย้งใดๆ

ข้อเสียที่ผมเพิ่งจะเห็นหลังจากแต่งงานกันแล้ว  อยากจะฝากไว้เป็นอุทาหรณ์  เพื่อการปรับตัวเข้าหากัน โดยไม่ต้องเกิดการหย่าร้างในภายหลัง   ซึ่งข้อเสียเหล่านี้ ผมคิดว่า ผู้หญิงหลายๆคน คงจะมีกันเกือบจะครบทุกข้อเลยนะ:

1. ความขึ้หึงขี้ระแวง   ซึ่งทำให้ผมอึดอัดรำคาญใจมาก  ถ้าผมคลาดสายตาเมื่อไร เธอจะต้องระแวงแล้ว  จะคอยเช็คอยู่ตลอดเวลา  ว่าผมไปไหน ไปกับใคร ไปทำอะไรมาบ้าง   กว่าผมจะทำให้เธอมั่นใจว่าการแต่งงาน  คือ  การผูกคนสองคนไว้ด้วยกัน เป็นคนๆเดียวกัน  ไม่มีใครจะทำให้เราแตกแยกกันได้  ก็ใช้เวลานานหลายปีทีเดียว   เธอลองใจผมแล้ว ลองใจผมอีก  ผมก็พิสูจน์แล้ว พิสูจน์อีก  ว่าไม่คิดจะสนใจสาวคนไหนอีกแล้ว   ชีวิตนี้มีแต่ภรรยาเพีียงคนเดียวเท่านั้น

2. ใจน้อย  แสนงอน   กับคนอื่นเธอไม่เป็นนะ  เป็นแต่กับผมคนเดียว  ผมต้องคอยใส่ใจกับเรื่องเล็กๆน้อยๆเสมอ  ไม่งั้นละก็มีงอน มีเคือง  เช่น ถ้าผมอวยพรวันเกิดเธอช้าไปวันเดียว  จะกลายเป็นเรื่องใหญ่โตเลย เธอจะตะบึงตะบอน น้อยอกน้อยใจ ตัดพ้อต่อว่ากันยาวเลย หรือถ้าเธอรู้สึกว่า ผมให้ความสำคัญกับคนอื่นมากกว่าเธอ  เธอก็จะน้อยใจ  เวลางอนขึ้นมา บางครั้งเธอจะไม่พูดไม่จา ซึ่งผมจะรู้สึกอึดอัดและหงุดหงิดมากกับอาการงอนแบบนี้   ก็ต้องอธิบายกันให้เข้าใจ    ควรหันหน้ามาพูดคุยกันถึงสาเหตุแห่งการงอน  และ  หาทางออกร่วมกัน  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการน้อยใจและงอนอีก

3. อวดดี ทิฐิแรง  ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายต่อชีวิตคู่มากที่สุด   บางครั้ง ทิฐิ  คือ ความโง่  ที่บดบังสติปัญญา  คนฉลาดๆหลายคน  ถ้าเกิดทิฐิขึ้นมา  ก็กลายเป็นคนที่ทำอะไรโง่ๆได้   เธอมักจะถือทิฐิ  ไม่ง้อผม  ถ้าไม่พอใจกัน ก็ เลิกกันก็ได้  ไม่ยอมลดราวาศอก   สามีภรรยากัน บางครั้งก็มีเรื่องกระทบกระทั่งกัน  ถ้าโกรธกัน  ก็จะเกิดทิฐิ  ควรหันหน้าเข้าหากัน ปรับความเข้าใจกัน อภัยให้กัน ดีกว่าจะทำหยิ่งใส่กัน

4. จดจำความผิด ไม่ยอมลืม   ถ้าผมเคยผิดพลาดอะไรมา  เธอจะจำไว้ไม่ลืม  แล้ววันดีคืนดี จะเอาเรื่องเก่ามาบ่นซ้ำซากอีก  มันเป็นเรื่องที่น่ารำคาญใจ    อะไรที่แล้วไปแล้ว  ก็น่าจะเลิกแล้วต่อกัน ลืมๆมันซะ  ฝังมันไว้ลึกๆ  อย่าไปขุดขึ้นมาบ่นอีก  

ทำไมผมถึงยอมรับและรับมือได้กับข้อเสีย 4 ประการนี้:

ก็ผมรักของผม  จะมีข้อเสียยังไง  การมีเธอแบบนี้  ก็ดีกว่าการที่ต้องอยู่คนเดียวโดยไม่มีเธอ  เวลางอน มีทิฐิขึ้นมา  ก็จะไล่ผม  หรือท้าหย่าประจำ  ผมก็รู้ว่า ไม่ทำจริงหรอก  ถ้าหย่ากันจริงๆ เธอนั่นแหละที่จะเป็นคนที่ต้องเศร้าโศกเสียใจ    ผมก็ต้องมานั่งคิดหาวิธีปรับตัวเข้าหากัน ก็ลองผิดลองถูกมาหลายปี   แต่ก็ได้ผลนะ   ทุกวันนี้  ผมเป็นผู้ชายที่โชคดีและมีความสุขกับครอบครัวมาก  เธอไม่กล้าท้าหย่าอีกเลย  เพราะเธอกลัวว่าเธอจะเสียผมไปจริงๆ

เราสองคนไม่เคยต้องอดทนอะไรของกันและกัน  สิ่งใดที่เรารู้สึกอึดอัด  เราจะบอกกันตรงๆว่า  ทำแบบนี้ไม่ชอบนะ  ไม่สบายใจนะ  เพราะอะไร   แล้วต้องทำแบบไหนถึงจะสบายใจ  เราจะคุยกันด้วยเหตุผลเสมอ  แล้วพยายามปรับตัวเพื่อให้อีกฝ่ายหนึ่งสบายใจและพึงพอใจ

กลับจากทำงานมา ภรรยาก็จะดีใจที่ผมกลับมาบ้าน  ทำอาหารอร่อยๆให้ผมทาน   คอยดูแลเอาใจใส่ผม  เธอเป็นคนประหยัด  ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย   ไม่ฟุ้งเฟ้อ   ไม่เห็นแก่ตัว  แคร์ความรู้สึกของผม อะไรที่ผมไม่ชอบ  เธอก็จะไม่ทำในสิ่งที่จะทำให้ผมไม่สบายใจ  เธอมักจะฟังผม เวลาผมพูดอะไร เธอจะตั้งอกตั้งใจฟัง  ซักถามเพิ่มเติมถ้าอยากรู้เพิ่ม  และแสดงความคิดเห็นของเธอออกมาให้ผมรู้ว่าเธอคิดอย่างไรกับเรื่องที่ผมเล่า

นับวัน เราสองคนก็จะรักกันมากขึ้นทุกที  จนขาดกันไม่ได้แล้ว   ทุกวันนี้ไม่ต้องพูดอะไรกันมาก แค่นั่งอยู่ใกล้ๆกัน ก็มีความสุขแล้ว รู้ใจกันไปซะทุกอย่าง  รักกันมากกว่าตอนจีบกันใหม่ๆด้วยซ้ำไป และดูแลถนอมน้ำใจกันมากขึ้น  เพราะต่างฝ่ายต่างรู้ว่า  จิตใจเป็นเรื่องบอบบาง ละเอียดอ่อน ผู้ชายก็น้อยใจเป็นเหมือนกันนะ     ผู้ชายก็อยากได้ความรัก ความเข้าใจ  การยอมรับ และการดูแลเอาใจใส่จากผู้หญิง

ขอให้ทุกคนที่มีความรัก  ขอให้ดูแลคนที่เรารักให้ดี ศึกษานิสัยใจคอกัน ทำความเข้าใจกันให้มากขึ้น ปรับตัวเข้าหากัน อะไรที่หนักนิด เบาหน่อย ก็อย่ามีทิฐิเข้าหากัน  รู้จักอภัยให้กัน และยอมรับข้อดีข้อเสียของกันและกัน  ขอให้รักกันและมีความสุขร่วมกันตลอดไปนะครับ

-------------------------------------------------------La Vie En Rose - Richard Clayderman

โดย pimahn

 

กลับไปที่ www.oknation.net