วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

coffee talk # 1 : enneagram


Coffee Talk ....คืออะไร ? 

        วันนี้จะขอเล่าถึงโครงการ Coffee Talk ที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ให้ฟังนะคะ ซึ่งเป็นการจัดครั้งแรกของ TBC ค่ะ  โดยมีผู้สนใจซึ่งเป็นพนักงานในบริษัทแผนกต่างๆ เข้าร่วม Talk ด้วยเกือบ 20 คนแน่ะ เรื่องที่เราคุยกันป็นเรื่องที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในตอนนี้ คือเรื่อง Enneagram : นพลักษณ์ โดยเราได้ส่งตัวแทนไปอบรมกับ อ. วาจาสิทธิ์ ลอเสรีวานิช ท่านสอนหลักสูตรนี้และเป็นที่แพร่หลายมากในปัจจุบัน

       ก่อนเข้าสู่เรื่อง Enneagram ที่เราใช้เป็นประเด็นในการ Coffee Talk กันขอเล่าถึงโครงการ Coffee Talk ที่บริษัทเริ่มทำในปีนี้กันก่อนนะคะ

                                   

       โครงการ Coffe Talk ที่เราทำกันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาบุคลากรขององค์กรเราค่ะ เป็นการรวมกลุ่มกันแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ หรือเรื่องที่คนกลุ่มหนึ่งมีความสนใจคล้ายๆกัน มาคุยกัน หรือแชร์ประสบการณ์ให้คนอื่นๆฟัง และร่วมกันแสดงความคิดเห็นกัน โดยเรื่องที่เราจะเลือกมาคุยก็เป็นเรื่องใกล้ตัว และอยู่ในความสนใจของผู้คนทั่วไป รวมทั้งเลือกเรื่องที่จะสามารถเชื่อมโยงต่อการพัฒนาตนเองของพนักงานได้ด้วยค่ะ

                                              

        บรรยากาศแบบเป็นกันเอง คุยกันไป กินกันไป ใครจะจิบชา  จิบกาแฟ หรือทานขนมก็ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่ประเด็นเรื่อง Enneagram นี้ก่อนจะแชร์กันได้ ต้องให้ความรู้นิดนึงก่อนว่าใครอยูในสไตล์ไหนค่ะ โดยให้คนที่ไปเรียนมานั่นแหละคะ ฝึกถ่ายทอดไปในตัว (เห็นมั๊ยคะ ยิงปืนนัดเดียวได้นกตั้งหลายตัวแน่ะ)

                                            

        บรรยากาศโดยรวมก็สนุกสนานดี ทุกคนที่เข้ามาคุย มาด้วยความสมัครใจ ไม่ได้โดนบังคับ เลยทำให้ได้บรรยากาศที่ดีค่ะ ทุกคนมีส่วนร่วมและสนุกกับการคุยและทำกิจกรรม ร่วมกันแชร์ไอเดีย ที่สำคัญที่สังเกตเห็นได้จากการทำกิจกรรมคือ ทุกคนเปิดใจคุยกันเมื่อได้รู้สไตล์ของตน  และยอมรับฟังความคิดเห็นและคำวิจารณ์ของเพื่อนๆ

                                           

       สรุปสไตล์จากเอ็นเนียแกรม มี 9 สไตล์ค่ะ ซึ่งจะมีแบบประเมินให้อ่านและวิเคราะห์ตนเองว่าตนอยู่ในสไตล์ใด คือดูจากบุคลิก ลักษณะที่ตนมีในแต่ละแบบว่ามีมากที่สุดอยู่ในแบบใด

                                          

สไตล์หนึ่ง พยายามทำให้ดีเลิศ และมีความมุมานะในการพัฒนาตนเอง ผู้อื่นและสิ่งต่างๆ

สไตล์สอง อยากให้ตนเองเป็นที่ชื่นชอบ จึงพยายามทำอย่างที่ผู้อื่นต้องการ และพยายามเข้าไปมีบทบาทในชีวิตของผู้อื่น

สไตล์สาม บริหารจัดการชีวิตให้ถึงเป้าหมายและประสบความสำเร็จ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้อื่นยอมรับและนับถือ

สไตล์สี่    ต้องการที่จะเชื่อมต่อกับตัวตนลึกๆ ของตัวเองและผู้อื่น จะรู้สึกมีชีวิตชีวาเมื่อได้แสดงความรู้สึกที่แท้จริงของตนเองออกมา

สไตล์ห้า  ต้องการสะสมข้อมูลและความรู้ ไม่ใช้อารมณ์ความรู้สึก ส่วนตัวเพื่อจะลดการเกี่ยวข้องกับผู้อื่น

สไตล์หก  ชอบคิดพินิจพิเคราะห์ มักกังวลและตั้งสมมติฐานในทางลบ เพื่อจะได้เตรียมตัวตัวรับมือกับความผิดพลาด หรือเรื่องร้ายๆที่อาจจะเกิดขึ้น

สไตล์เจ็ด ต้องการการกระตุ้นตัวเองอยู่เสมอด้วยความคิด ประสบการณ์ ผู้คน ชอบหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด และคิดแผนการต่างๆเพื่อจะได้มีทางเลือกมากๆ

สไตล์แปด ต้องการรู้ความจริง และควบคุมสถานการณ์ไว้ให้ได้ ต้องการทำเรื่องใหญ่ๆ และพยายามปกปิดความอ่อนไหวของตัวเอง

       ถ้าอยากรู้ว่าคุณอยู่สไตล์ไหน แนะนำลองหาหนังสือ ปั้นคนให้เก่งคน เล่ม 1 และเล่ม 2 ดูนะคะ เขียนโดย ดร. จินเจอร์ ลาพิด บ็อกดา  แปลโดย อาจารย์วาจาสิทธิ์  ลอเสรีวานิช แปลค่ะ

                                

โดย toujaa

 

กลับไปที่ www.oknation.net