วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทัสมาเนีย-- glossary-- หญิงนี้ฯ (๑)


๑.ทัสมาเนีย

     Tasmania  เป็นรัฐที่เล็กที่สุดของออสเตรเลีย  ตั้งอยู่บนเกาะทางตอนใต้ของแผ่นดินใหญ่ มีช่องแคบแบสกั้นกลาง  ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร และในช่องแคบนี้ก็มีหมู่เกาะซึ่งเต็มไปด้วยเกาะเล็กใหญ่เรียงราย

   พื้นที่ของทัสมาเนียเปรียบเทียบแล้วประมาณว่าเท่า ๆ กับเกาะศรีลังกา  แต่มีประชากรประมาณครึ่งล้านคนเท่านั้นอยู่อาศัยกระจัดกระจายในไร่นา  และกระจุกในเมืองใหญ่สองเมือง คือ  Hobart  ซึ่งเป็นเมืองหลวงมีประชากรถึงหนึ่งในสี่ของจำนวนในรัฐทั้งหมด  และเมืองลันเชสตันเมมืองสำคัญทางตอนเหนือ  อื่น ๆ นั้นเมืองเพียง 8 เมืองเท่านั้นที่มีประชากรถึง 5,000 คน

   คำว่า Tasmania  ได้ชื่อตาม  Abel  Tasman  กัปตันเรือชาวดัตช์  ซึ่งเดินเรือผ่านมาในปี   1642  เมื่อเขาเดินเรือสำรวจมาถึงตอนใต้ของออสเตรเลีย  และอ้อมสู่ตะวันออก  เขาได้พบเกาะใหญ่เกาะหนึ่ง  อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ลงไป  และตั้งชื่อให้เกาะนี้ว่า  Van  Diemen's Land  ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เรียกตลอดมา  จนกระทั่งปี 1856  จึงเปลี่ยนชื่อเป็น  ทัสมาเนีย และใช้มาจนปัจจุบัน

     แต่อาเบลทัสมาน ก็ เพียงแต่เฉียดเข้ามาใกล้  ลูกเรือของเขามองเห็นต้นไม้บางต้นเคลื่อนไหว  และได้ยินเสียงกลองของชาวพื้นเมืองดังขึ้น  แต่ไม่พบสิ่งใดอื่นจึงแล่นเรือผ่านไปที่นิวซีแลนด์

     ในวันที่ 12  กันยายน  1803  ชาวอังกฤษซึ่งมาตั้งอาณานิคมที่ซิดนีย์มีความหวาดหวั่นว่าฝรั่งเศสซึ่งแล่นเรือสำรวจอยู่แถว ๆ ออสเตรเลียใต้จะมาคว้าเอาดินแดนทางใต้ไปก่อนจึงส่งนักบุกเบิกก่อร่างถางพงจากซิดนีย์จำนวน 49 คน ประกอบด้วยนักโทษ   เจ้าหน้าที่พลเรือน และทหาร นำโดย จอห์น  โบเวน (John  Bowen) แล่นเรือมาขึ้นบกที่อ่าวริสดอน  ปากแม่น้ำเดอร์เวนท์ ซึ่งเป็นบริเวณส่วนหนึ่งของเมืองหลวง โฮบาร์ต ในปัจจุบัน  และเกาะนี้ก็กลายเป็นอาณานิคมหนึ่งของอังกฤษไปแต่นั้นมา

    บนเกาะที่เต็มไปด้วยภูเขารายรอบแห่งนี้ มีที่ราบกว้างใหญ่อยู่ตรงกลาง  และตามหุบเขา ธรรมชาติได้รังสรรค์สะสมความอุดมรุ่มรวย แตกต่าง หลากหลายมานานนับล้าน ๆ ปี บนผืนแผ่นดินและภูเขาคือป่าบริสุทธิ์  หนาแน่นด้วยพันธุ์พืช  และสัตว์นาน และหายาก  บางชนิดไม่มีในที่อื่นใดในโลก  ใต้พื้นลงไปคือแหล่งแร่อันมีค่ามหาศาล  ริมชายฝั่งและใต้ท้องทะเลคือบ้านอยู่อาศัยอันเหมาะสมของสัตว์ เช่น แมวน้ำ  วาฬ  โลมา     ฯลฯ  ดังนั้นนักแสวงหาชาวอาณานิคมที่มาถึงจึงลงมือบุกเบิก ขุดค้น ตักตวงกันอย่างขนานใหญ่  นักโทษถูกขนย้ายมาลง  เพื่อทำงานก่อสร้างถากถาง  ต้นไม้ใหญ่ที่เป็นปู่ทวด ย่าทวดของป่ามานานหลายร้อยหลายพันปีถูกคมขวาน ใบเลื่อยตัดโค่นลงสร้างที่พักอาศัย สถานที่ราชการ  สถานี  ท่าเรือ  โบสถ์ และคุกขังนักโทษ  ซึ่งกลายเป็นมรดกตกทอดมาจนปัจจุบัน (จะเล่าอีกทีในตอนมรดกจากนักโทษ)  รุกไล่ชาวพื้นเมือง และขจัดออกไปจนหมดสิ้นและหมดจดเหลือแต่ลูกหลานสายเลือดผสมที่ตกค้างในเกาะแถบช่องแคบแบส  และรวมตัวกันเป็นกลุ่มเรียกร้องสิทธิ์ในดินแดนของบรรพบุรุษอยู่ในปัจจุบัน

    ปัจจุบันประชากรโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ของทัสมาเนียมีหลากหลายเชื้อชาติ  ทั้งจากยุโรป  เอเชีย  แอฟริกา  แต่ประชากรส่วนใหญ่กว่า 80  เปอร์เซ็นต์เป็นชาวอังกฤษ 

  ในภาค Glossary  --หญิงนี้ที่ไม่ได้แลกมาด้วยหมานี้  ผู้เขียนจะนำเรื่องราวของบุคคล สถานที่ ที่เกี่ยวข้อง  และเอ่ยถึงในเรื่องมาเล่าขยายความเพื่อความเข้าใจ  และอ่านเรื่องได้สนุกยิ่งขึ้นค่ะ  โปรดติดตาม

000000  

โดย เอื้อยนาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net