วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พาชมงาน Singapore Toys & Comic Con


ผมอัพเดท Entry นี้ที่สิงคโปร์ หลังจบภารกิจในการมาร่วมงาน Singapore Toys & Comic Con ซึ่งต้องขอชื่นชมทีมงานของ PI Events ที่เตรียมความพร้อม และจัดงานได้เนี๊ยบมาก จนมีผู้เข้าชมงานจากทั่วทุกสารทิศแออัดยัดเยียด ขนาดที่พรรคพวกสิงคโปเรี่ยนที่ผมรู้จักทุกคนออกปากเป็นเสียงเดียวว่าไม่น่าเชื่อที่จะมีคนแยะขนาดนี้

แถมหลายๆคนเดินทางมาจากประเทศไกลๆ เพื่อเข้าร่วมชมงานนี้โดยเฉพาะ อันนี้ต้องชื่นชมการประชาสัมพันธ์และการประสานงานของการท่องเที่ยวสิงคโปร์จริงๆ เพราะส่งข่าวเป็นระยะ และกระจายไปได้ไกลมากทีเดียว

ผมพบผู้เข้าชมงานที่มาจาก ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย จีน เวียดนาม ญี่ปุ่น และไกลไปถึงแคนาดาก็มี เท่าที่สอบถาม เกือบทุกคนมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ!


Tokidoki

    
เหล่าดีไซเนอร์ร่วมกันวาดภาพบนป้ายทางเข้างาน


เสร็จแล้วเป็นแบบนี้


ผู้คนต่อแถวยาวเหยียดทุกวัน
พิธีเปิดงาน


Pete Fowler แห่ง Playbeast


Gary Erskine
Devilrobots


     
แจกลายเซ็น

อย่างไรก็ตาม พระเอกของงาน กลับไม่ใช่ของเล่นจากบรรดาการ์ตูน หรือภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น หรือฝรั่ง แต่กลับกลายเป็นของเล่นแฟชั่น หรือ Urban Toys ที่ผู้จัดตั้งอกตั้งใจเหลือเกินที่จะชูเป็นจุดขายของงานนี้ โดยได้พยายามประสานกับดีไซเนอร์ดังๆในแนวนี้ให้มาร่วมแสดง และสร้างสีสันในงาน และก็ไม่ผิดหวัง เพราะทุกบูธของดีไซเนอร์เหล่านั้น จะมีผู้ให้ความสนใจเข้าไปต่อคิวซื้อของแน่นขนัด โดยเฉพาะในช่วงแจกลายเซ็น 

วันสุดท้าย ผมโผล่หน้าไปดู เผื่อจะมีของเหลือให้ซื้อบ้าง ปรากฏว่าของกลับมีไม่พอขาย จนเหล่าดีไซเนอร์ทนเสียงเรียกร้องไม่ไหว ต้องหาทางทำของง่ายๆ(มาก)ออกมาขาย

ผมไปยืนดูสาวๆญี่ปุ่นและสิงคโปร์สาวกของคุณ Shiniciro Katai หรือที่รู้จักกันในชื่อ Devil Robots สองสามคนยืนคุยอ้อนขอซื้อของที่มีลายเซ็นของแก จนแกทนไม่ไหว แกล้งๆวาดรูปง่ายๆพร้อมลงลายเซ็นบนกล่องกระดาษเปล่าๆ แล้วพูดเล่นๆว่า สองเหรียญ ปรากฏว่าสาวๆแย่งกันซื้อจนแกต้องลงมือเขียนเมาขายเพิ่มอีกหลายใบ แต่แกก็ไม่ใช่คนเดียวนะครับที่ทำแบบนี้ เพราะคุณ Mori Chack เจ้าของตัวหมีโหด Gloomy Bear นั่นก็งัดเอาแผ่นบอร์ดที่ใช้ตกแต่งผนังบูธออกมาเซ็นขายเป็นชิ้นๆ (และก็มีคนบ้าต่อคิวซื้อ) เหมือนกัน

จากที่เห็นในงานนี้ ก็คงพูดได้เต็มปากว่า Urban Toys ขโมยทุกซีนในงานไปโดยไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ เพราะจะมีคนเข้าคิวซื้อของและขอลายเซ็นจากดีไซเนอร์เหล่านี้ตลอดเวลา ซึ่งก็คงสมความตั้งใจของ PI Events ที่เอาจริงเหลือเกินสำหรับจุดขายในแนวนี้

 
ถึงขนาดต้องงัดฝาผนังมาขายกัน

 
ขวามือนี่คือกล่องกระดาษเปล่าๆ (พร้อมลายเซ็น Davilrobots) ราคา 2 เหรียญ

ผมชวน คุณชัยวัฒน์ เสริมสุธีอนุวัฒน์ (ที่ทำคอลัมน์ Design & Inspiration ใน นสพ. BizWeek) ไปร่วมงานด้วยกัน โดยคุณชัยวัฒน์นำผลงานในกลุ่มของแก และของคุณสัญญา แห่ง www.zylostudio.com ไปร่วมแสดงในบริเวณ Artist Alley ซึ่งตลอดเวลา มีผู้ให้ความสนใจมาสอบถามเป็นจำนวนไม่น้อย

นอกจากนั้น สื่อมวลชนก็สนใจมาถ่ายภาพและถ่ายวีดีโอเป็นระยะ โดยเฉพาะ Andy Heng หรือที่รู้จักกันดีในกลุ่มผู้สนใจ Urban Toys ในนาม Toysrevil's นั้นแวะมาคุยกับพวกเราทุกวัน และเลือกนำเอาผลงานของคุณชัยวัฒน์ ไปเผยแพร่ต่อในบล็อก (ที่มีผู้ติดตามไม่น้อย) ของตนเอง ซึ่งก็ถือว่า คุณชัยวัฒน์ เป็นหนึ่งในสองดีไซเนอร์หน้าใหม่ที่ได้รับการแนะนำ (อีกคนคือ ดีไซเนอร์จากสวิสฯในนาม MADCAP)

   
Andy Heng แห่ง Toysrevil's


นักข่าวให้ความสนใจผลงานคุณชัยวัฒน์


Mori Chack


Touma


Tokidoki

นับว่าก้าวแรกของงาน STCC ประสบความสำเร็จลงอย่างน่าชื่นชม และก็นับว่าเป็นการเปิดมิติใหม่ของ Urban (Fashion) Toys อย่างแท้จริง

และก็ถือว่าเป็นก้าวเล็กๆของดีไซเนอร์ไทย ที่กำลังจะก้าวต่อไปในแนวทางนี้ด้วยเช่นกัน

(ภาพของเล่นในงาน ตามไปชมที่ Toysrevil ครับ)

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net