วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยูโรเพิ่มทีมจาก16ทีมเป็น 24 สมาชิกขานรับตัดสินเดือน ก.ย.


 ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือยูโร มีสิทธิเพิ่มทีมในรอบสุดท้ายจาก 16 เป็น 24 ทีม ในการฟาดแข้งปี 2016 หรืออีก 8 ปีข้างหน้า หลังจากชาติสมาชิก 53 ชาติยกมือเห็นด้วยอย่างเป็นเอกฉันท์ โดยจะตัดสินกันในการประชุมเดือนกันยายนนี้


 แนวความคิดที่จะปรับทีมในรอบสุดท้ายศึกลูกหนังยูโร จากปัจจุบัน 16 ทีม เป็น 24 ทีมในอนาคต เริ่มส่อแววเป็นจริงแล้ว หลังจากที่บรรดาสมาชิกของยูฟ่าจำนวน 53 ชาติ ต่างเห็นด้วยกับแนวคิดนี้อย่างเป็นเอกฉันท์ หลังจากการประชุมของประธานสมาคมฟุตบอลชาติต่างๆ และเลขานุการทั่วไปของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ที่กรุงเวียนนา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน โดยการตัดสินสุดท้ายจะทำกันในการประชุมคณะกรรมการบริหารของยูฟ่าในเดือนกันยายนนี้


 ด้าน กอร์ดอน สมิธ ประธานบริหารของสมาคมฟุตบอลสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ผลักดันแนวคิดในการเพิ่มทีมเป็น 24 ทีม ในปี 2016 ออกมาเปิดเผยว่า ยินดีอย่างยิ่งที่ความคิดนี้ได้รับการตอบสนองกลับมา
 "มีความรู้สึกว่าการประชุมหนนี้ทุกคนต่างได้รับความพอใจ มีความปรารถนาเพิ่มขึ้น ทุกคนเห็นคุณค่า แล้วไม่มีใครเห็นตรงกันข้าม จะทำให้การเล่นรอบคัดเลือกน่าสนใจมากขึ้น จะมีทีมที่มีลุ้นยาวนานขึ้นสำหรับการผ่านเข้ารอบสุดท้าย เราไม่ผ่านรอบสุดท้ายด้วยการมีแต้มแพ้ อิตาลี กับ ฝรั่งเศส แต่ถ้าภายใต้กฎใหม่เราจะผ่านรอบคัดเลือก" ประธานสมาคมฟุตบอลสกอตแลนด์ กล่าว


 ด้านโฆษกของสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี กล่าวว่า สิ่งนี้จะเกิดขึ้นแน่ในปี 2016 และจะเป็นส่วนช่วยชาติเล็กๆ ในยุโรป
 ส่วน มิเชล พลาตินี ประธานยูฟ่า เคยยืนยันก่อนหน้านี้แล้วว่าการเพิ่มทีมในทัวร์นาเมนต์นี้ไม่มีผลกับการแข่งขันในรอบคัดเลือกอย่างแน่นอน


 "ผมจำได้ว่าได้แชมป์ยูโร (ปี 1984) ตอนนั้นมีทีมเข้าแข่งแค่ 8 ทีม ไม่ใช่เป็นเรื่องว่ามี 8 ทีมดีกว่า 16 ทีม หรือ 16 ทีมดีกว่า 24 ทีม หรือ 32 หรือ 54 ทีม ผมไม่กังวลเรื่องการเล่นรอบคัดเลือกจากการที่เพิ่มทีมขึ้นในรอบสุดท้าย ประเทศอย่างอังกฤษ เดนมาร์ก สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์ เบลเยียม เซอร์เบีย ยูเครน และ บัลแกเรีย ทั้งหมดมีความสามารถพอจะเป็นส่วนร่วมของฟุตบอลยูโร รอบสุดท้าย พวกเขาเหล่านี้ไม่สมควรผ่านเข้ามาเล่นในยูโรหรือ ผมเชื่อพวกเขามีคุณภาพเพียงพอ ทีมเหล่านี้ควรจะเล่นในยูโรและคุณภาพการแข่งขันยังดีเหมือนเดิมด้วย"
 สำหรับฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ตั้งแต่หนแรกในปี 1960-1976 เล่นรอบแรกจนถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ด้วยการเล่นน็อกเอาท์แบบเหย้า-เยือน ก่อนเล่นรอบสุดท้ายแค่ 4 ทีม จากนั้นมาเพิ่มเป็น 8 ทีม เล่นแบบทัวร์นาเมนต์ในปี 1980 ที่อิตาลี จนกระทั่งปี 1966 ที่อังกฤษ จึงเพิ่มเป็น 16 ทีม

โดย โต๊ะกีฬาคมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net