วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามรอยอัลบั้ม ‘เรามาร้องเพลงกัน’ กับอัสนี-วสันต์


(ตีพิมพ์ใน นสพ.กรุงเทพBizweek  คอลัมน์  Yesterday Revisited  8  ต.ค. 2547  no.17)

       

 

 

          ไม่เป็นไร           

เรามาร้องเพลงกัน          

ทุกๆคน (เป็นคนดี)         

เธอ      

ดนตรี คีตา (เวหาจักรวาล)          

ทำอยู่ทำไป        

ฮูเลเล   

วีณาแกว่งไกว    

ขลุ่ยผิว (กอไผ่บรรเลง)    

ดอกไม้ไปไหน    

ดนตรี คีตา (ภาคลาโรง)

 

รายชื่อสิบเอ็ดเพลงข้างต้นปรากฎบนปกเทปอัลบั้มชุด เรามาร้องเพลงกัน ของ เรวัติ  พุทธนันท์และวงคีตกวี ปีที่วางจำหน่ายคือปี 2525 หลายคนเห็นชื่อเพลงบางเพลงแล้วคงนึกไปถึงเพลงของสองพี่น้อง อัสนี-วสันต์  โชติกุล ว่าใช่เพลงเดียวกันรึเปล่า?  เฉลยว่าใช่แล้ว เป็นเพลงเดียวกันครับ  หรือถ้าลองไล่ดูทีละเพลง

ปี พ.ศ. 2529 อัสนี-วสันต์ ออกอัลบั้มแรก บ้าหอบฟาง  มีเพลง ไม่เป็นไร ที่ได้แอ็ด-คาราบาวมาช่วยร้องประสานบางท่อนของเพลงนี้

2530 อัลบั้มผักชีโรยหน้า มีเสียงขลุ่ยโหยหวลในเพลง ขลุ่ยผิว บรรจุอยู่ด้วย

2531 อัลบั้มกระดี่ได้น้ำ  เพลง วีณาแกว่งไกว ที่อัสนีกับวสันต์โชว์เสียงกีต้าร์ประสานอย่างแสบสันต์

2533 อัลบั้มสัปรด  ได้ตั้งคำถามไว้กับเพลงว่า  ดอกไม้ไปไหน

2540 อัลบั้มบางอ้อ  เน้นการประสานเสียงร้องหมู่ชาย-หญิงในเพลง ทำอยู่ทำไป

และ 2545 อัลบั้มจินตนาการ  มีปรัชญาชีวิตกับเพลง ทุกๆคนเป็นคนดี

ทั้งหกเพลงจากชุด ‘เรามาร้องเพลงกัน’ ถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่ในสไตล์ดั้งเดิมบรรจุลงอัลบั้มต่างๆของอัสนี-วสันต์ เจ้าตำหรับเพลงจิ๊กโก๋อกหักที่ผู้คนรู้จักกันดี   ทำให้มีคำถามต่อมาว่า อัลบั้มข้างต้นมีความเป็นมาอย่างไร  ถึงได้มาปรากฏในอัลบั้มของศิลปินดังสองศรีพี่น้องจากที่ราบสูงจังหวัดเลยได้ ซึ่งนับว่าไม่ธรรมดากับจำนวนเพลงกว่าค่อนอัลบั้มนี้

ทุกเพลงของอัลบั้ม ‘เรามาร้องเพลงกัน’ นั้นขับร้องโดย เต๋อ-เรวัติ  พุทธนันท์ ผู้ก่อตั้งค่ายเพลงดังแกรมมี่ผู้ล่วงลับ ได้ทำงานในนามนักร้องนำร่วมกับวงคีตกวี  ที่เป็นวงดนตรีชื่อเฉพาะกิจของนักดนตรีระดับตำนานเพลงไทยยุคบุกเบิกราว พอศอสองพันห้าร้อยยี่สิบต้นๆ  คือกลุ่มคนดนตรีนาม Butterfly ภายใต้การรวมตัวของ จิรพรรณ  อังศวานนท์, สุรสีห์  อิทธิกุล, กฤษณ์  โชคทิพย์พัฒนา และดนู  ฮันตระกูล ที่ได้ก่อตั้งโรงเรียนดนตรีศศิลิยะ(ผมจำได้ว่าตั้งเคยอยู่แถวซอยประสานมิตร 23) จากนั้นได้เริ่มทำงานเพลง ซึ่งในขณะนั้นมี อนุวัฒน์  สืบสุวรรณ และอัสนี  โชติกุล มาร่วมทีม  ได้เกิดอัลบั้ม ‘เรามาร้องเพลงกัน’ ภายใต้การดูแลการผลิตของ ดนู  ฮันตระกูล และเขตต์อรัญ  เลิศพิพัฒน์ 

แค่เห็นชื่อกลุ่มคณะทำงานอัลบั้มชุดนี้แล้ว  คงพอการันตรีคุณภาพเพลงได้เป็นอย่างดี  แม้ในขณะนั้นอัลบั้มชุดนี้จะไม่ค่อยได้รับการต้อนรับในวงกว้าง  เพราะเนื้อเพลงที่กล่าวไปถึงปรัญชาความจริงของชีวิตที่ดูหนักแน่นไป(ยุคนั้นเป็นเพลงรักแบบป็อปๆมากกว่า)  และดนตรีก็ล้ำสมัยที่ห่างไกลการค้าขายไปอีก    แต่ในบรรดาคนดนตรีด้วยกันแล้วอัลบั้มนี้ถือเป็น การลองของแบบที่เรียกว่าร้อนวิชา  ซึ่งเมินเฉยต่อเรื่องการตลาดอย่างสิ้นเชิง  แม้จะมีเต๋อ-เรวัติ มาขับร้องให้   แต่ช่วงนั้นเขาก็ยังไม่มีชื่อเสียงในวงกว้างนัก (เต๋อ ร้องไว้ก่อนทำอัลบั้มของตัวเองชุด เต๋อ-1 ) ดังนั้นเพลงชุดนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นเพลงคัมภีร์ๆ มีไว้เพื่อบอกว่าเคยทำได้ขนาดนี้นะ ว่างั้นเถอะ

ด้วยชื่อของ อัสนี  โชติกุล ที่มีส่วนในอัลบั้มชุดนี้  เมื่อเขาก้าวมายืนอยู่หน้าเวทีในฐานะศิลปินคู่ดูโอกับวสันต์น้องชาย  จึงได้ย้อนนำเพลงในอัลบั้มดังกล่าวมาปัดฝุ่น ทำดนตรีใหม่ให้คนในรุ่นหลังได้ฟังอีกครั้ง  ดังหกเพลงในแต่ละอัลบั้มข้างต้น  ถ้าดูตามรายชื่อเพลงแล้วพบว่ายังมีอีกห้าเพลง (สี่เพลงถ้านับรวมเพลงดนตรี คีตาที่มีสองเวอร์ชั่น) ที่ยังไม่ได้นำไปทำ  ซึ่งก็ไม่ทราบว่าอัสนี ยังจะทำงานในเบื้องหน้าอีกหรือเปล่า  ดังนั้นลองมาดูเพลงที่เหลือกันว่าน่าสนใจเพียงไร

เพลง เรามองร้องเพลงกัน ที่คล้ายบทสวดเพลงในโบสถ์ ร้องหมู่ในจังหวะสนุก ตามเสียงเปียโนนำที่โดดเด่น

เพลง เธอ ฟังสบายออกหวานๆ เนื้อร้องพรรณาด้วยถ้อยคำที่สวยงามบอกถึง เมื่อมีเธอทำให้ สรรพสิ่งต่างๆ ธรรมชาติ แสงแดด สายลม สิ่งแวดล้อมดีไปหมด สรุปว่าเพราะเธอคนเดียว

เพลง ดนตรีคีตา มีสองเวอร์ชั่น ภาคเวหาจักรวาล จะออกแนวล่องลอยในห้วงอวกาศ จังหวะช้าๆเสียงคีบอร์ดโดดเด่น  ส่วนภาคลาโรง เป็นเพลงอีกจังหวะที่ค่อนข้างสั้นกระชับกว่า

เพลง ฮูเลเล อิงปรัชญาชีวิตของเนื้อร้อง เช่นมีท่อนฮุคน่าฟัง ดังนี้

‘...สำคัญอะไรตัวใครก็ตัวมัน                   อย่ามัวว่ากันชีวิตมัน ชีวิตใคร

เกิดมาเท่ากันไม่ต่างกันแม้วันตาย              ต่างร่วมจุดหมาย มันก็ตายเหมือนกัน...’

 

นั้นเป็นเพลงทั้งอัลบั้มที่เวลากว่ายี่สิบปีก็ยังดูไม่เก่าทั้งคำร้อง ทำนอง ดนตรี ที่ถึงวันนี้ก็ยังทันสมัยอยู่  และยังไม่ทราบว่าจะได้ฟังอีกทั้งสี่-ห้าที่เหลือนี้ด้วยรึเปล่า 

จากเรื่องราวข้างต้น ทำให้ผมนึกไปถึงเรื่องการคงอยู่ของบทเพลงหนึ่งๆขึ้นมา  นั้นคือ ผมเคยได้อ่านพบข้อมูลที่ผ่านตามาว่า อัลบั้มเพลงไม่มีวันตาย ที่ทั่วโลกยกย่องไว้ถึงการได้เปิดบรรเลงอยู่จวบจนทุกวันนี้ คือผลงานของ ดิ อีเกิลส์ ในชุด Hotel California พร้อมกับมีสถิติต่างๆยืนยันและยกย่องมากมาย 

แล้วสงสัยต่อไหมครับ แล้วเพลงไทยละ!  เอาแค่เพลงเดี่ยวๆ ไม่ต้องถึงอัลบั้มหรอกครับ จะได้เห็นกันชัดๆว่ามีไหม?   ถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อมูลยืนยัน  แต่ผมเคยฟังท่านผู้รู้ของวงการเพลง น้าทิวา  สาระจูฑะ บอกอนิตยสารสีสัน เคยกล่าวไว้ในงานเสวนางานหนึ่งที่นานมากแล้ว ว่า ในประเทศไทย มีเพลงที่น่าจะได้รับการเปิดอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะงานอะไร งานประจำปี งานสังสรรค์ งานรื่นเริง แต่งงาน ฯลฯ   โดยอิงถึงกลุ่มชนทั่วไปทุกชนชั้น  ก็มักจะได้ยินการร้องเพลงอยู่สองเพลงนี้เสมอ เพลงที่กล่าวถึงคือ เพลงหนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือ เพลงร้องคู่ในแบบฉบับลูกทุ่ง และเพลงวณิพก ของคาราบาว  นั้นคือเปรียบเสมือนว่าเพลงไทยทั้งสองนี้ไม่มีวันตาย  

อย่างนี้ถ้าเป็นสมัยนี้  คุณผู้อ่านคิดว่ายังพอมีเพลงที่มีคุณสมบัติแบบนี้บ้างรึเปล่า?  ช่วยผมคิดที  หรือใครแต่งเพลงแบบนี้ได้ก็โชว์ออฟหน่อยได้ไหม  หรือถ้าให้ดีเอาแบบทั้งอัลบั้มเลยก็ไม่ว่ากัน

ไม่แน่นะ ในอนาคตอาจมีอัสนี-วสันต์ 2,3… อยากคัฟเวอร์เพลงของคุณๆก็ได้นะ  ทำเป็นเล่นไป

 

โดย STILLWATER

 

กลับไปที่ www.oknation.net