วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิทานชาวนากับโลกร้อน


ไม่ใช่นิทานชาวนากับงูเห่านะ แต่เป็น “ชาวนากับโลกร้อน” จริงๆ   โดยที่เนื้อความในท้องเรื่องมันกลับตาลปัด โดยสิ้นเชิง...!!!

          เมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้มีโอกาสทำ Animation Series 10 ตอน ให้กับกรมพัฒนาที่ดิน ในโครงการที่เขาจะให้ความรู้กับชาวนา เกี่ยวกับการช่วยลดต้นเหตุของภาวะโลกร้อน   (แม้ว่าชาวนาจะมีผลทำให้เกิดโลกร้อนเพียงกระจิดริด)   เขาก็แยกมาเป็นข้อๆ ให้ชาวนาเข้าใจง่ายๆ ล่ะครับ  อย่างเช่น งดเผาตอซัง (กว๊าก...ไอ้ตอซังนี่มันอะไรฟระ!)  ลดใช้ปุ๋ยเคมี ทำเกษตรทฤษฎีใหม่... อ๊ะ ..เดี๋ยวก่อนสิ!  จริงๆแล้วเรื่องพวกนี้ ชาวนาเค้าน่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วไม่ใช่หรือ....หือ...?

              ผมว่าจริงๆ แล้วชาวนาไทยบ้านเรามีนิสียเสียบางอย่าง ที่จะทำให้ตัวเองลำบากขึ้น ๆ ทุกวันๆ (ใครเป็นชาวนา แล้วไม่อยู่ในข่ายนี้ ขออภัยด้วยนะ)   โดยเฉพาะไอ้เรื่อง  “เกษตรทฤษฎีใหม่” หรือ เกษตร อะไรซักอย่างที่ตรงข้ามกับ “เกษตรเชิงเดี่ยว” ของโฆษณาพอเพียงไลฟ์   นายแดง - นายเขียว (ขาดนายเหลือง จะเป็น บุดด้าเบลซ)  ที่ว่าในพื้นที่ให้แบ่งทำหลายๆ อย่าง จะไม่อดตาย (ว่าง่ายๆ อย่างงั้น)  แม่ผมเล่าให้ฟังว่า ไอ้เกษตรเชิงซ้อน (เรียกมั่วๆ ไปก่อน เหมือนสมการเชิงซ้อน)  สมัยคุณตาผม เค้าก็ทำกันมาก่อนเป็นนานนม  แม่บอกว่า ตามีนา ถึงหน้านาทำนา  ข้างๆ มีคลองจับปลามากิน เขย่าต้นมะกอกข้างคลอง เอามากินได้  ถัดไปเป็นสวนเล็กๆ  เก็บมะม่วงมากวนเป็นกิโลๆ เหลือเอาไปขายได้ มะพร้าว ต้มน้ำตาล  ทำขนมได้อีก  (เมื่อก่อนบ้านในเมืองผมมีต้นมะพร้าวแค่ต้นเดียว ยังเก็บมากินได้หลายวัน แจกชาวบ้านได้หลายบ้าน)  แม่เล่าเป็น Episode ๆ เหมือน “เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก”  ผมฟังยังไม่จบเล่ม... กว๊าก!!!  นี่เราต้องมารณรงค์ ให้ชาวนากลับไปใช้ชีวิตแบบที่เค้าคิดขึ้นมาเอง โดยต้อง “หลอก” ว่าเป็นของใหม่งั้นรึ?  ต้องหัวเราะเป็นภาษาปะกิดว่า  “ridiculous

         

         
           ชาวนาชาวสวนบ้านเรา กำลังพลาดครับ พลาดด้วยความ
“งก”  กระมัง  ประกอบด้วยความ “มักง่าย” พอมีระบบเศรษฐกิจเข้าไปพัวพันมากๆ ก็หลงทิ้งวิถีเดิมๆ ไปทำอะไรให้มันได้กำไรมากๆ เร็วๆ   (แต่ความเสี่ยงมันสูง... พอพลาดก็ไปตากฝยก่อม๊อบบ้าง  เทเงาะกลางถนนบ้าง)  พลาดที่ลืมวิธีแบบเก่าๆ อย่างเช่น ซากเศษพืชให้ไถกลบ เพราะเป็นปุ๋ยได้อีก ให้ตายเถอะ ผมไม่คิดว่าจะต้องมาทำ animation สอนเรื่องพวกนี้เลย   เพราะชาวนาสมัยนี้มักง่าย “เผาทิ้ง”  ประหยัดเวลา แต่ทำให้ดินเสียและโลกร้อน (อะไรๆ ก็ทำให้โลกร้อนเน๊อะสมัยนี้)    และอีกหลายๆ อย่าง ที่ล้วนทำให้ตัวเองต้องสิ้นเปลืองเงินทอง และสิ้นเปลืองคุณภาพที่ดินไป...

          ก็อย่างที่ว่าล่ะครับ เรื่อง “ชาวนากับโลกร้อน” เรื่องราวมันกลับตาลปัด ที่ว่า  ผืนดินได้เอื้อเฟื้อแก่ชาวนา...แล้วสุดท้ายชาวนาก็ความงกเข้าตา  หันไปกัดผืนดินของตัวเอง  ที่แย่ที่สุดก็คือว่า ชาวนาหันมาแว้งกัดตัวเองซะด้วย โดยไม่รู้ตัว !View an animation

http://zylostudio.com/Designer/zylo_Port/Animation/Mordin.htm

โดย zylo

 

กลับไปที่ www.oknation.net